Các ngân hàng có thể mất quyền quyết định

Đối với các công ty, đặc biệt là ngân hàng, nếu không phải tính đến “room” ngoại thì sẽ không có quyền “khóa room” để hạn chế tỷ lệ sở hữu nước ngoài như hiện nay.

Theo quy định hiện hành, tỷ lệ ký quỹ nước ngoài tối đa của các ngân hàng là 30%. Bản thân hầu hết các ngân hàng đều tự giới hạn dư địa hoạt động dưới mức này (ví dụ HDBank là 21,5%, VPBank là 15% …) để dành phần tiền còn lại bằng cách phát hành cổ phiếu hoặc trái phiếu chuyển đổi cho nhà đầu tư nước ngoài. . Trong tương lai .—— Luật Chứng khoán năm 2019 sẽ có hiệu lực vào năm 2021. Người đứng đầu một công ty chứng khoán tại Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng sự thay đổi này có thể xuất phát từ việc Ủy ban Chứng khoán Quốc gia muốn duy trì tính minh bạch. Dịch vụ phòng được cung cấp ở nước ngoài vì trước đây có quy định cụ thể về tỷ lệ sở hữu của từng ngành nghề. Ngoài ra, nếu công ty muốn đàm phán với nhà đầu tư nước ngoài, việc không cho công ty đóng cửa cũng là một biện pháp tăng thanh khoản và bảo vệ quyền lợi của cổ đông thiểu số. Nếu sự điều chỉnh này có hiệu lực, các phòng thương mại nước ngoài duy trì mức thấp sẽ còn thua lỗ nhiều hơn.

Mở phòng thương mại nước ngoài sẽ thu hút dòng tiền của nhà đầu tư. Người nước ngoài, nhưng không phải ai cũng có tầm nhìn dài hạn. Các nhà đầu tư ngắn hạn chỉ quan tâm đến việc kiếm lợi nhuận thông qua các giao dịch mua và bán. “Đồng thời, ngân hàng nào cũng mong tìm được nhà đầu tư chiến lược để sử dụng nguồn lực quản lý, nhân viên có kinh nghiệm, hệ thống kỹ thuật hiện đại… để giúp họ phát triển”, ông lấy danh mục đầu tư của chính mình làm ví dụ. — Nhân viên ngân hàng VIB tính ngoại tệ. Ảnh: Giang Huy .

Quá trình ngân hàng liên hệ với đối tác chiến lược thường rất lâu, do hai bên không tìm được tiếng nói chung ở mức giá chào bán. Việc không cho phép tự quyết trong phòng giao dịch nước ngoài cũng có thể dẫn đến giao dịch ngân hàng thất bại, vì lúc này nhà đầu tư tổ chức có thể chủ động mua cổ phiếu qua phòng giao dịch hoặc phòng giao dịch. Giao dịch mua bán. Trước đây, các ngân hàng huy động vốn trực tiếp thông qua phát hành riêng lẻ, cổ đông nước ngoài luôn công bố giá bán cao hơn thị giá. Thông thường, khi thị giá 27.400 đồng, Vietcombank bán 15% cổ phần, nhưng giá cao hơn một chút là 24,1%, tức 34.000 đồng. Tương tự, khi BIDV bán 15% vốn, chênh lệch giữa hai bên là 24,6%, còn Ngân hàng Việt Nam chênh lệch nhỏ hơn nhưng cũng hơn 18%.

– Bên cạnh những tồn tại, ông Nguyễn Thành Long, chủ nhiệm CLB, dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, cho rằng việc các phòng thương mại nước ngoài tước quyền tự quyết đã khiến ngân hàng mất vốn tự có và hạn chế tăng trưởng. Khả năng giảm tỷ lệ an toàn vốn và thu hút các nhà đầu tư.

Đây là bộ phận đặc thù nên theo ông Long, việc khối ngoại có thể kiểm soát một lượng lớn cổ phiếu không có lợi cho việc thực hiện chính sách tiền tệ của các ngân hàng và hỗ trợ quá trình điều hành vĩ mô quốc gia. Ông Long cho biết: “Nhà đầu tư nước ngoài có thể tự do mua bán cổ phiếu, điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến quản trị công ty, thay đổi hướng phát triển hoặc gây bất ổn trong cơ cấu cổ đông của ngân hàng.” Đồng thời, ông đề nghị nhóm soạn thảo cải thiện cơ chế tự quyết của ngân hàng để đảm bảo sử dụng các phòng thương mại nước ngoài như một công cụ Mục đích. Tìm kiếm các nhà đầu tư dài hạn, cùng chí hướng.

Tại hội thảo ngày 21/10, ông Bùi Hoàng Hải, Giám đốc Ủy ban Quản lý Phát hành Chứng khoán Quốc gia cho biết, cơ quan này đang chờ ý kiến ​​thẩm định của Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ. Bộ Tư pháp đưa ra quyết định điều chỉnh dựa trên khuyến nghị của các ngân hàng và các chuyên gia. Trong tương lai gần, Ủy ban Chứng khoán Quốc gia vẫn cho rằng các phòng thương mại nước ngoài sẽ hoàn toàn mở cửa cho tất cả các doanh nghiệp nhà nước, bao gồm cả các tổ chức tín dụng, ngoại trừ nhiều lĩnh vực được các hiệp định và luật pháp hướng tới. Các quy định khác Theo ông Hải, các quy định trên phù hợp với pháp luật và các điều ước quốc tế. Mục đích của việc này là đảm bảo tính minh bạch và đảm bảo các nhà đầu tư nước ngoài có thể vào thị trường Việt Nam mà không cần lo lắng về các quy định khác nhau của từng công ty. Ông Hải cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *