5 lý do để lạc quan về thị trường chứng khoán

Kể từ ngày 11 tháng 8, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc bất ngờ phá giá Nhân dân tệ ba lần liên tiếp, và sau đó thị trường tài chính và tiền tệ toàn cầu trải qua biến động lớn. Việt Nam cũng đang trong chu kỳ hỗn loạn này, điều này thể hiện rõ nhất trên thị trường ngoại hối. Sau hai lần điều chỉnh, bất chấp thông điệp rõ ràng từ Ngân hàng Quốc gia: Tỷ giá hối đoái thị trường vẫn rất phổ biến: Không tiếp tục điều chỉnh tỷ giá trong năm 2015.

Có ai có nhiều thập kỷ kinh nghiệm trong thị trường chứng khoán không? Về phía thị trường, ông Nguyễn Đức Hùng Linh, giám đốc phân tích và tư vấn đầu tư tại Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI), cho rằng mặc dù rủi ro đang gia tăng, vẫn có lý do. Do đó, các nhà đầu tư không nên quá quan tâm. Thứ nhất: Tăng trưởng kinh tế toàn cầu dự kiến ​​sẽ ở ba khu vực kinh tế phát triển: Hoa Kỳ, Eurozone và Nhật Bản, và các chỉ số kinh tế ở các khu vực này vẫn đang phục hồi. Dự báo của Mỹ cho tăng trưởng kinh tế năm 2015 là 2,3%, và sẽ tăng lên 2% trong năm 2016. Do chính sách tiền tệ linh hoạt, Nhật Bản sẽ đạt được tăng trưởng tích cực trong năm 2015 và sau đó giảm xuống còn 1,4. Tỷ lệ phần trăm trong năm 2016. Sự tăng giá của đồng đô la Mỹ sẽ mang lại khó khăn cho nhiều ngành công nghiệp. Nhìn chung, các quốc gia này đã được hưởng lợi rất nhiều từ giá dầu giảm. Mặc dù tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc chậm lại, nền kinh tế của ba khu vực này sẽ vẫn là động lực tăng trưởng kinh tế thế giới.

Thứ hai: Có quá nhiều lo ngại về việc giảm hàng tồn kho của Trung Quốc ảnh hưởng đến nền kinh tế Trung Quốc. Bởi vì thị trường chứng khoán đóng một vai trò nhỏ trong nền kinh tế Trung Quốc và nền kinh tế Trung Quốc phụ thuộc nhiều vào tín dụng và Trung Quốc chỉ nắm giữ 7% tài sản của họ dưới hình thức đầu tư vốn cổ phần. Mặc dù có sự sụt giảm mạnh, giá trị của Chỉ số Shanghai Composite vẫn gấp 15 lần PE, cao hơn 50% so với giai đoạn trước khi tăng. Thị trường chứng khoán Trung Quốc có thể giảm hơn nữa, nhưng về lâu dài, họ vẫn sẽ tăng trưởng tương đối trong một năm.

Tỷ lệ P / E và GDP ở một số thị trường. Nguồn: Bloomberg

Thứ ba: Chính phủ Trung Quốc có thể kích thích nền kinh tế để tránh một cuộc đổ bộ khó khăn. Vào ngày 25 tháng 8, Trung Quốc đã hạ lãi suất 0,25% và hạ tỷ lệ dự trữ từ 0,5% xuống 18%. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc sử dụng hai công cụ tiền tệ chính để nâng cao niềm tin của nhà đầu tư. Với lãi suất tiền gửi là 1,7% và tỷ lệ dự trữ là 18%, ngân hàng trung ương của đất nước có thể tiếp tục thư giãn khi cần thiết. Để có một khu vực địa lý rộng lớn như vậy, chúng ta phải thấy rằng nền kinh tế và tiềm năng của đất nước là rất lớn, nhờ vào sự tăng trưởng dài hạn mạnh mẽ.

– Trung Quốc cần sử dụng tỷ lệ dự trữ và lãi suất cho vay. Nguồn: Bloomberg-Thứ tư: Khi nền kinh tế Trung Quốc chậm lại, giá hàng hóa đang giảm. Điều này đã ảnh hưởng đến nền kinh tế của các quốc gia xuất khẩu nguyên liệu, như Indonesia và Úc. Giá dầu giảm mạnh cũng sẽ ảnh hưởng đến các nước xuất khẩu dầu, đặc biệt là Nga. Tuy nhiên, từ góc độ toàn cầu, giá hàng hóa thấp hơn sẽ mang lại lợi ích tích cực trong việc giảm chi phí sản xuất và tăng tiêu dùng trong nước. Giá hàng hóa giảm đã tạo cơ hội cho các ngân hàng trung ương làm mềm tiền tệ, kích thích nền kinh tế hoặc điều chỉnh tỷ giá mà không làm tăng lạm phát.

Thứ năm: Mặc dù thời tiết xấu, tiền tệ của nhiều quốc gia đã giảm so với đồng đô la Mỹ, nhưng có một rủi ro là cuộc khủng hoảng tài chính liên quan đến quốc gia không có khả năng trả nợ nước ngoài không quá nghiêm trọng. Lý do chính là tỷ lệ nợ nước ngoài tại thời điểm đó thấp hơn nhiều so với cuộc khủng hoảng tài chính trong những năm 1980 và 1990. Sự mất giá của đồng nội tệ ở các quốc gia này đã diễn ra trong một thời gian dài. Biến động của tháng trước chỉ chiếm một phần nhỏ trong biến động tỷ giá hối đoái. Tuy nhiên, điều này không gây ra một sự kiện lớn liên quan đến trọng lượng của nợ nước ngoài.

– Chúng tôi nghĩ rằng có 5 lý do, chúng tôi nghĩ các nhà đầu tư nên thận trọng. Hải quan cũng đóng vai trò là “bầy đàn”, gây thiệt hại không đáng có. Cũng vào ngày 25 tháng 8, Thủ tướng Trung Quốc của Hội đồng Nhà nước tuyên bố rằng ông sẽ không tiếp tục phá giá Nhân dân tệ và giữ tỷ giá Nhân dân tệ ổn định. Sau khi đồng Nhân dân tệ được ổn định, các loại tiền trong khu vực như đồng Việt Nam (VND) sẽ không còn yêu cầu điều chỉnh mạnh mẽ từ bên ngoài. So với một tháng trước, sự mất giá hiện tại của đồng Việt Nam là hơn Nhân dân tệ, điều này cho thấy thị trường trong nước đã phản ứng thái quá.

Nguyễn Đức Hùng Linh

Giám đốc tư vấn phân tích và đầu tư, Công ty TNHH Chứng khoán Sài Gòn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *