Giá vàng và thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng nhờ Cục Dự trữ Liên bang

Tính đến cuối ngày 16/12, vàng giao ngay toàn cầu đã tăng hơn 11 USD / ounce lên 1.865 USD. Thị trường đang chờ đợi khả năng Mỹ tiếp tục kích thích gia tăng trước khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ hứa hẹn duy trì lãi suất ở mức gần 0% cho đến khi nền kinh tế hồi phục hoàn toàn. Tại cuộc họp báo ngày 16/12, Chủ tịch Fed Jerome Powell nhắc lại quan điểm rằng với sự hỗ trợ của các chính sách tài khóa và tiền tệ, nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục phục hồi. Fed cũng hứa sẽ tiếp tục bơm vốn vào các thị trường tài chính để chống lại suy thoái kinh tế.

“Nhờ vắc-xin, ông ấy khá lạc quan về nửa cuối năm 2021. Tuy nhiên, Powell vẫn lo ngại về điều này. Tháng 4-5 vàng sẽ vẫn ở ngưỡng hỗ trợ dưới $ 1850”, King-BMO Precious Metals Giám đốc thương mại nói.

Các quan chức Hoa Kỳ cũng đang tiếp cận kế hoạch giải cứu 900 tỷ đô la, bao gồm 60-700 tỷ đô la hỗ trợ cá nhân và gia hạn trợ cấp thất nghiệp. Kể từ đầu năm nay, giá vàng đã tăng 22% do đây được coi là công cụ kiểm soát lạm phát trong giai đoạn nới lỏng kỷ lục.

Cam kết của Fed và tiến độ của các cuộc đàm phán cứu trợ cũng đã thúc đẩy thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm. Tính đến ngày 16/12, chỉ số Nasdaq Composite tăng 0,5%, chạm mức cao kỷ lục 12.658, nhờ giá cổ phiếu Apple và Microsoft tăng hơn 2%. Chỉ số S&P 500 tăng 0,2% lên 3.791 điểm. Ngược lại, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 0,15% xuống 30.154 điểm.

Kể từ đầu năm, S&P 500 đã tăng 14%. Tuy nhiên, gần đây tâm lý thị trường đã xuất hiện, và có sự bế tắc giữa việc phân phối sớm vắc xin Covid-19 và số ca nhiễm mới, chưa đạt mức kỷ lục. Ngoài ra, dữ liệu ngày hôm qua cho thấy doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ đã giảm 1,1% trong tháng 11 so với tháng 10 do đại dịch và áp lực chi tiêu hộ gia đình vượt quá chi tiêu.

Tuần tới (Reuters, CNBC)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *