Tại sao khách luôn lên cửa trái của máy bay?

Từ khi mua vé đến khi ngồi trên khoang, hầu hết hành khách đều biết phải thực hiện bao nhiêu thủ tục. Nhưng không mấy ai để ý rằng họ luôn lên xe từ cửa bên trái.

Theo Joe, phi công Youtuber nổi tiếng, đây là cách đây khá lâu, và nó có liên quan đến lịch sử của con tàu. Trong ngành công nghiệp hàng hải, một thuật ngữ rất phổ biến là “cảng và mạn phải”.

Hành khách luôn lên và xuống mạn phải. Ảnh: OverSixty

Phía mạn phải bắt nguồn từ tiếng Anh cổ “Steorbord”, có nghĩa là phía của con tàu được lái. Trước khi các con tàu có bánh lái trung tâm như ngày nay, chúng di chuyển trên mặt nước với một mái chèo ở đuôi tàu. Khi nhiều người sử dụng tay phải hơn, mái chèo vẫn được thiết kế ở bên phải của thuyền. Do đó, tàu sẽ được thả neo khi neo đậu trong khu vực cảng từ bên trái. Nếu lắp bên phải, tàu sẽ bị kẹt bánh sau, gây rất nhiều bất tiện. Bởi vì phương pháp neo đậu này, khi mọi người lên tàu hoặc xếp hàng hóa, họ cũng đứng dậy từ phía bên trái. Sau đó, ngành hàng không đã thực hiện các quy định về việc lên máy bay.

Trên Quora, một diễn đàn dành cho những người tò mò nhất trên thế giới, một cựu phi công của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ giải thích rằng lý do là phía bên phải của máy bay được sử dụng để “làm những việc khác”. Chúng được sử dụng bởi các bộ phận mặt đất như phục vụ ăn uống và vận chuyển hàng hóa Đồ ăn và vali được vận chuyển lên khoang, đây cũng là khoang tiếp nhiên liệu nên hành khách sử dụng cửa bên trái để đảm bảo an toàn và không làm phiền hay ảnh hưởng đến hoạt động của các hãng hàng không khác.

Phía bên phải của máy bay là mặt đất Phần. Tiếp tế, vận chuyển hàng hóa, dịch vụ ăn uống. Ảnh: Aircraf Nerds

Ngoài ra, ghế của cơ trưởng nằm ở bên trái buồng lái. Do đó, nhiều sân bay đã chế tạo kính thiên văn và họ thường thiết kế chúng ở bên trái để Cơ trưởng có thể dễ dàng nhận thấy khi nào cần đẩy ống nghiệm .

Mandy, tiếp viên người Mỹ lâu năm cho biết, hành khách luôn có thể đi đúng cửa nhưng có một số trường hợp đặc biệt, chẳng hạn như hành khách ngồi trên xe lăn (nếu Không có cầu sân bay), trong trường hợp khẩn cấp (như cáng) để lên máy bay … phi hành đoàn ở cửa trên bên trái giống như hành khách. Đối với hành khách bình thường, bạn sẽ đi bộ trên boong sân bay hoặc được xe chuyên dụng chở đến bãi đậu máy bay Sau đó đi lên cầu thang để vào cabin, hành khách vào chủ yếu qua cửa thứ nhất hoặc thứ hai bên trái (thường gọi là bên trái L1 hoặc L2). Ngoại trừ Airbus A320 hoặc Boeing 737, mọi người thường vào bằng cửa trước và cửa sau Bạn sẽ có trải nghiệm bay của EasyJet và Ryan Air … Tuy nhiên, theo Art Caldera, người dùng YouTube, khách luôn đi bên trái. Thực tế là “chúng tôi không thể nhìn thấy khách hàng lơ lửng của công ty từ trên không Lý do bị đưa xuống hầm hàng bên phải là gì? Câu trả lời này không được coi là đáp án chính xác mà chỉ là sự “bỡn cợt” hài hước của hãng hàng không. Nhận được nhiều lượt thích và bình luận nhất, và hơn 2.200 sự đồng ý.

Hạ nhiệt bên cánh máy bay

Hải Đăng (theo Aerotime)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *