Đại gia Thái thua lỗ vì Sabeco

Thaibev là tập đoàn nắm giữ gián tiếp 53,59% cổ phần của Tổng công ty Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), công ty cho biết doanh thu 9 tháng đầu năm tài chính 2019-2020 đã giảm hơn 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong thời kỳ, nó chỉ tương đương khoảng 140 nghìn tỷ đô la Mỹ. Bia đóng góp 58 nghìn tỷ euro, phần còn lại là rượu mạnh, đồ uống không cồn và thực phẩm.

Theo ban lãnh đạo của Thaibev, hoạt động kinh doanh bia của tập đoàn bị ảnh hưởng mạnh bởi các biện pháp ngăn chặn. Do tiêu thụ tại Việt Nam sụt giảm, doanh số bán hàng trong lĩnh vực này giảm hơn 14%, trong khi sản lượng giảm hơn 15%. Không tính Sabeco, doanh thu của tập đoàn có biến động nhẹ so với năm trước.

Khi trao đổi về kết quả hoạt động trong nửa năm với các nhà đầu tư, ban lãnh đạo Thaibev cho biết khó khăn của Sabeco chưa bao giờ vơi. Hoạt động này hứng chịu thêm 3 đợt “đình công”, đó là tin đồn tìm người mua cổ phần Sabeco, Đạo luật số 100 về việc cấm uống rượu và lái xe, và gây xôn xao mạng xã hội trong tháng trước. — Điều này buộc công ty phải kiểm soát chặt chẽ hàng tồn kho để giảm vốn lưu động, trì hoãn việc mở rộng nhà máy và đầu tư vô hình, giảm chi phí và tập trung vào kênh phân phối truyền thống. .

Báo cáo tài chính của Sabeco trong ba quý gần đây (từ quý 4 năm 2019 đến quý 2 năm 2020, tương ứng với 9 tháng đầu năm nay của Thaibev) cũng ghi nhận doanh thu xấp xỉ 21,78 tỷ đồng, giảm gần 25 so với cùng kỳ năm ngoái. %. Lợi nhuận sau thuế đạt 3.022 tỷ đồng, giảm khoảng 20%.

Bên trong nhà máy bia Sabeco. Ảnh: Trang web của Sabeco.

Tuy nhiên, Thaibev vẫn lạc quan trong ba tháng cuối năm nay, hoạt động kinh doanh của Sabeco đã được phục hồi do việc dỡ bỏ các hạn chế và mở cửa trở lại. Đồng thời, thị phần bia của Thái Lan tiếp tục tăng và đạt mức cao kỷ lục.

Sabeco dự kiến ​​đầu năm sẽ gặp khó khăn nên đặt mục tiêu doanh thu thuần 23,8 nghìn tỷ đồng và lợi nhuận 3.252 tỷ đồng. , Giảm 37% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thị phần bia chính của Việt Nam lo ngại về tác động của đại dịch đến các hoạt động của nó khi các quán bar, quán karaoke và câu lạc bộ đêm đóng cửa. Việc cấm lái xe khi say rượu và thắt chặt các quy định về quảng cáo và tiếp thị bia cũng đặt ra những thách thức lớn. Mặc dù xu hướng tiêu dùng của các dòng sản phẩm bia cao cấp có thể tăng lên do thu nhập của người dân được nâng cao, nhưng cuộc cạnh tranh giành thị phần cũng ngày càng trở nên gay gắt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *