Tại sao hiển thị vé trực tuyến lại nguy hiểm?

Khoe vé trên mạng xã hội là sở thích của nhiều người nhưng làm như vậy lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Chuyên gia an ninh mạng Lisa Forte cho biết từ mã vạch trên vé, kẻ thủ ác có thể lấy được nhiều thông tin cá nhân về người giữ vé từ họ tên của họ.

Bạn có thể hiển thị ngày sinh, hộ chiếu hoặc số chứng minh thư, số điện thoại, địa chỉ email, thẻ ATM hoặc thẻ visa, chuyến bay, giờ lên máy bay, sân bay khởi hành, điểm đến, số chỗ ngồi, tùy thuộc vào định dạng đặt vé PNR ( Hồ sơ tên hành khách).

Đăng vé máy bay trên mạng xã hội có nhiều rủi ro vì chúng tiết lộ nhiều thông tin cá nhân hơn bạn nghĩ. Ảnh: TripZilla

PNR hoặc “Tham chiếu đặt chỗ” – chứa sáu chữ số, là mã định danh nội bộ của hãng hàng không trên chuyến bay của bạn. Chuỗi này được tạo bởi hệ thống máy tính của hãng hàng không chứ không phải của đại lý du lịch. Khi hãng hàng không xác nhận đặt vé thành công, bạn sẽ chỉ thấy 6 ký tự này. Mã không chỉ chứa thông tin về bạn mà còn chứa thông tin cá nhân về người bạn đã đặt vé cùng.

PNR cũng hiển thị tất cả các Yêu cầu Dịch vụ Đặc biệt (SSR), chẳng hạn như bữa ăn, lựa chọn hành lý hoặc tránh một số loại thực phẩm, tình trạng sức khỏe của bạn: tình trạng khuyết tật, tâm lý, y tế mà bạn đã báo cáo khi mua vé ……— – “Ví dụ, bạn là người xấu và tôi là nạn nhân. Bạn biết rằng tôi đã bay từ London đến Lisa ở Bangkok từ British Airways và nói:” Chuyến bay về nhà của tôi là thứ Hai tới. Tôi sẽ đi du lịch bằng hạng phổ thông và yêu cầu đồ ăn chay. “— Lúc này, kẻ xấu đã tạo một email giả mạo hãng hàng không gửi cho khách hàng với nội dung:” Nếu bạn vẫn muốn ăn chay trong chuyến về của mình, vui lòng click vào link này để đặt vé ngay. Có quá nhiều chuyến bay đến Luân Đôn. Đặt trước. Vì bạn là khách hàng quan trọng và chúng tôi muốn nâng cấp bạn lên hạng thương gia, vui lòng click vào link bên dưới để sử dụng “.

Nhiều hành khách đã bị lừa, hãy click vào link vào trang để lấy cắp thông tin và những điều xấu của họ rồi Những trường hợp xảy ra như mất tiền, mất tài khoản … – kẻ trộm có thể biết được khi nào không đột nhập vào nhà hoặc giả danh chủ nhà, làm điều xấu. Lời khuyên của Lisa là không đăng ảnh vé máy bay lên mạng xã hội. Bạn cũng không được tiết lộ kế hoạch của mình. Hãng hàng không chính xác mà bạn bay.

Khi hành khách xác nhận đặt chỗ chuyến bay, hành khách sẽ cung cấp bản tóm tắt thông tin cá nhân và chi tiết thanh toán và số tham chiếu của chuyến bay. Chỗ đặt chỗ sẽ được gửi đến email. Ngoài ra, nếu bạn đang trên hành trình du lịch thông qua một hãng hàng không , Phòng khách sạn … khi thuê xe, PNR sẽ đưa thông tin này vào, bằng cách này, kẻ xấu có thể tìm đến nơi ở của bạn Ảnh: Travel-new-American, chuyên gia kỹ thuật Brian Krebs tư vấn thêm, sau khi chuyến bay kết thúc , Bạn không cần phải vứt vé ngay lập tức. Thay vào đó, hãy cắt chúng trước rồi vứt chúng đi. Do đó, không ai có thể quét mã vạch và biết tất cả thông tin về bạn.

Tại sao khách hàng luôn đi cửa trái của máy bay?

Anh Minh (Theo Express)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *