Khách hàng ngại thanh toán tiền điện trực tuyến

Sau khi biết khách hàng bị lừa hàng triệu USD do tính sai tiền điện cách đây không lâu, chị Hạnh (Trung Kính, Hà Nội) bắt tay vào học cách thanh toán tiền điện qua mạng. Trước đó, tôi có nghe nói đến hình thức thanh toán trực tuyến, nhưng lo thủ tục rườm rà nên đăng ký thanh toán luôn tại nhà.

Sau rất nhiều lần sửa chữa và tự xử lý địa chỉ ngân hàng trực tuyến của 3 ngân hàng khác nhau, kết quả báo nơi chị mở tài khoản không tham gia hệ thống thanh toán điện tử của ngành điện. Bà nói: “Tôi chỉ nghĩ rằng ngành điện thành phố chỉ có thể kết nối với tất cả các ngân hàng thông qua hình thức thanh toán trực tuyến. Đến nay, tôi chưa nắm được danh sách các địa điểm có thể giao dịch” – Công ty đăng ký hóa đơn tiền điện trên ứng dụng trực tuyến. Được trả tiền nhưng anh Chung (TP. HCM, huyện Nhà Bè) lại rơi vào tình huống dở khóc dở cười. Vào tháng 8, do sửa sang lại nên anh ấy quên đặt hàng trước ngày đã định. Ba ngày sau, khi anh đi làm về lúc 6 giờ chiều, gia đình anh đã bị cúp điện. Anh nhanh chóng gọi điện yêu cầu trả tiền làm thêm giờ nhưng không được chấp nhận.

Chị Hân, anh Trung chỉ là hai trong số rất nhiều vấn đề gặp phải khi sử dụng phương thức giao dịch trực tuyến bằng hóa đơn điện tử gần đây. Ngành điện đã triển khai hình thức thanh toán tiền điện trực tuyến từ đầu năm 2012. Tuy nhiên, để tạo thuận lợi và bảo vệ quyền lợi của người dân, công ty đã thực hiện tính tiền điện bằng tiền mặt (hộ gia đình, địa điểm thanh toán…). Theo người phụ trách Công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội), do người tiêu dùng đã quen sử dụng tiền mặt nên 3 năm sau, số lượng khách hàng thanh toán tiền điện trực tuyến vẫn tương đối thấp. Thói quen sử dụng tiền mặt khiến lượng khách hàng thanh toán bằng hóa đơn điện nước trực tuyến ở mức vừa phải.

Nhằm hạn chế rủi ro cho khách hàng và thu ngân trong quá trình lấy hóa đơn. Về tiền mặt, trước đây ngành điện thường thông qua ngân hàng, các tổ chức trung gian thanh toán chủ trương thanh toán không dùng tiền mặt. Các kênh thanh toán cũng được hình thành như: thanh toán tự động; ngân hàng trực tuyến, ngân hàng di động, thanh toán qua ATM, POS qua ví điện tử hoặc ứng dụng BankPlus trên điện thoại di động Viettel. Hiện EVN Hà Nội có hợp đồng cung cấp dịch vụ thanh toán tiền điện cho 10 ngân hàng và 3 tổ chức trung gian.

Kể từ tháng 10/2013 chính thức cung cấp dịch vụ cho ngành điện miền Trung, đến nay ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank) đã thanh toán cho 60 đơn vị của 121 công ty điện lực trên toàn quốc Thanh toán hóa đơn điện nước trực tuyến Hiện ngân hàng có gần 115.000 lượt người sử dụng dịch vụ thanh toán tiền điện hàng tháng, đồng thời, trong tháng 9 vừa qua, Vietinbank đã thực hiện hơn 700.000 giao dịch thanh toán qua các kênh thanh toán Tổng hóa đơn tiền điện của Việt Nam là 933 tỷ đồng. Doanh số giao dịch của ngân hàng đang tăng với tốc độ trung bình hàng năm là 30%. Các kênh giao dịch hiện đại như Internet banking, ATM, và chi nhánh đã ghi nhận mức tăng trưởng cao. Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Ngân hàng Việt Nam thừa nhận, Thanh toán trực tuyến hiện nay rất phổ biến ở các thành phố và khu vực. Các tập đoàn lớn tập trung nhiều hơn vào khách hàng tư nhân trẻ hoặc tổ chức, cụ thể là văn phòng, công sở. Một phần nguyên nhân là do khách hàng ngại thay đổi phương thức của mình. So với phương thức giao dịch không cần kê đơn, khách hàng phải tự Các giao dịch được thực hiện trên hệ thống thay vì được phục vụ nên nhiều người không rành về thiết bị kỹ thuật sẽ khó giao dịch, đồng thời, vấn đề bảo mật của ngân hàng cung cấp dịch vụ, bảo mật thông tin và các dịch vụ hỗ trợ sau giao dịch cũng là điều đáng lo ngại. Do đó, bên cạnh việc hợp tác, kết nối hệ thống trực tuyến với các đơn vị trong ngành năng lượng, đây cũng là điều khó, nhất là khi ngân hàng muốn mở rộng dịch vụ này trên toàn quốc. Một số ít trung gian tham gia dịch vụ cho biết, trong số nhiều vướng mắc, khách hàng chưa quen hoặc ngại chuyển sang phương thức thanh toán truyền thống, một phương thức thanh toán mới là vấn đề mà nhiều nhà cung cấp dịch vụ gặp phải. Họ muốn nhân viên đến tận nhà để thu tiền. “

Theo lộ trình, nhà cung cấp dịch vụViệc giảm dần các hình thức thu mua trực tiếp từ cửa đến cửa sẽ gây áp lực thay đổi thói quen của khách hàng. Giám đốc điều hành Payoo cho biết, để có thể cung cấp dịch vụ hiệu quả hơn và tránh những rắc rối, rắc rối không đáng có khi khách hàng xử lý giao dịch, cần có sự phối hợp giữa nhà cung cấp dịch vụ và các kênh thanh toán. Thay đổi thói quen khách hàng mới. Khi đó, rủi ro và chi phí của nhà cung cấp dịch vụ sẽ được giảm thiểu đáng kể và khách hàng sẽ không phải chịu thiệt hại không công bằng hàng triệu đô la do hóa đơn tiền điện giả mạo.

Tại Hà Nội ngày 16/12/2015, VnExpress và Ngân hàng Quốc gia Việt Nam, với sự tham gia của Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Ngân hàng Thế giới và 20 diễn giả đã phối hợp tổ chức Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam 2015 (VEPF 2015) ). Lãnh đạo, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính, bán lẻ, thương mại điện tử và công nghệ thông tin.

Hai chủ đề chính của VEPF 2015: hỗ trợ thanh toán điện tử cho các dịch vụ công và đối mặt với xu hướng tiêu dùng mới. VEPF 2015 sẽ là cơ hội để các bên thảo luận và tìm kiếm giải pháp phối hợp tất cả các doanh nghiệp và đối tượng thanh toán điện tử Các hành động thúc đẩy sự phát triển của thanh toán điện tử. Công ty có thể dễ dàng tiếp cận các dịch vụ tài chính.

Độc giả có thể truy cập http://vepf.vnexpress.net để cập nhật thông tin trên diễn đàn VEPF và đăng ký tham gia. Các đối tác phối hợp thực hiện diễn đàn là Công ty Cổ phần Chuyển đổi Tài chính Quốc gia (Banknetvn) và các nhà tài trợ.

Thanh Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *