Khách hàng ngại thanh toán tiền điện trực tuyến

Cách đây không lâu, chị Hạnh (Trung Kính, Hà Nội) đã tìm hiểu cách thanh toán tiền điện qua mạng sau khi biết khách hàng bị lừa hàng triệu USD vì tiền điện giả. Trước đó, tôi có nghe nói đến hình thức thanh toán trực tuyến, nhưng lo thủ tục rườm rà nên đăng ký thanh toán luôn tại nhà.

Sau nhiều lần sửa chữa và tự xử lý địa chỉ ngân hàng trực tuyến của ba ngân hàng khác nhau, kết quả cho thấy nơi chị mở tài khoản không tham gia hệ thống thanh toán điện tử của ngành điện. Bà nói: “Tôi chỉ nghĩ rằng ngành điện thành phố chỉ có thể kết nối với tất cả các ngân hàng thông qua hình thức thanh toán trực tuyến. Đến nay, tôi chưa nắm được danh sách các địa điểm có thể giao dịch” – Hóa đơn điện đã đăng ký với công ty ứng dụng trực tuyến. Làm dịch vụ thanh toán nhưng anh Chung (huyện Nhà Bè, TP.HCM) lại rơi vào tình huống dở khóc dở cười. Vào tháng 8, do sửa sang lại nên anh ấy quên đặt hàng trước ngày đã định. Ba ngày sau, khi anh đi làm về lúc 6 giờ chiều, gia đình anh đã bị cúp điện. Anh nhanh chóng gọi điện yêu cầu trả tiền làm thêm giờ nhưng không được chấp nhận.

Chị Hân, anh Zhong chỉ là hai trong số rất nhiều vấn đề gặp phải khi sử dụng phương thức giao dịch hóa đơn điện tử trực tuyến mới nhất. Ngành điện đã triển khai hình thức thanh toán tiền điện trực tuyến từ đầu năm 2012, nhưng để thuận tiện và đảm bảo quyền lợi của người dân, công ty đã thực hiện tính tiền điện bằng tiền mặt (tại nhà, điểm thanh toán …). Theo người phụ trách Công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội), do người tiêu dùng đã quen với việc sử dụng tiền mặt nên số lượng khách hàng thanh toán tiền điện trực tuyến sau 3 năm vẫn tương đối thấp. Thói quen sử dụng tiền mặt khiến số lượng khách hàng thanh toán bằng hóa đơn điện nước trực tuyến ở mức vừa phải.

Nhằm hạn chế rủi ro cho khách hàng và thu ngân trong quá trình lấy hóa đơn. Về tiền mặt đối với hóa đơn điện, thời gian qua, ngành điện đã đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt qua ngân hàng và các tổ chức trung gian thanh toán. Thanh toán qua ví điện tử hoặc ứng dụng BankPlus trên điện thoại di động Viettel qua internet banking, mobile banking, ATM, POS. Hiện EVN Hà Nội đã ký hợp đồng dịch vụ thanh toán tiền điện với 10 ngân hàng và 3 tổ chức trung gian.

Từ tháng 10/2013 / nay chính thức cung cấp dịch vụ cho ngành điện miền Trung, đến nay công ty là ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank) và đã cung cấp cho 60 đơn vị của 121 công ty điện lực trên toàn quốc. Thanh toán tiền điện trực tuyến, hiện ngân hàng có gần 115.000 lượt người sử dụng dịch vụ thanh toán tiền điện hàng tháng, đồng thời, trong tháng 9 vừa qua, Vietinbank đã thực hiện hơn 700.000 giao dịch thanh toán qua các kênh thanh toán Hóa đơn tiền điện của Trung Quốc cao tới 933 tỷ đồng. Doanh số giao dịch của ngân hàng đang tăng với tốc độ trung bình hàng năm là 30%. Các kênh giao dịch hiện đại như Internet banking, ATM và điểm bán hàng đã tăng trưởng mạnh mẽ. Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Ngân hàng Việt Nam thừa nhận Thanh toán trực tuyến hiện nay rất phổ biến ở các thành phố và khu vực. Các khu vực tập trung lớn tập trung nhiều hơn vào khách hàng tư nhân trẻ hoặc tổ chức, cụ thể là các văn phòng, công sở. Một phần nguyên nhân là do khách hàng ngại thay đổi phương thức của mình so với phương thức giao dịch qua quầy, khách hàng phải Giao dịch được thực hiện trên hệ thống chứ không phải được phục vụ nên nhiều người không rành về thiết bị kỹ thuật sẽ gặp khó khăn trong giao dịch, đồng thời lo ngại về vấn đề bảo mật của ngân hàng cung cấp dịch vụ, bảo mật thông tin và các dịch vụ hỗ trợ sau giao dịch

Các nhà điều hành của Ngân hàng Việt Nam cũng nhất trí rằng các nhà máy điện cấp tỉnh và khu vực hiện nay tương đối độc lập với các công ty điện lực, do đó, ngoài hệ thống trực tuyến và các đơn vị trong ngành năng lượng để hợp tác và kết nối thì việc này cũng rất khó, đặc biệt Ông Ngô Trung Linh, Giám đốc điều hành Payoo, cho biết trong số ít đơn vị trung gian tham gia dịch vụ có tham gia tại VnExpress, trong số nhiều vướng mắc, khách hàng chưa quen hoặc ngại chuyển sang truyền thống. Phương thức thanh toán. Phương thức thanh toán mới đang là vấn đề mà nhiều nhà cung cấp dịch vụ gặp phải. Ông cho biết: “Trong hầu hết các trường hợp, họ muốn nhân viên thu tiền tại nhà.”

Theo lộ trình, các nhà cung cấp dịch vụViệc giảm dần các hình thức thu mua trực tiếp từ cửa đến cửa sẽ gây áp lực thay đổi thói quen của khách hàng. Giám đốc điều hành Payoo cho rằng, để có thể cung cấp dịch vụ hiệu quả hơn và tránh những rắc rối, rắc rối không đáng có khi khách hàng xử lý giao dịch, cần có sự phối hợp giữa nhà cung cấp dịch vụ và kênh thanh toán. Thay đổi thói quen khách hàng mới. Khi đó, rủi ro và chi phí của nhà cung cấp dịch vụ sẽ được giảm thiểu đáng kể và khách hàng sẽ không phải chịu thiệt hại không công bằng hàng triệu đô la do hóa đơn tiền điện giả mạo. VnExpress và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp tổ chức Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam 2015 (VEPF 2015), Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Ngân hàng Thế giới và 20 diễn giả tham gia diễn đàn. Lãnh đạo và các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính, bán lẻ, thương mại điện tử và công nghệ thông tin.

Hai chủ đề chính của VEPF 2015: thanh toán điện tử để hỗ trợ các dịch vụ công và đối mặt với xu hướng tiêu dùng mới. VEPF 2015 sẽ là cơ hội để các bên liên quan thảo luận và tìm giải pháp phối hợp hành động nhằm thúc đẩy thanh toán điện tử Phát triển để mọi đối tượng trong công ty có thể dễ dàng tiếp cận các dịch vụ tài chính.

Độc giả có thể truy cập http://vepf.vnexpress.net để cập nhật thông tin, đăng ký trên diễn đàn VEPF và tham gia. Các đối tác phối hợp thực hiện diễn đàn là Công ty Cổ phần Chuyển đổi Tài chính Quốc gia (Banknetvn) và các nhà tài trợ.

Thanh Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *