“Theo” các giao dịch lớn, các nhà đầu tư cá nhân phải chịu đựng

Sau khi truyền thông quốc tế và trong nước thông báo rằng HSBC có thể chuyển nhượng 18% cổ phần của Tập đoàn Baoyue (BVH) cho đối tác thứ ba, cổ phiếu của BVH trở thành hàng hóa với hai lần giới hạn. Tuy nhiên, lần này niềm vui không kéo dài.

Mặc dù đại diện của BVH và HSBC nhanh chóng bác bỏ quan điểm này, nhiều nhà đầu tư trong nước vẫn tin rằng giao dịch trị giá 400 triệu USD này sẽ xảy ra. . Logic thị trường dựa trên kết nối giữa nhiều sự kiện không phải là không có lý. HSBC đang cố gắng tổ chức lại các chức năng của tổ chức tài chính này trên toàn cầu và Việt Nam không còn được coi là thị trường trung tâm trong chiến lược mới. Trong quý IV, sự tham gia của HSBC HSBC trong công ty mẹ này đã kết thúc với thời hạn hạn chế chuyển nhượng năm năm (2007 đến 2012). Trên thực tế, trong những năm gần đây, người ta đã chứng minh rằng “chất lượng” của tin đồn trên thị trường chứng khoán Việt Nam không phải là thấp.

– Ngay cả ngoài thông tin được cung cấp trong diễn đàn tài chính, tin tức hàng ngày của các công ty chứng khoán lớn đã đưa ra khuyến nghị cho các hành động của BVH. Một chuyên gia nước ngoài nổi tiếng của công ty chứng khoán, sau khi đề xuất khả năng rời khỏi HSBC, cũng kiên quyết nói: “Vào ngày 18 tháng 7, cổ phiếu BVH quay trở lại thị trường. Nó sẽ hấp dẫn cho đầu tư ngắn hạn.” Tương tự, ngày hôm sau, Trong một email phân phối chỉ dành cho khách hàng VIP, một dịch vụ môi giới của một công ty cổ phần “ngôi sao” đã đạt được sự đồng thuận: “Báo cáo truyền thông cho biết HSBC muốn trả gần 70.000 đồng mỗi cổ phiếu, gần gấp đôi giá BVH hiện tại .. Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên mua cổ phiếu BVH! “… Quan điểm này tất nhiên dựa trên các lập luận đã liên tục xuất hiện trên thị trường chứng khoán gần đây. Khi thực hiện một số lượng lớn giao dịch chuyển nhượng, giá khởi điểm của cổ phiếu luôn được đẩy lên, được sử dụng làm cơ sở cho việc chuyển nhượng. Một loạt các thỏa thuận chuyển nhượng đã chứng minh điều này: Dragon Capital, REE, ANZ (tháng 8 và tháng 1 năm 2011) được bán từ Sacombank ; BankInvest đã mua thêm cổ phiếu MSN (tháng 9 năm 2011); HungSeafood. Vương nhận được chuyển nhượng cổ phiếu FBT từ SCIC (tháng 5 năm 2011) … Trong trường hợp này, giá cổ phiếu luôn cao hơn nhiều so với giá tham chiếu, nhưng , Sau một số suy đoán thú vị, hành động của BVH xảy ra ngay lập tức và sau đó giảm mạnh. -Sau khi mức tăng cao nhất đạt 2 trần, BHV đã giảm tác phẩm nghệ thuật – một giám đốc điều hành quỹ đầu tư nước ngoài giải thích rằng giá BVH giảm gần Trong vài tháng qua, các quỹ chỉ số đã mất hứng thú với hoạt động này bởi vì sau khi mua lại VCB, nó dần mất đi tầm ảnh hưởng trên thị trường và vị thế của nó là cổ phiếu GAS lis Ted BVH vẫn không rẻ cho hoạt động đầu tư. Giả sử theo dữ liệu của Reuters, việc rút tiền của Ngân hàng HSBC, giao dịch khó có thể được hoàn thành thông qua hệ thống khớp của sàn. Các đơn đặt hàng lớn của cỡ lươn này thường được tìm kiếm ở nhiều nơi. Đầu cơ có thể là vô nghĩa “, quỹ đầu tư chịu trách nhiệm Mọi người thừa nhận điều này. Mặc dù đây là quan điểm cá nhân nhưng không có gì đáng nói vì việc thực hiện gần đây nhiều biện pháp ưu đãi cho đầu tư nước ngoài trong giao dịch chuyển nhượng: Công ty nhựa Thái Lan Sar Sarov đã nhận được 800.000 cổ phiếu BMP được chuyển từ Quỹ cơ hội JF Việt Nam ; Epsom Limited đã chuyển 1 triệu cổ phiếu của mình cho chi nhánh Deutsche Bank Bank London. Giá giao dịch của cả hai vượt quá phạm vi giá và cao hơn giá thị trường. Năm 2011, một số giao dịch được coi là như 10% như Masan Consumer. Bán cổ phần cho Tập đoàn KKR và PVI Holding đã bán 25% cổ phần cho Tập đoàn Bảo hiểm Talanx (Đức). Tập đoàn Diageo đã đấu thầu công khai cổ phiếu Halico, bán 46% cổ phần … tất cả các sản phẩm này đều có giá Nó tốt hơn nhiều so với giá trên thị trường .

Vào cuối năm ngoái tại cuộc họp M & A, tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Quang Thuận, Tổng Giám đốc của Stox. Thông tin giao dịch, vì trong hầu hết các giao dịch, nhiều điều khoản hợp tác chi tiết chưa được tiết lộ. Ví dụ, một nhóm bảo hiểm quốc gia bán cổ phần cho các đối tác nước ngoài với giá chuyển nhượng cao, nhưng hợp đồng có các điều khoản cho phép các đối tác nước ngoài có được hợp đồng tái bảo hiểm

Đồng thời, ông Tô Hải, tổng giám đốc Ban Việt Securities, đã chia sẻ kinh nghiệm bán cổ phần với nhiều lãnh đạo công ty muốn tham gia.một hoạt động M & A. Do đó, giá chào bán sẽ ảnh hưởng đến việc chuyển nhượng một lượng lớn cổ phiếu. Chẳng hạn, theo ông Hải, bán 10% hoặc 20% cổ phần cho đối tác không ảnh hưởng đến giá bán. Tuy nhiên, với các bước như 25%, 35% và 51%, giá chuyển nhượng có thể cao hơn nhiều so với giá chuẩn của các công ty khác trên cùng thị trường. Tỷ lệ P / E tương ứng có thể tham khảo 1,2; 1,5; 2. Sự khác biệt lớn này có liên quan đến quyền lực của một số lượng lớn cổ đông, chẳng hạn như quyền phủ quyết hoặc quyền kiểm soát các vấn đề kinh doanh cơ bản theo quy định của pháp luật.

Rõ ràng, dịch bệnh giao dịch lướt sóng là một trường học đầu cơ trên thị trường chứng khoán Việt Nam, đôi khi đã được chứng minh là rất hiệu quả, nhưng trong nhiều trường hợp, nó cũng liên quan đến nguy cơ “thua trò chơi”.

(Đầu tư chứng khoán)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *