Tại sao không có máy bay với bác sĩ?

Vào tháng 5/2016, hành khách người Mỹ Lewis Christman bị viêm tụy cấp phải bay từ Chicago đến Rome. Khi máy bay tiếp tục hành trình, anh nằm trên mặt đất và cố gắng chịu đựng cơn đau kéo dài 7 tiếng đồng hồ. Trong ba tháng tiếp theo, Lewis phải nhập viện.

Hai năm sau, Lewis kiện United Airlines vì ​​phi hành đoàn phớt lờ việc chỉ định bác sĩ trên máy bay, khi cơ trưởng không thể liên lạc với chuyên cơ dưới lòng đất, anh ta cần phải thay đổi lộ trình. Đối với United Airlines, đây là một tin xấu và thu hút sự chú ý của mọi người về cách American Airlines đối xử với những hành khách mắc kẹt.

Chiều cao của nhân viên cấp cứu y tế có khả năng tử vong trên quy mô, nền kinh tế và quyền lợi của tất cả hành khách đều bị ảnh hưởng nặng nề. Có lẽ bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình Scott Schoifet đã hiểu tình huống này. Năm 2006, Scott đang trên chuyến bay từ Nhật Bản đến New York thì bị đánh thức để giúp một hành khách bị đau ngực ngồi bên cạnh. Phi hành đoàn hỏi anh ta liệu có an toàn để tiếp tục bay không.

“Không khí lúc đầu rất căng thẳng, vì họ cứ nhìn tôi như muốn hỏi tôi.” Anh muốn làm gì? Scott nhớ lại: “Nhưng tôi chỉ nói, ‘Tôi không thể quyết định khi nào có 350 người trên máy bay”. Cuối cùng, anh ấy đã nhìn người phụ nữ gặp nạn trong suốt phần còn lại của hành trình, cho đến khi “cô ấy dừng lại ở Detroit. Xuống xe, và sau đó máy bay tiếp tục di chuyển về phía trước. “-Comedy” Flying High “(1980) chụp ảnh các bác sĩ trên chuyến bay trong một loạt tai nạn y tế: Du khách – mặc dù Luật Cơ bản bảo vệ các bác sĩ, hãng hàng không và cá nhân cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế trên chuyến bay TJ Doyle, giám đốc y tế của công ty cung cấp dịch vụ tư vấn cấp cứu cho STAT-MD Airlines, cho biết: “Các bác sĩ đang bay sẽ có xu hướng đề nghị chuyển hướng. “Tình nguyện viên y tế là người thu thập dữ liệu. Họ là người phản ứng đầu tiên, nhưng không nên là người ra quyết định” – Thực tế, việc chuyển hướng chuyến bay rất tốn kém vì cơ trưởng phải cân nhắc nhiều yếu tố trước khi đưa ra quyết định. Người phát ngôn của tổ chức thương mại hàng không Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) xác nhận rằng chi phí cho chuyến bay định tuyến lại là từ 10.000 USD đến 200.000 USD. Nhờ đó, hãng có thể giảm chi phí khi hạ cánh khẩn cấp, phi hành đoàn vẫn có thể xử lý tình huống với sự tư vấn của chuyên gia.

Paulo Alves, Giám đốc Global Aviation Medical, cho biết công ty quốc tế SOS MedAire chỉ chiếm 1,6%. Các hãng hàng không hiểu giá trị của việc phớt lờ quyết định của nhân viên y tế trong chuyến bay. Lợi ích kinh tế, hãng hàng không. Họ sẽ không thuê chúng tôi. Paul cho biết: “Các bác sĩ có xu hướng khuyên phi công hạ cánh nhiều hơn chúng tôi. Tất nhiên, họ không muốn chịu trách nhiệm về lâu dài.” MedAire đóng vai trò quan trọng trong các quyết định chuyển hướng bay trong phòng cấp cứu tại Trung tâm Y tế Đại học Banner Trung tâm Y tế Phoenix. STAT-MD Inc. cung cấp các dịch vụ tương tự, sử dụng các bác sĩ từ Đại học Pittsburgh và hợp tác với khoảng 20 hãng hàng không nội địa và quốc tế của Hoa Kỳ. Đại diện sở cho biết hạn chế tối đa tình trạng hạ cánh thường do bác sĩ không có chuyên môn phù hợp hoặc quá lo lắng.

Khi phi công phải quyết định có hạ cánh hay không, công nghệ đã giảm thiểu yêu cầu các bác sĩ trên máy bay phải hạ cánh khẩn cấp trong trường hợp cấp cứu y tế. Ảnh: AFP-Phi hành đoàn sẽ làm gì nếu hành khách gặp tai nạn mà không có bác sĩ trên máy bay? Hãng hàng không British Airways cho biết nếu tiếp viên cố gắng tự giải quyết tình huống, hành khách vẫn phải phán xét phi hành đoàn và yêu cầu hành khách phải có chuyên môn y tế phù hợp để tiếp thu ý kiến ​​chuyên gia. Có tiến hành tư vấn y tế ngầm hay không. Theo “Telegraph”, thông tin này cũng sẽ giúp phi công quyết định có nên đưa vị khách đến bệnh viện bằng máy bay hay không.

Các tiếp viên của Hãng hàng không Quốc gia Anh đã học được những dấu hiệu bình tĩnh và mạnh mẽ để giúp hành khách lấy lại bình tĩnh. Chương trình giáo dục y tế của nó bao gồm những điều cơ bản của việc sử dụng máy khử rung tim đường hô hấpỦ nhân tạo giúp người bị ngạt, vận chuyển và cắt dây rốn cho trẻ sơ sinh.

Tại Việt Nam, các tiếp viên đã được đào tạo ngắn hạn về sơ cứu và cấp cứu, một số tiếp viên được cấp chứng chỉ sử dụng máy khử rung tim trong các tình huống khẩn cấp. Ngoài ra, các tiếp viên hàng không sẽ được học tất cả các bài hồi sức tim phổi, hộ sinh và xử lý các trường hợp hành khách bị bệnh tim, động kinh, đột quỵ, động kinh, bỏng … Dạng video: Thanh Tùng

Bảo Ngọc

xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *