Lý do hãng hàng không đưa dù cho khách

Dù máy bay ngày nay an toàn đến đâu, nhiều hành khách vẫn lo lắng về việc máy bay chao đảo từng giây, rơi đột ngột hoặc chỉ phát ra tiếng “ding”. Họ ngay lập tức thắt dây an toàn và nắm chặt thành ghế – đôi khi vô tình nắm tay người lạ ngồi cạnh. Họ bước đến những chiếc áo phao dưới ghế, thắc mắc: “Này, sao không có ô?” Trong trường hợp khẩn cấp hay biết cách hạ cánh bằng dù. Ngay cả đối với môn nhảy dù “cơ bản” nhất, nhân viên mặt đất cũng cần được chuẩn bị trước khi nhảy dù với người hướng dẫn. Đối với môn nhảy dù tầm thấp, và được cố định trên dây bằng dây cố định, người nhảy dù cũng phải được huấn luyện ít nhất từ ​​4 đến 5 giờ.

Tuy nhiên, Jim Jim, Giám đốc An toàn và Huấn luyện của Hiệp hội Nhảy dù Hoa Kỳ (USPA), cho biết ngay cả khi hành khách có những kỹ năng cơ bản thì việc thoát hiểm bằng dù vẫn là điều không thể. Vì điều kiện máy bay trên và xung quanh máy bay ở độ cao hơn 10.000m so với mực nước biển không cho phép người bình thường có thể nhảy dù xuống an toàn trong quá trình hạ cánh.

“Ở độ cao hơn 5.000m, bất kỳ ai nhảy ra khỏi máy bay và nhảy dù ngay lập tức là điều cực kỳ nguy hiểm”, Crouch nói. “Người nhảy dù phải thở khoảng 4.500m khi lên máy bay, do máy bay dành riêng cho người nhảy dù không có hệ thống thông gió để đảm bảo cung cấp đủ oxy cho hành khách dưới áp lực và trên mặt đất. Vì vậy, người nhảy dù có thể nhảy ra ở độ cao này cho đến khi Đi xuống độ cao thấp hơn. ”Ngoài ra, chuyên gia chỉ ra rằng 10.000 mét ở ngoài trời – gấp ba lần độ cao của một cú nhảy dù thông thường – là điều cực kỳ khó khăn. Không khí có thể ở nhiệt độ -34,4 ° C hoặc thấp hơn, chưa kể đến gió lạnh, nếu cơ thể con người đột ngột rơi vào môi trường như vậy, mắt, mũi, miệng sẽ bị đóng băng ngay lập tức, phổi cũng nở ra nhanh chóng, đến mức nổ tung. Ngay cả trong một số trường hợp hiếm hoi – thời tiết không quá lạnh, không thể sống sót khi nhảy dù từ máy bay thương mại; nếu máy bay đang bay với tốc độ hơn 240 km / h, tốc độ đủ để gây sát thương bên ngoài và lực sẽ ảnh hưởng đến quá trình mở cửa, nhưng trên thực tế, thậm chí Trong trường hợp có độ ổn định cao, máy bay thương mại vẫn có thể đạt tốc độ khoảng 800 km / h, tức là cơ hội hạ cánh an toàn của chiếc dù vẫn bằng không.

Luke Aikins, một nghệ sĩ nhảy dù chuyên nghiệp người Mỹ, đã lập kỷ lục bằng cách nhảy từ máy bay với độ cao 7.600 m mà không cần dù.

Bao Ngoc (“Condé Nast Traveller”)

Tìm hiểu thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *