Các ngân hàng có thể mất quyền quyết định

Đối với các công ty, đặc biệt là ngân hàng, nếu không phải tính đến “room” ngoại thì sẽ không có quyền “khóa room” để hạn chế tỷ lệ sở hữu nước ngoài như hiện nay.

Theo quy định hiện hành, tiền gửi nước ngoài tối đa của ngân hàng là 30%. Bản thân hầu hết các ngân hàng đều hạn chế mức vay dưới mức này (ví dụ HDBank là 21,5%, VPBank là 15% …) để dành phần còn lại bằng cách phát hành cổ phiếu hoặc trái phiếu chuyển đổi cho nhà đầu tư nước ngoài. . Trong tương lai .—— Luật Chứng khoán năm 2019 sẽ có hiệu lực vào năm 2021. Người đứng đầu một công ty chứng khoán tại TP.HCM cho rằng, sự thay đổi này có thể xuất phát từ việc Công ty Chứng khoán Quốc gia muốn minh bạch. Dịch vụ phòng được cung cấp ở nước ngoài vì trước đây có quy định cụ thể về tỷ lệ sở hữu của từng ngành nghề. Ngoài ra, nếu công ty muốn đàm phán với nhà đầu tư nước ngoài, việc không cho công ty đóng cửa cũng là một biện pháp tăng thanh khoản và bảo vệ quyền lợi của cổ đông thiểu số.

Tuy nhiên, ông cũng nói rằng các công ty, đặc biệt là những công ty có nền tảng cơ bản tốt và duy trì dự trữ ngoại hối dưới mức cần thiết, sẽ còn thua lỗ nhiều hơn nếu điều chỉnh này có hiệu lực.

Việc mở kho dự trữ ngoại hối sẽ thu hút dòng tiền của nhà đầu tư nước ngoài, nhưng không phải ai cũng có tầm nhìn dài hạn. Các nhà đầu tư ngắn hạn chỉ quan tâm đến việc kiếm lợi nhuận thông qua các giao dịch mua và bán. “Đồng thời, ngân hàng nào cũng mong tìm được nhà đầu tư chiến lược để sử dụng nguồn lực quản lý, nhân viên có kinh nghiệm, hệ thống công nghệ hiện đại… giúp họ phát triển”, ông lấy danh mục đầu tư của mình làm ví dụ. — Nhân viên ngân hàng VIB tính ngoại tệ. Ảnh: Giang Huy .

Quá trình ngân hàng liên hệ với đối tác chiến lược thường rất lâu, do các bên chưa tìm được tiếng nói chung ở mức giá chào bán. Việc không cho phép quyền tự quyết trong phòng giao dịch nước ngoài cũng có thể dẫn đến việc ngân hàng thua lỗ, vì các nhà đầu tư tổ chức có thể chủ động mua cổ phiếu thông qua phòng giao dịch hoặc phòng giao dịch. Giao dịch mua bán. Trước đây, các ngân hàng huy động vốn trực tiếp thông qua phát hành riêng lẻ và các cổ đông nước ngoài luôn công bố giá bán của họ cao hơn giá thị trường. Thông thường, khi thị giá 27.400 đồng, Vietcombank bán 15% cổ phần, nhưng giá cao hơn một chút là 24,1%, tức 34.000 đồng. Tương tự, khi BIDV bán 15% vốn thì chênh lệch 24,6%, còn Ngân hàng Việt Nam chênh lệch tương đối nhỏ nhưng cũng chênh lệch hơn 18%. Pháp luật dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam nêu rõ, việc các phòng thương mại nước ngoài tước quyền tự quyết đã khiến ngân hàng mất vốn tự có, hạn chế khả năng tăng trưởng, hạ thấp tỷ lệ an toàn vốn và thu hút nhà đầu tư.

Đây là ngành đặc thù nên ông Long cho rằng việc khối ngoại có thể kiểm soát một lượng lớn cổ phiếu không có lợi cho việc thực hiện chính sách tiền tệ của các ngân hàng và quá trình hỗ trợ điều hành vĩ mô quốc gia. Ông Long nói: “Nhà đầu tư nước ngoài có thể tự do mua bán cổ phiếu, điều này cũng có ảnh hưởng xấu đến quản trị công ty, thay đổi định hướng phát triển, hoặc cơ cấu vốn ngân hàng”, ông nói. Đồng thời, nhóm soạn thảo nghị định đã cải thiện cơ chế tự quyết định của ngân hàng để đảm bảo việc sử dụng các phòng thương mại nước ngoài như một công cụ. Tìm kiếm các nhà đầu tư dài hạn có cùng chí hướng.

Tại cuộc họp ngày 21/10, ông Bùi Hoàng Hải, Giám đốc Ủy ban Quản lý Phát hành Chứng khoán Quốc gia cho biết, cơ quan này đang chờ ý kiến ​​của Bộ Tài chính. Việc đưa ra các khuyến nghị và quyết định xem có nên thực hiện các điều chỉnh hay không là tùy thuộc vào ngân hàng và các chuyên gia. Trong tương lai gần, Ủy ban Chứng khoán Quốc gia vẫn cho rằng các phòng thương mại nước ngoài sẽ mở cửa hoàn toàn cho tất cả các doanh nghiệp đại chúng, bao gồm cả các tổ chức tín dụng, ngoại trừ một số chuyên ngành được điều ước và luật pháp quốc tế quy định. Các quy định khác Theo ông Hải, quy định trên phù hợp với pháp luật và các điều ước quốc tế. Điều này nhằm tăng tính minh bạch và đảm bảo rằng các nhà đầu tư nước ngoài có thể vào thị trường Việt Nam mà không cần lo lắng về các quy định khác nhau của mỗi công ty. Nhấn mạnh trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài. –Phía đông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *