Đầu tư vào trang trại nghỉ dưỡng rủi ro hơn ăn may

Trong buổi tọa đàm “Bất động sản kỷ nguyên mới: Đầu tư vào đâu?” Ngày 4/9, nhiều chuyên gia cảnh báo, trước sự bùng nổ đầu tư nghỉ dưỡng, người mua bất động sản vùng ven nên thận trọng với việc lưu trú trang trại ở các tỉnh lân cận TP.HCM. Đầu tư tăng trở lại Chuyên gia tài chính Tiến sĩ Đinh Thế Hiển cho rằng, người mua bất động sản nhìn thấy là biệt thự vườn, trang trại nghỉ dưỡng nên mua trong thời gian nghỉ cuối tuần, chờ cơ hội tăng giá trong tương lai. -Tuy nhiên, ông Sean cho rằng mô hình này khó thành công vì trong vòng 5-10 năm trở lại đây, giá đất ở những khu vực này đã tăng mạnh gấp nhiều lần, và phần lớn vẫn là đất nền. Nông nghiệp, ngay cả đất rừng, là bất hợp pháp. Xu hướng này bắt đầu cách đây khoảng mười năm, và dần mất đi trong giai đoạn cuối.

Các nhà đầu tư từ tầng lớp trung lưu trở lên mua 5-10 ha đất để xây nhà vườn. Ngay sau đó, họ phải bán tài sản vì nhận ra rằng việc mua một mảnh đất rồi xây nhà, trông vườn, bảo quản tài sản là khá tốn kém và việc ở nhà vì không có tiện ích là không thực tế. – Ông Henn dự đoán: “ Xu hướng đầu tư của các trang trại đã hình thành lại diện tích vườn rau sản phẩm từ 1.000 – 2.000m2, tuy nhiên, mô hình này có thể gặp nhiều khó khăn trong thời gian tới. ” Chuyên gia cũng chỉ ra rằng đối với các nhà đầu tư cá nhân, chỉ có thể mua nhà ở trang trại ở những nơi có thể hình thành đất nông nghiệp, ở những nơi có đô thị hóa và có người dân sinh sống. Đặc biệt khi quyết định chấp nhận, nhà đầu tư phải đồng ý đợi 5 năm (nếu không muốn nói là hàng chục năm) thì mới có lãi. Ảnh: Tiền Phong-Ông Thân Khánh Quang, Giám đốc điều hành Hoa Việt, chia các trang trại đầu tư thành hai nhóm. Nhóm thứ nhất là những người thực sự bỏ phố về vườn, nghĩ về nông nghiệp, yêu nông nghiệp, muốn sống trong một môi trường gần gũi với thiên nhiên. Nhóm nhà đầu tư này không chi quá nhiều tiền vào các trang trại nghỉ dưỡng, mà nắm bắt cơ hội kiếm tiền thông qua việc trồng trọt. Nếu canh tác thất bại, họ sẽ thu hẹp lại vì giá đất có thể tăng gấp đôi trong 5-10 năm.

Đồng thời, đối tượng thứ hai là những nhà đầu tư mua trang trại nghỉ dưỡng, vì họ muốn có một chốn đi về cho “mọi người” một lúc, về vườn vui chơi, nghỉ ngơi, thư giãn. Điểm khác biệt so với loại thứ nhất là người mua theo cảm tính và sẽ phải chi nhiều tiền để vận hành bất động sản này.

Trên thực tế, việc vận hành một trang trại nghỉ dưỡng khó hơn nhiều so với người ta thường nghĩ, bởi vì nó không chỉ tốn hàng tỷ đô la để mua đất. Chủ trang trại sức khỏe còn phải đóng thêm tiền trồng cây, làm nhà, chưa kể những thứ cần trồng mà cây đã sống rồi. Vì vậy, chủ tài sản hàng tháng cũng phải bỏ thêm một số tiền để bảo trì, bảo dưỡng, bảo trì, rất phức tạp và tốn kém.

Nếu bạn sở hữu tài sản trong vài năm nhưng không có ai đến thăm, bạn không tham gia và không thấy tăng, bạn có thể thanh lý tài sản. Miễn là số lượng du khách ít, hoặc chi phí duy trì trang trại nghỉ lễ tăng lên, mọi người có thể mua và bán tài sản.

Anh Quang chủ thớt phân tích. Khi đầu tư vào Nhóm 2, cần lưu ý chỉ mua trang trại hoặc nhà nghỉ ở những khu vực có mật độ dân cư đông đúc, điện nước đầy đủ, đường giao thông kết nối tốt. Một điểm cần đặc biệt lưu ý là đất nông nghiệp nên thuộc loại có thể chuyển mục đích sử dụng thành đất ở. Nếu bạn không thể chuyển đổi sang nhà ở, bạn không bao giờ nên mua đất nông nghiệp vì có nhiều rủi ro. Cuối cùng, tôi nên xem thuộc tính này có cần thiết không? Đôi khi mua những thứ chưa bao giờ dùng đến sẽ không bao giờ lãng phí.

Bà Nguyễn Thị Vân Khanh, Giám đốc cấp cao Thị trường vốn của Jones Lang LaSalle Việt Nam, cảnh báo khi đầu tư vào bất động sản vùng ven, bạn cần lưu ý ít nhất 3 điều sau. Đầu tiên là quan tâm đến uy tín của chủ đầu tư dự án và có đáng để chọn mặt gửi vàng hay không. Thứ hai, luật quy định rõ ràng: dự án phải đủ điều kiện xây dựng và cấp sổ hồng, phải có nguồn gốc đất hợp pháp.

Cuối cùng, tài sản phải có tính thanh khoản tốt. Sau giai đoạn mua, nhà đầu tư có xu hướng kiếm lời hoặc bán. Các dự án ngoại thành thường có quy mô rất lớn, nhà đầu tư mua bán đợt đầu sẽ phải cạnh tranh với chủ đầu tư, cạnh tranh trên thị trường thứ cấp rất khốc liệt. Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu (Lê Hoàng Châu) đề xuất các khía cạnh pháp lý của mô hình du lịch, trong đó có lưu trú tại trang trại. Ông Zhou đề xuất loại hình lưu trú du lịchTrong tình hình mới này, chính phủ chỉ nên cho phép chia đất cho đất ở nông thôn và đất ở thành thị, không cho đất không ở.

Xen kẽ với các loại đất khác tại đô thị hoặc các khu dân cư nông thôn mà người sử dụng đất muốn tách thửa để tái định cư. Đầu tiên, cần lập thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất thành đất ở, sau đó mới thực hiện thủ tục phân lô theo đúng quy định. Đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp chuyển sang đất thương mại, đất công nghiệp dịch vụ, để thực hiện dự án đầu tư bao gồm cả dự án nông nghiệp thì phải lập dự án đầu tư theo quy định của pháp luật. Dự án phải phù hợp với quy hoạch và được các cơ quan nhà nước có liên quan xem xét, chấp thuận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *