Tại sao người Nhật lại đặc biệt kỳ thị những người có hình xăm?

Nhiều du khách xăm mình bị sốc văn hóa khi đến xứ sở hoa anh đào, nơi những hình xăm bị kỳ thị đặc biệt. Họ thậm chí không thể trải nghiệm những thứ phổ biến nhất đối với khách du lịch Nhật Bản: những người có hình xăm bị cấm vào hầu hết các suối nước nóng (suối nước nóng), sento (nhà tắm công cộng), khách sạn (khách sạn truyền thống), bể bơi, phòng tập thể dục và thậm chí cả khách sạn con nhộng. — Spa không đón khách có hình xăm. Ảnh: Hajime Nakano / Flickr

Năm 2013, Maori Erana Te Haeata Brewerton đến Hokkaido để tham gia một cuộc họp được viết bằng ngôn ngữ địa phương. Vì hình xăm truyền thống của Moko, anh ta bị cấm vào suối nước nóng trên mặt. Vụ việc này đã gây ra tranh cãi ở Nhật Bản, khiến một thành viên nội các cấp cao nói rằng Nhật Bản nên chào đón và tôn trọng văn hóa quốc tế hơn, đặc biệt là trong các sự kiện lớn hơn như World Cup bóng bầu dục hay Thế vận hội. .

Hiện tại, người Nhật có định kiến. Chủ yếu là do mối liên hệ giữa hình xăm và các tổ chức tội phạm hoặc Yakuza. Có hai nền văn hóa xăm mình ở Chaoyang Land-Western và Yakuza. Các quy tắc ngầm chính là để phân định địa bàn hoạt động của băng nhóm. – Theo truyền thống, những người có hình xăm như người đàn ông này sẽ không thể vào suối nước nóng, bể bơi hoặc suối nước nóng ở Nhật Bản. Ảnh: “Thời báo Tokyo”

Trên thực tế, sự phân biệt đối xử của người Nhật đối với hình xăm có thể bắt nguồn từ thời Edo (1603-1912), khi tội phạm bị trừng phạt bằng hình xăm. Cùng lúc đó, gái mại dâm – còn được gọi là “Yuujyo” – cũng xăm mình để thể hiện sự tận tâm phục vụ những khách hàng thân thiết của họ. — Hình xăm đã dần trở thành bất hợp pháp trên khắp thế giới. Trong giai đoạn (1868-1912), nó chưa được hợp pháp hóa cho đến khi Nhật Bản bị chiếm đóng vào năm 1948. Tuy nhiên, luật này không áp dụng cho người nước ngoài.

Mặc dù ngày nay vẫn còn tồn tại những định kiến, các công ty dịch vụ đang bắt đầu mở ra nhiều cơ hội hơn cho khách du lịch có hình xăm. Hầu hết thái độ này chỉ áp dụng cho khách du lịch nước ngoài, và hình xăm Nhật Bản vẫn bị cấm ở nhiều nơi.

Eli Orzessek, một nhà báo du lịch người New Zealand, từng từ chức và nói rằng anh không thể vào tắm suối nước nóng. Hình xăm trên cơ thể bao gồm một con mèo đen nổi bật trên cẳng tay. Qua một cuộc điều tra trực tuyến, Eli đã tìm được một khách sạn dành cho người xăm mình ở Ogikubo, Tokyo, tên là Anshin Oyada Luxury Capsule Hotel, một khách hàng xăm mình. Nhìn thấy khẩu hiệu bên ngoài khách sạn “Anh ấy nói một số khách của chúng tôi có hình xăm, hãy tôn trọng các vị khách quốc tế của chúng tôi”, anh cảm thấy nhẹ nhõm. Anh ấy thậm chí có thể ngâm mình thoải mái trong phòng suối nước nóng nhân tạo của khách sạn vào đêm lưu trú mà không cần phải kiểm tra hình xăm toàn thân.

Nếu anh ấy đến thăm phòng và suối nước nóng cấm xăm hình, bạn hoàn toàn có thể che những hình xăm nhỏ bằng miếng dán màu nước hoặc hỏi nhân viên xem nơi đó có cung cấp urgo hoặc các vật dụng tương tự không. Tất nhiên, điều này rất khó đối với những người có hình xăm trên tay áo hoặc lưng.

Với sự gia tăng của khách du lịch phương Tây, Cục Du lịch Nhật Bản đã cố gắng giải quyết vấn đề này kể từ năm 2015, điều tra các hình xăm của khoảng 3.800 du khách có hành vi của ryokans. Kết quả cho thấy 56% chủ nhân của các ryokan từ chối nhận khách có hình xăm, trong khi 31% vẫn chào khách bình thường, và 13% khách du lịch cho phép khách xăm mình nếu họ che hình xăm. Kể từ đó, một trang web mang tên Tattoo Friendly ra đời, có thể giúp khách du lịch nước ngoài tìm kiếm các dịch vụ lưu trú, đi lại phù hợp với những người có hình xăm trên khắp Nhật Bản.

Bảo Ngọc (Theo New Zealand Herald)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *