14 điều khiến bạn trở thành một nhà đầu tư tồi

Dưới đây là 14 định kiến ​​có thể khiến bạn trở thành một nhà đầu tư tồi.

1. Sai lệch xác nhận (sai lệch xác nhận)

Đây là một sai lầm mà bạn nghĩ là đúng, bạn sẽ chỉ tìm thấy bằng chứng hỗ trợ cho giả định hoặc ý tưởng này. — Ví dụ: Nếu bạn cho rằng siêu lạm phát sắp xảy ra, thì bạn sẽ có xu hướng đọc rất nhiều tài liệu từ những người chia sẻ quan điểm của bạn để chứng minh rằng quan điểm của bạn được đặt tại Berkshire Hathaway ( Sở giao dịch chứng khoán New York: BRK-B) Phó chủ tịch Charlie Munger kiên quyết ủng hộ chiến lược tri thức của Charles Darwin và ông thường cố gắng bác bỏ nó. Lý thuyết, đặc biệt là sự nghi ngờ về những ý tưởng có vẻ hấp dẫn nhất đối với bản thân. Trước khi đưa ra quyết định đầu tư, trước tiên bạn phải áp dụng tâm lý này.

2. Sự trì hoãn bị sai lệch

Lỗi này xảy ra khi các sự kiện gần đây đã làm sai lệch quan điểm của bạn về tương lai. — Thị trường chứng khoán gần đây đã tăng vọt và bạn nghĩ nó sẽ tiếp tục mãi mãi trong tương lai. Hoặc, khi nền kinh tế khủng hoảng, bạn nghĩ nền kinh tế sẽ không bao giờ phục hồi. Trên thực tế, những gì đang xảy ra hiện tại không phải lúc nào cũng đúng trong tương lai. Dựa quá nhiều vào những tin tức mới nhất có thể “giết chết” bạn với một quyết định đầu tư sai lầm.

3. “Hiệu ứng hồi tưởng”

Điều này xảy ra khi ai đó cung cấp cho bạn thông tin để bác bỏ lập luận của bạn. Bạn không cần xem lại giả thuyết của mình, nhưng bạn đã tăng gấp đôi niềm tin vào giả thuyết.

Trong nhiều cuộc bầu cử, cử tri có thể thấy rằng sau khi người khác đặt câu hỏi về ý kiến ​​này, ứng cử viên sẽ bảo vệ ý kiến ​​của tôi tích cực hơn. Khi đầu tư, trước những chỉ trích mạnh mẽ, các cổ đông thường khăng khăng tin tưởng và bảo vệ quan điểm của họ vì những lý do không liên quan đến hoạt động của công ty.

4. Định kiến ​​”neo”

Tình huống này xảy ra trong các tình huống sau: thông tin không ràng buộc chi phối quá trình suy nghĩ của bạn.

Ví dụ tốt nhất: Các nhà đầu tư thường nhấn mạnh vào lập luận rằng giá cổ phiếu phải cao hơn giá mua cổ phiếu. Đây là một trong những định kiến ​​phổ biến nhất, rất nguy hiểm và dai dẳng. “Mọi người không có được những gì họ muốn hoặc mong đợi từ thị trường, họ có được những gì họ xứng đáng” – Bill Bonner viết.

5. Sai lệch khung

Thông tin tương tự sẽ xảy ra khi các nhà đầu tư phản ứng khác nhau với thị trường, tùy thuộc vào cách hiển thị.

Ví dụ:

“Cổ phiếu của Google đã đạt mức cao nhất trong 5 năm.”

“Cổ phiếu của Google chưa bao giờ đạt được giá trị này trong 5 năm qua”.

Hai câu trên là đúng, nhưng nhà đầu tư có thể không quyết định nghe câu đầu tiên để quyết định đầu tư, họ cũng không quyết định nghe câu đó để quyết định đầu tư vào câu thứ hai.

6. Định kiến ​​do quá tự tin vào các kỹ năng (thiên vị kỹ năng)

Điều này xảy ra khi văn bằng và giáo dục xây dựng sự tự tin nhanh hơn khả năng.

Ví dụ điển hình nhất là đầu tư thường xuyên của các quỹ quản lý vốn dài hạn. Các nhân viên của quỹ có bằng tiến sĩ và hai người đoạt giải thưởng Nobel. Quỹ đã bị giải tán vào năm 1998. Đằng sau sự thất bại của nó, mọi người tràn đầy niềm tin vào bằng tốt nghiệp. Roger Lowenstein đã viết trong cuốn sách “Khi thiên tài thất bại”: “Các trường đại học và thiên tài đại học trẻ tin rằng họ sẽ không phạm sai lầm”.

7. Xu hướng Hindsight – Trong số hàng triệu người, chỉ một số nhà đầu tư thực sự có thể thấy cuộc khủng hoảng tài chính. Đồng ý với tuyên bố này và trả lời: “Không, mọi người đều có thể thấy nó.” Điều này có nghĩa là bạn có thể mắc lỗi “dự đoán những gì đã xảy ra”. Khi vướng vào định kiến ​​này, chúng ta sẽ thấy rằng sự xuất hiện của sự kiện rất dễ đoán, bất kể xác suất thực tế của sự kiện (thời gian qua). Mọi người cũng gọi định kiến ​​này là một hiệu ứng mà tôi đã biết từ lâu, bởi vì rất nhiều người nhìn lại phản ứng này.

Đọc thêm

Theo NDHMoney

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *