Tại sao hiển thị vé trực tuyến lại nguy hiểm?

Chụp lại một tấm vé để tung lên mạng xã hội là sở thích của nhiều người nhưng nó lại tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Chuyên gia an ninh mạng Lisa Forte cho biết, từ mã vạch trên vé, kẻ thủ ác có thể lấy được nhiều thông tin cá nhân về người cầm vé từ họ tên.

Bạn có thể xem ngày sinh, hộ chiếu hoặc số chứng minh thư, số điện thoại, địa chỉ email, thẻ ATM hoặc thẻ visa, chuyến bay, giờ lên máy bay, sân bay khởi hành, điểm đến, số chỗ ngồi, tùy thuộc vào hình thức đặt vé PNR ( Hồ sơ tên hành khách).

Đăng vé trên mạng xã hội là rủi ro vì chúng tiết lộ nhiều thông tin cá nhân hơn bạn nghĩ. Ảnh: TripZilla

PNR hoặc “Tham chiếu đặt chỗ” – chứa sáu chữ số, là mã định danh nội bộ của hãng hàng không trên chuyến bay của bạn. Chuỗi này được tạo bởi hệ thống máy tính của hãng hàng không chứ không phải bởi đại lý du lịch. Khi hãng hàng không xác nhận đặt vé thành công, bạn sẽ chỉ thấy 6 ký tự này. Mã không chỉ chứa thông tin về bạn mà còn chứa thông tin cá nhân về người bạn đã đặt vé cùng.

PNR cũng hiển thị tất cả các Yêu cầu Dịch vụ Đặc biệt (SSR), chẳng hạn như bữa ăn, lựa chọn hành lý hoặc tránh một số loại thực phẩm nhất định, sức khỏe của bạn: tình trạng khuyết tật, tâm lý, các vấn đề y tế mà bạn đã báo cáo khi mua vé ……— – “Ví dụ, bạn là một kẻ xấu, và tôi là nạn nhân. Bạn biết rằng tôi đang bay từ London đến Bangkok trên chuyến bay của British Airways. Chuyến bay về nhà của tôi là vào thứ Hai tới. Tôi đi hạng phổ thông và yêu cầu một bữa ăn chay. — Lúc này, kẻ gian đã tạo một email giả mạo của hãng hàng không và gửi cho khách hàng với nội dung: “Nếu quý khách vẫn muốn ăn chay trong chuyến về, vui lòng bấm vào link này để đặt chỗ ngay. “Hoặc” Bạn có quá nhiều lượt đặt chỗ cho chuyến bay đến Luân Đôn. Vì bạn là khách hàng quan trọng và chúng tôi không sẵn sàng nâng cấp lên hạng thương gia, vui lòng nhấp vào liên kết bên dưới để tận dụng ưu đãi này. “

Nhiều hành khách đã bị lừa, nhấp vào liên kết của trang web, sau đó lấy cắp thông tin của họ và thông tin xấu. Điều này sẽ xảy ra như mất tiền hoặc mất tài khoản …—— Kẻ trộm có thể biết khi nào họ bị Ở nhà hoặc đột nhập chủ nhà. Làm việc xấu. Lời khuyên của Lisa là không đăng ảnh vé lên mạng xã hội. Bạn cũng không được tiết lộ chính xác hãng hàng không mình định bay.

Khi hành khách xác nhận đặt vé máy bay, thông tin cá nhân sẽ được cung cấp Và bảng tổng hợp chi tiết thanh toán và số tham chiếu của chuyến bay, chỗ đã đặt trước sẽ được gửi đến email, ngoài ra nếu bạn thuê xe qua đường du lịch, phòng khách sạn … thông qua hãng hàng không thì PNR sẽ chứa thông tin này. Bằng cách này, kẻ xấu có thể Đến nơi ở của bạn Ảnh: Travel-New-Chuyên gia kỹ thuật người Mỹ Brian Krebs đưa ra thêm lời khuyên rằng bạn không nên làm mất vé ngay sau chuyến bay mà thay vào đó, hãy cắt nhỏ trước khi vứt đi Do đó, không ai có thể quét mã vạch và biết mọi thông tin về bạn.

Tại sao khách hàng luôn đi cửa trái máy bay?

Anh Minh (Theo Express)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *