Cá Benthic: sợ hãi hoặc tham lam

Nó được coi là chỉ bị ảnh hưởng gián tiếp bởi sự suy giảm của thị trường chứng khoán toàn cầu và sự bất ổn của nền kinh tế Trung Quốc, nhưng thị trường Việt Nam đã giảm mạnh kể từ đầu năm 2016. Vào ngày 18 tháng 1, chỉ số VN đã giảm 53 điểm (526 điểm), “bốc hơi” hơn 5 tỷ USD từ thị trường và chiếm toàn bộ mức tăng trưởng trong năm 2015. Trong cuộc họp ngày 19/1, sàn thành phố Hồ Chí Minh đã phục hồi 9 điểm, nhưng các nhà đầu tư nước ngoài đã tăng doanh thu thuần. Những phát triển này khiến các nhà đầu tư gặp khó khăn khi quyết định mua hoặc bán cổ phiếu trong thời điểm khó khăn

“Hãy tham lam khi người khác sợ hãi”

Câu nói của nhà đầu tư Huyền thoại của Warren Buffett thường được các nhà đầu tư kiểm tra bất cứ khi nào Khi thị trường sụp đổ. Ông Nguyễn Minh Hoàng, một nhà đầu tư trẻ tuổi ở Hà Nội, cho biết ông đã đặt tất cả các tài khoản ở dưới cùng của một số cổ phiếu cơ bản để bắt kịp làn sóng hiệu suất quý IV năm 2015 sắp tới. Trong vài ngày qua, do ảnh hưởng tâm lý và bên ngoài, thị trường đã giảm mạnh. Về cơ bản, kinh doanh không tệ, và nền kinh tế Việt Nam vẫn ổn định, vì vậy tôi quyết định chi rất nhiều tiền. Trong đợt giảm giá mạnh trước đó, sau đó thị trường luôn tăng trở lại. Nhà đầu tư tin rằng bản chất của cổ phiếu là gợn sóng, và mức giảm sẽ tăng trở lại. “Tham lam” hay “sợ hãi” như cách tiếp cận của Warren Buffett là một lựa chọn khó khăn cho các nhà đầu tư. Ảnh: Reuters – Đồng thời, ông Trần Tuấn Anh, 28 tuổi, thậm chí đã sử dụng tiền ký quỹ để mua cổ phiếu của các công ty hoạt động tốt nhưng bị định giá thấp. Ông nói rằng thị trường đã giảm rất sâu chỉ 1-2 lần một năm. Nhiều công ty chứng khoán tin rằng các nhà đầu tư có lượng tiền mặt lớn nên tận dụng suy thoái kinh tế. Điều này là do các công ty niêm yết sắp công bố báo cáo tài chính quý IV. Trong trường hợp này, trong nhiều trường hợp, tình hình kinh tế của Việt Nam vẫn ổn định, GDP và FDI Triển vọng rất sáng sủa, sự bất ổn kinh tế toàn cầu và lạm phát thấp của Mỹ và giá dầu giảm có thể ngăn Fed tăng lãi suất vào đầu năm.

Người đứng đầu Tổng công ty Đầu tư Chứng khoán Việt Nam (IVS) cho biết, với sự sụt giảm mạnh về chỉ số và số lượng giao dịch lớn, chỉ số VN đã tạo ra khoảng cách về giá – thường đánh dấu sự khởi đầu của xu hướng. Thông thường, sau khi chênh lệch giá, đường giá sẽ có xu hướng lấp đầy. IVS nghĩ rằng đây là một cơ hội tốt cho các nhà đầu tư.

Tại Bloomberg, ông He Guoan, Giám đốc điều hành của Tập đoàn VinaCapital, nói rằng cổ phiếu bị định giá thấp và tiền của họ đã được mua. Vào cuối ngày 18 tháng 1, đã có rất nhiều giao dịch.

Tránh xa thị trường trong khi chờ đợi cơ hội Cung cấp Ngoài việc tư vấn mua, nhà đầu tư cũng nên cân nhắc nhiều ý kiến ​​thận trọng. . Theo Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS), các yếu tố tiêu cực bên ngoài (GDP thấp của Trung Quốc, giá dầu tiếp tục giảm …) sẽ vẫn là các yếu tố rủi ro tiềm ẩn, ảnh hưởng đến sự bền vững của đà phục hồi của thị trường. Do đó, các nhà đầu tư nên thận trọng và hạn chế chạm đáy.

Chứng khoán FPT (FPTS) và Chứng khoán Việt Nam (VCSC) cũng tin rằng thị trường đang trong giai đoạn nhạy cảm, và xu hướng giảm có thể tiếp tục. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn nên tránh xa và chờ đợi một điểm mua an toàn. Trong trung hạn, VCSC tin rằng hai chỉ số này có thể giảm gần 5%, vì vậy các nhà đầu tư nên tiếp tục giảm tỷ lệ cổ phiếu.

Đặng Văn Lâm, một nhà đầu tư có hơn 5 năm kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán, cho rằng thị trường không có đủ thông tin và các rủi ro hiện tại vẫn chưa được giải quyết. Xu hướng giảm trung hạn có thể tiếp tục, vì vậy ông đã không quyết định đầu tư nhanh chóng.

Trưởng phòng nghiên cứu kinh tế và chiến lược thị trường tại Công ty Chứng khoán Ngân hàng Viễn thông Việt Nam (VCBS) cho biết: “Hãy thận trọng và chịu áp lực lớn. Những thay đổi về tỷ giá hối đoái và rủi ro lãi suất không thay đổi, khiến xu hướng giảm của chỉ số trở nên rõ ràng hơn. , Giá dầu thấp …, các nhà đầu tư nên thận trọng, họ có xu hướng giữ thanh khoản để giữ vốn và chờ cơ hội thanh toán khi thị trường có những thay đổi tích cực hơn. “- Bạch Dương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *