Tuần cuối tháng 9: “ Dòng tiền vào cổ phiếu chậm lại ”

Biến động của tỷ giá tiền tệ, lãi suất và vàng sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán trong tuần tới. Một số công ty chứng khoán cho rằng, việc các kênh đầu tư rộng mở khiến nhà đầu tư đắn đo, quyết định mua cổ phiếu.

Công ty Chứng khoán TP.HCM (HSC) — Mặc dù Ngân hàng Thế giới tích cực can thiệp vào thị trường ngoại hối để giữ ổn định lãi suất cho vay liên ngân hàng, áp lực về lãi suất cho vay tự do và liên ngân hàng vẫn chưa giảm bớt. Dù được phép nhập khẩu 4 tấn vàng nhưng giá vàng trong nước vẫn cao hơn nhiều so với giá thế giới. Trên thực tế, mức chênh lệch này gần như tăng gấp đôi chỉ sau một đêm và hiện tại là 5,8% tính theo tỷ giá chuyển đổi liên ngân hàng. Điều này là do ảnh hưởng của hai yếu tố vốn này thực sự không được kết nối với nhau.

Trước hết, do lo ngại khủng hoảng ngày càng nghiêm trọng, giá vàng thế giới đã giảm mạnh. tăng. Trước đây, trong những thời kỳ giá vàng có nhiều biến động, giá vàng trong nước hiếm khi phản ứng ngay với giá vàng thế giới. Chênh lệch thời gian giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới là thời gian cần thiết để nhập khẩu, thường mất vài ngày (giả sử có hạn ngạch nhập khẩu vàng). – Yếu tố thứ 2 là nhu cầu đầu tư vàng của nhà đầu tư trong nước tăng mạnh trong những ngày gần đây. Khi tính thanh khoản của đồng Việt Nam tăng lên, nhu cầu đầu tư vàng càng tăng.

Những ngày gần đây, khách hàng liên tục rút tiền từ ngân hàng. Lãi suất huy động bất ngờ giảm 4% khiến người gửi tiền rút tiền Việt chuyển sang tài sản khác. Nạn nhân chính của hiện tượng rút tiền này là các ngân hàng nhỏ, có mức độ trung thành của khách hàng thấp, khách hàng chủ yếu gửi tiền vào đây để hưởng lợi từ lãi suất cao. Bằng cách này, các ngân hàng này có thể tiếp tục duy trì hoạt động bình thường. Từ trước đến nay, tiền gửi ngân hàng được rút dần chứ không đột ngột. Tuy nhiên, điều này rõ ràng sẽ ảnh hưởng đến giá vàng và tỷ giá hối đoái. Kể từ đầu tuần trước, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng liên tục tăng. Điều này một phần do ảnh hưởng của việc tái cấp vốn khi đáo hạn nên thanh khoản của các ngân hàng đại chúng (đối tượng vay vốn tích cực trên thị trường liên ngân hàng) tạm thời sụt giảm. Có thể thấy trước hậu quả của những thay đổi đột ngột về lãi suất hoặc chính sách cung ứng tiền tệ. Như trước đây, hiệu ứng này là tính thanh khoản chặt chẽ trong hệ thống. Trong trường hợp này, nạn nhân chính của những hệ quả trên là dự trữ ngoại hối liên tục giảm trong vài tuần qua.

Thị trường đang củng cố và có thể tiếp tục trong một thời gian. . Tuy nhiên, rủi ro giảm mạnh được hạn chế và thị trường giá xuống là một cơ hội mua.

“Các nhà đầu tư dài hạn có thể mua cổ phiếu với các yếu tố cơ bản tốt”. Ảnh: BH.

Công ty Chứng khoán Việt Nam (VDSC)

Giá vàng xuống dưới 47 triệu đồng / 2. Nhiều nhà đầu tư cho rằng điều này là hấp dẫn khiến nhu cầu đầu tư vàng tăng. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng trong nước luôn duy trì ở mức cao cho thấy cầu đã vượt cung. Ngoài ra, tỷ giá thị trường tự do tiếp tục tăng sau khi Ngân hàng Quốc gia quyết định cho phép nhập khẩu thêm 4 tấn vàng. Tỷ giá biến động bất lợi có thể khiến việc thực hiện chính sách bình ổn tỷ giá trước cuối năm khó khăn hơn. Điều này có thể làm giảm lượng dự trữ ngoại hối vừa được tích lũy trong những tháng gần đây, đặc biệt là khi thâm hụt thương mại dự kiến ​​sẽ tăng mạnh lên 1 tỷ USD vào tháng 9. Sức hấp dẫn của thị trường vàng ngày càng tăng. Ngoại tệ sẽ làm giảm dòng tiền chứng khoán.

Thanh khoản sụt giảm chủ yếu do người mua thận trọng nên thị trường khó có khả năng hồi phục nhanh. Trong bối cảnh không có thông tin nội bộ hỗ trợ và những biến động khó lường trên thị trường toàn cầu, nhà đầu tư nên duy trì chiến lược thận trọng vào đầu tuần tới. (Ít nhất là trong ngắn hạn), và có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư. Do đó, một số công ty khuyến nghị nhà đầu tư nên kiểm tra kỹ thị trường để tránh đưa ra quyết định thanh toán sớm.

Công ty Chứng khoán Tăng Long (TLS)

Dòng tiền thị trường tồn kho cuối tuần đã giảm so với ngày giao dịch trước, phản ánh tâm lý lo lắng của thị trường.Suy thoái kinh tế toàn cầu tiềm ẩn. Sự sụt giảm nhu cầu, chỉ tập trung vào giá thấp, tạo cho thị trường thêm động lực để tăng.

Trên thị trường mở, giá đô la Mỹ tăng mạnh lên mức 21.200 đồng đổi 1 đô la Mỹ khiến người dân lo ngại về biến động của 1 tỷ đô la Mỹ. Giá cả tăng vào cuối năm. Ngoài ra, theo dữ liệu gần đây được công bố bởi Cục Thống kê Quốc gia, thâm hụt thương mại của đất nước trong tháng Chín ước tính là 1 tỷ đô la Mỹ. Do đó, thâm hụt thương mại của nước này lại tăng trở lại sau hai tháng giảm tốc. Khi sự biến động của nhà đầu tư gia tăng, thị trường có thể trải qua xu hướng tiêu cực trong hai ngày giao dịch tới.

Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI)

Xu hướng giảm có thể tiếp tục trong phiên giao dịch đầu tuần tới. Vn-Index tìm đáy của nhịp điều chỉnh. Quá trình tích lũy thu nhập mới phải được sửa chữa. Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể mua các cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt, sẽ tích lũy trong kênh giá phụ hoặc bị ảnh hưởng bởi các đợt giảm giá do tác động tâm lý của thị trường. Các nhà đầu tư lướt sóng chờ đợi mức tăng tích cực và khối lượng giao dịch tăng đáng kể.

Công ty Chứng khoán Bảo Nguyệt (BVSC)

Xu hướng tăng trong ngắn hạn là nhà đầu tư nên kiên nhẫn thoát khỏi thị trường và tránh các quyết định chi tiêu quá sớm.

Trong trung hạn, thị trường chứng khoán có thể tiếp tục đi ngang hoặc giảm, chuyển sang cạnh tranh với các vùng thấp hơn cũ hơn.

Hai tuần trở lại đây, giá vàng trong nước không đổi, vượt giá thế giới khoảng 2 triệu đồng, thậm chí sát hàng hai ba triệu đồng. Mặc dù một lượng lớn vàng nhập khẩu được chuyển về Việt Nam nhưng dường như không thể đáp ứng đủ nhu cầu mua vàng trong nước.

Nhiều nhà đầu tư vẫn xem việc điều chỉnh giá vàng là cơ hội. Mua ngắn hạn. Tuy nhiên, khi chênh lệch giữa giá trong nước và giá thế giới quá lớn, nhà đầu tư cần hết sức thận trọng, tránh quyết định mua bằng mọi giá. Vì giá trong nước sớm muộn gì cũng phải điều chỉnh để thích ứng với biến động giá thế giới.

Biên tập bởi Nhất Hương

* Tin tức do CTCK cung cấp chỉ mang tính chất tham khảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *