Nơi nước chảy trong không khí

Ảnh: Poncesilte Aqueduct-Poncecil trong tiếng Wales có nghĩa là Cầu Cysyllte-tên thị trấn ở cuối cây cầu. Các phiên bản tiếng Anh khác gọi Pontcysyllte là cây cầu.

Kiến trúc sư Thomas Telford và William Jessop cùng thiết kế các đường ống dẫn nước cho một trang web trên cầu Cysyllte, khoảng 200 dặm từ Pontcysyllte m. Tổng chi phí của cây cầu vào khoảng 47.000 bảng Anh vào thế kỷ 19 và mệnh giá của nó vào năm 2019 là hơn 3,84 triệu bảng Anh.

18 vòm đá của nó đủ chắc chắn để chở nước trong một chiếc thuyền thoải mái. Nó được hoàn thành vào năm 1808, và phải mất hơn 10 năm để thiết kế và xây dựng. Ngày nay, khách du lịch có thể chèo thuyền, đi dạo và thậm chí chèo thuyền kayak trên cầu máng. Nhiếp ảnh: Pontcysyllte Aqueduct

Vữa được sử dụng để xây cầu là hỗn hợp của vôi, nước và máu gia súc. Từ xa xưa, máu và chất chiết xuất từ ​​máu có chứa hemoglobin đã được sử dụng trong ngành xây dựng như một hỗn hợp thúc đẩy khí một cách hiệu quả và tiết kiệm. Cầu máng chính thức mở cửa vào ngày 26 tháng 1 năm 1805. Pontcysyllte là cầu dẫn nước dài nhất nước Anh và là cầu dẫn nước cao nhất thế giới, với chiều dài hơn 307m, rộng 3,7m và sâu 1,6m. Cầu cao 38,4m so với mặt sông, có 19 nhịp mái vòm, mỗi nhịp cách nhau 16m.

Đặt tấm gang nằm ngang để tạo thành đáy cầu. Theo định luật Archimedes, khi tàu chở hàng di chuyển trên cầu, nó sẽ đẩy một phần nước ra khỏi cầu, vì vậy các kiến ​​trúc sư đã gia tăng rất nhiều vỉa hè để ngăn nước tràn vào. Nhưng phía bên kia cầu thấp hơn, tạo cho người đi thuyền cảm giác như đang ở bờ vực thẳm. -Ngày mưa có thể gây khó khăn cho tàu đi qua. Ảnh: Signature Hunter-cứ bốn năm một lần, cả hai đầu của ống dẫn nước đều đóng cửa vào tháng Giêng hoặc tháng Hai. Cho phép các chuyên gia kiểm tra và bảo trì cây cầu.

Toàn bộ công trình đã được sử dụng liên tục 200 năm – trong đó có khoảng 130 năm sử dụng dịch vụ vận chuyển than, sắt, đá phiến, đá vôi, tổng hợp hóa chất …, du khách đi thuyền hoặc chở nước uống. Cầu Ponte Silter được ca ngợi vì ý nghĩa lịch sử, môi trường xanh sạch đẹp và kiến ​​trúc ngoạn mục. Thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch mỗi năm. Năm 2009, UNESCO đã công nhận cầu cống này là Di sản Thế giới.

Video: Canal & River Trust

Bảo Ngọc (theo Pontcysyllte aqueduct)

Pontcysyllte

Cầu và suối Kênh là nơi bạn có thể tham quan miễn phí bất cứ lúc nào và có thể thu phí đậu xe nhỏ. Trung tâm Thông tin Du khách Lưu vực Trevor mở cửa từ thứ Năm đến thứ Bảy, từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều, có nhà vệ sinh công cộng trong bãi đậu xe, cách trung tâm du lịch khoảng 300 m.

xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *