Khách hàng ngại thanh toán tiền điện trực tuyến

Cách đây không lâu, chị Hạnh (Trung Kính, Hà Nội) đã tìm hiểu cách thanh toán tiền điện qua mạng sau khi biết khách hàng bị lừa hàng triệu USD vì tiền điện giả. Trước đó, tôi có nghe nói đến hình thức thanh toán trực tuyến, nhưng lo thủ tục rườm rà nên đăng ký thanh toán luôn tại nhà. Nơi chị mở tài khoản không tham gia hệ thống hóa đơn điện tử của ngành điện. Bà nói: “Tôi chỉ nghĩ rằng ngành điện thành phố chỉ có thể kết nối với tất cả các ngân hàng thông qua hình thức thanh toán trực tuyến. Đến nay, tôi chưa nắm được danh sách các địa điểm có thể giao dịch” – Hóa đơn điện đã đăng ký với công ty ứng dụng trực tuyến. Được trả tiền nhưng anh Chung (TP. Hồ Chí Minh, huyện Nhà Bè) lại rơi vào tình huống dở khóc dở cười. Vào tháng 8, do sửa sang lại nên anh ấy quên đặt hàng trước ngày đã định. Ba ngày sau, khi anh đi làm về lúc 6 giờ chiều, gia đình anh đã bị cúp điện. Anh nhanh chóng gọi điện yêu cầu tăng ca nhưng không được chấp nhận.

Bà Han, ông Zhong chỉ là hai trong số rất nhiều vấn đề của phương thức giao dịch hóa đơn điện tử trực tuyến gần đây. Từ đầu năm 2012, ngành điện đã triển khai hình thức thanh toán tiền điện trực tuyến, nhưng để thuận tiện và bảo vệ quyền lợi của người dân, công ty đã thực hiện thu tiền điện song song. Hóa đơn tiền điện (tại nhà, điểm thu tiền, v.v.). Theo người phụ trách Công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội), do người tiêu dùng đã quen sử dụng tiền mặt nên 3 năm sau, số lượng khách hàng thanh toán tiền điện trực tuyến vẫn tương đối thấp. Thói quen sử dụng tiền mặt khiến lượng khách hàng thanh toán tiền điện trực tuyến ở mức vừa phải.

Hạn chế rủi ro cho khách hàng sử dụng điện và thủ quỹ trong quá trình thu tiền hóa đơn. Hóa đơn tiền điện Thời gian qua, ngành điện đẩy mạnh phương thức thanh toán không dùng tiền tệ qua ngân hàng và các tổ chức trung gian thanh toán. Thanh toán qua ví điện tử hoặc ứng dụng BankPlus trên điện thoại di động Viettel qua internet banking, mobile banking, ATM, POS. Hiện EVN Hà Nội đã ký hợp đồng dịch vụ thanh toán tiền điện duy nhất với 10 ngân hàng và 3 tổ chức trung gian.

Từ tháng 10/2013 / nay chính thức cung cấp dịch vụ cho điện lực trung ương, đến nay công ty là ngân hàng thương mại cổ phần ngoại thương (Vietcombank), đã cung cấp dịch vụ cho 60 trong tổng số 121 đơn vị trực thuộc công ty công ích quốc gia. Hóa đơn tiện ích trực tuyến đã được thanh toán. Hiện ngân hàng có gần 115.000 khách hàng sử dụng dịch vụ thanh toán tiền điện hàng tháng.

Trong khi đó, vào tháng 9 năm ngoái, Vietinbank đã thực hiện hơn 700.000 giao dịch. Tiền điện thanh toán qua các kênh thanh toán cao tới 933 tỷ đồng. Doanh số giao dịch của ngân hàng đã tăng với tốc độ trung bình 30% mỗi năm. Các kênh giao dịch hiện đại như Internet banking, ATM, điểm giao dịch đều ghi nhận mức tăng trưởng cao. Tuy nhiên, các lãnh đạo ngân hàng Việt Nam thừa nhận rằng thanh toán trực tuyến hiện đã rất phổ biến ở các thành phố và khu vực. Các khu vực đô thị tập trung nhiều hơn vào khách hàng cá nhân hoặc tổ chức trẻ, cụ thể là các văn phòng, công sở. Một phần nguyên nhân là do khách hàng ngại thay đổi thói quen. So với phương thức giao dịch qua quầy, khách hàng phải tự giao dịch trên hệ thống thay vì được phục vụ. Vì vậy, nhiều người không rành về thiết bị kỹ thuật sẽ gặp khó khăn trong việc mua bán. Đồng thời, có những lo ngại về tính bảo mật của ngân hàng cung cấp dịch vụ, bảo mật thông tin, dịch vụ hỗ trợ sau giao dịch.

Đồng tình với quan điểm này, các nhà điều hành Viễn thông Việt Nam hiện nay cũng đã tăng lên. Các nhà máy điện cấp tỉnh và cấp huyện hoạt động tương đối độc lập với các công ty điện lực. Do đó, ngoài việc hợp tác, kết nối hệ thống trực tuyến với thiết bị ngành điện, đây cũng là điều khó khăn, nhất là khi các ngân hàng muốn mở rộng dịch vụ trên toàn quốc. Ông Ngô Trung Linh, Giám đốc điều hành Payoo Trong số ít trung gian tham gia dịch vụ, ông Ngô Trung Linh, Giám đốc điều hành Payoo cho biết, trong số nhiều vướng mắc, khách hàng chưa quen hoặc ngại chuyển sang phương thức thanh toán truyền thống. Các phương thức thanh toán mới là một vấn đề mà nhiều nhà cung cấp dịch vụ phải đối mặt. Anh nói: “Hầu hết thời gian, họ mong đợi nhân viên đến tận nơi để thu tiền”.Việc giảm dần việc thu tiền trực tiếp đến cửa hàng sẽ mang lại áp lực thay đổi thói quen của khách hàng. Giám đốc điều hành Payoo cho biết, để có thể cung cấp dịch vụ hiệu quả hơn và tránh những rắc rối, rắc rối không đáng có khi khách hàng xử lý giao dịch, điều này cần có sự phối hợp giữa nhà cung cấp dịch vụ và các kênh thanh toán. Thay đổi thói quen khách hàng mới. Khi đó, rủi ro và chi phí của nhà cung cấp dịch vụ sẽ giảm đáng kể, và khách hàng sẽ không bị thiệt hại oan hàng triệu đô la do hóa đơn tiền điện giả mạo.

Tại Hà Nội ngày 16/12/2015, VnExpress và Ngân hàng Quốc gia Việt Nam, với sự tham gia của Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Ngân hàng Thế giới và 20 diễn giả đã phối hợp tổ chức Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam 2015 (VEPF 2015) ). Lãnh đạo, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính, bán lẻ, thương mại điện tử và công nghệ thông tin.

Hai chủ đề chính của VEPF 2015: hỗ trợ thanh toán điện tử cho các dịch vụ công và đối mặt với xu hướng tiêu dùng mới. VEPF 2015 sẽ là cơ hội để các bên thảo luận và tìm kiếm giải pháp phối hợp hành động nhằm thúc đẩy sự phát triển của thanh toán điện tử Để mọi đối tượng trong công ty có thể dễ dàng có được các dịch vụ tài chính.

Độc giả có thể truy cập http://vepf.vnexpress.net để cập nhật thông tin, đăng ký trên diễn đàn VEPF và tham gia. Các đối tác phối hợp thực hiện diễn đàn là Công ty Cổ phần Chuyển đổi Tài chính Quốc gia (Banknetvn) và các nhà tài trợ.

Thanh Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *