Những hành động blue chip nào đã khiến VN-Index đạt mốc 1000 điểm?

Chỉ số VN Index lần đầu tiên đóng cửa trên mốc 1.000, mức cao nhất kể từ đầu năm nay và tăng hơn 50% so với mức thấp hồi tháng 3. Theo các chuyên gia, động lực phục hồi chính của chỉ số là nhóm. Cổ phiếu blue chip, lợi nhuận của họ gấp hơn 2 lần VN index.

Ngoại trừ ROS giảm so với cuối tháng 3, VN30 của 29/30 đều tăng hơn 10%, trong đó top 10 cổ phiếu tăng hơn 65%, cao hơn cả mức tăng của VN Index.

Nhưng không giống như giai đoạn trước, từ cuối tháng 3 đến hôm nay, không có mã nào đóng vai trò chủ đạo. Khi dòng tiền tiếp tục luân chuyển giữa các trụ, sự khác biệt giữa các nhóm ngành càng rõ ràng. Điều này giúp thị trường duy trì xu hướng tăng giá.

HPG là người chiến thắng lớn nhất trên thị trường chứng khoán lớn, và giá thị trường của nó gần như gấp ba lần giá thấp nhất. Kể từ khi các báo cáo tích cực về hoạt động giao dịch phá vỡ ngưỡng kháng cự 24.000 – 26.000 đồng, xu hướng tăng của mã này đã mở rộng kể từ đầu tháng 10. Chưa đầy hai tháng sau khi công bố kết quả hoạt động cao nhất quý III, thị giá HPG đã tăng 40% do thông tin từ nhà đầu tư nước ngoài, lên mức cao kỷ lục 37.500 đồng, sau đó điều chỉnh về ngưỡng 35.000 đồng. — SSI cũng đang tăng lên theo thời gian. Nhưng khác với HPG, thị giá SSI hiện tại đang ở mức tương đương giữa năm ngoái. Việc tăng biên độ một phần là do nền yếu.

Trong giai đoạn thị trường chịu tác động của Covid-19, nhóm chứng khoán chịu tác động mạnh của chỉ số liên tục giảm khiến chỉ số SSI xuống mức thấp dưới giá trị danh nghĩa. Tuy nhiên, khi thị trường tăng trở lại và kết hợp với thanh khoản cao gần đây, nhà đầu tư kỳ vọng nhóm ngành sẽ trở lại vị thế dẫn đầu.

Xét theo ngành, ngân hàng đứng đầu trong top 10 mã tăng tốt nhất VN30 với chỉ số CTG của 4 cổ phiếu, căn hộ HDB chính phủ, hộp giải mã tín hiệu và MBB. Tính đến phiên giao dịch ngày hôm qua (26/11), thị giá của các cổ phiếu này đã tăng lần lượt 92%, 92%, 90% và 65% so với mức thấp của thị trường hồi tháng Ba.

BID, VPB, VCB, TCB và các mã khác cũng tăng hơn 40%. Bất chấp đại dịch, sức hấp dẫn của cổ phiếu ngân hàng đến từ kết quả kinh doanh khả quan. Báo cáo thu nhập 9 tháng tuy khác nhau nhưng con số hàng nghìn, thậm chí hàng chục nghìn tỷ đồng chứng tỏ khả năng sinh lời của tập đoàn.

Đối với CTG, đây là cổ phiếu đầu tiên của nhóm ngân hàng. Thông tin tăng vốn cũng giúp công ty tăng sản lượng. Từ lâu, vấn đề vốn là trở ngại cho sự tăng trưởng của ngân hàng, khiến nhiều nhà đầu tư không dám đặt nhiều kỳ vọng vào cổ phiếu CTG. Tuy nhiên, thông tin mới nhất về việc tăng vốn vượt ngưỡng 10 nghìn tỷ đồng lại giúp thị trường có cái nhìn khác. Trong ba tháng qua, thị giá của CTG đã tăng từ 24.000 đồng lên 34.000 đồng, tăng gần 40%.

Ở nhóm bán lẻ, MWG cũng đã tăng 92% kể từ khi thị trường chạm đáy. Việc khôi phục mã này là một tín hiệu tích cực từ hoạt động kinh doanh. Trong 10 tháng đầu năm, doanh thu thuần hợp nhất của MWG đã vượt quá 90 nghìn tỷ đồng (tăng 6%), và lợi nhuận sau thuế của nó là gần 3.300 tỷ đồng (tăng 1%). Các mô hình kinh doanh mới như sản phẩm điện tử xanh Supermini và cửa hàng bách hóa xanh “5 tỷ” đã duy trì mức tăng trưởng dương hàng năm.

Tương tự như MSN, REE và FPT, các cổ phiếu này cũng đã tăng 70%. Nhờ những tin tức tốt về kinh tế và sự luân chuyển vốn, so với cuối tháng 3 đã tăng lần lượt 69% và 65%. Như MSN, trước thông tin hợp tác giữa công ty con Masan High-Tech Materials và Mitsubishi Materials Corporation (Nhật Bản), danh hiệu này đã tăng vọt từ đầu tháng 10, với lượng giao dịch xấp xỉ 90 triệu USD.

9 Âu Do hợp nhất hoạt động kinh doanh VinCommerce và 810 tỷ đồng, doanh thu hàng tháng của Masan tăng gấp đôi lên 55,6 nghìn tỷ đồng. Quản lý chuỗi siêu thị và cửa hàng tiện lợi Vinmart đóng góp 23,7 nghìn tỷ đồng, tiếp theo là Masan Consumer Holdings đóng góp 16,4 nghìn tỷ đồng. Phần còn lại đến từ các công ty chế biến thịt và ngành khai khoáng.

Đại dịch đã mang lại thách thức cho tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế, nhưng với sự trợ giúp của công nghệ thông tin, nó mang lại cơ hội có lợi cho các sàn giao dịch kỹ thuật số và các nền tảng trực tuyến. Đối với FPT, mã này đã tăng 65% so với cuối tháng 3. Thu nhập và lợi nhuận trước thuế lũy kế 9 tháng đạt 2.116,4 tỷ đồng và 3.814 tỷ đồng, tăng 8% và 9% so với cùng kỳ. . Doanh thu chuyển đổi số trong 10 tháng tăng 38% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu tập trung ở mảng điện toán đám mây, Internet vạn vật và các công nghệ mã thấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *