Cách xác định trái phiếu doanh nghiệp tốt

Trong 7 tháng đầu năm nay, gần 1.000 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp đã hoàn tất, thu về khoảng 180 nghìn tỷ đồng. Sở dĩ kênh huy động này không ngừng lớn mạnh là do sau một thời gian xã hội phân hóa, hoạt động sản xuất và thương mại được tái lập nên nhu cầu tài chính của công ty là cấp thiết.

Ngoài ra, nhiều công ty đã chạy nhanh trước điều này. Từ ngày 1 tháng 9, một luật mới đã hạn chế chặt chẽ hơn các điều kiện phát hành trái phiếu.

Trả lời phỏng vấn của VnExpress, ông Min Min Nguyễn-Hội đồng quản trị Công ty TNHH Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng khối lượng phát hành trái phiếu có thể sẽ không tăng mạnh trong vài tháng cuối năm như trước.

Tuy nhiên, khi lãi suất huy động tiếp tục giảm, ngày càng có nhiều khoản tiền chưa sử dụng đến tham gia vào kênh đầu tư này và các giao dịch thị trường thứ cấp vẫn diễn ra sôi động. Rất khó để tăng chúng trở lại trong ngắn hạn. Ngoài ra, khi dịch chưa được kiềm chế hoàn toàn, việc mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh cũng cần thận trọng.

Ông Minh khẳng định thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ ngày càng phát triển và sẽ trở thành kênh đầu tư hiệu quả cho các nhà đầu tư cá nhân khác. Hơn cả vàng, bất động sản, cổ phiếu hoặc tiền tiết kiệm. Tuy nhiên, đầu tư luôn tiềm ẩn rủi ro, vì vậy người tham gia cần cân nhắc 5 yếu tố quan trọng trước khi quyết định sở hữu cổ phiếu cho riêng mình.

Đầu tiên, nhà đầu tư nên tra cứu thông tin về công ty phát hành trái phiếu. Bỏ phiếu, không chỉ là lãi suất. Bởi điều này sẽ mang lại rủi ro rất lớn, vì bản thân nhà đầu tư cũng không biết mình đang góp tiền cho ai, có uy tín và minh bạch hay không. Vì vậy, việc đầu tiên cần làm là yêu cầu công ty phát hành hoặc đại lý phân phối tư vấn toàn diện, chẳng hạn như lịch sử phát triển doanh nghiệp, cơ cấu quản lý, ngành hàng và các ấn phẩm định kỳ. Báo cáo tài chính, tỷ lệ nợ vay… Thứ hai, nhà đầu tư cần biết mục đích của việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp như thực hiện hoạt động sản xuất và đầu tư phát triển. Hay cơ cấu lại nợ… Nhà đầu tư cá nhân có thể tiếp cận chuyên sâu những thông tin này tương đối khó, nhưng nếu có thể, nó sẽ giúp đánh giá phương án huy động và sử dụng vốn công ty. Đánh giá Số-Thứ ba, các nhà đầu tư cần biết liệu gói trái phiếu doanh nghiệp mà họ định phát hành có được tổ chức thế chấp hay đảm bảo thanh toán hay không. Thông tin về người bảo lãnh hoặc người bảo lãnh là cơ sở quan trọng để đánh giá mức độ giảm thiểu rủi ro đầu tư khi công ty không có khả năng trả lãi hoặc gốc đúng hạn. Cân nhắc sự cân bằng giữa rủi ro và lãi suất là một trong những kỹ năng mà nhà đầu tư cá nhân phải sở hữu khi đầu tư vào trái phiếu. Không phải bỗng dưng mà có những trái phiếu doanh nghiệp có lãi suất hàng năm từ 13-18%, và một số trái phiếu này có lãi suất không cao hơn đáng kể so với lãi suất ngân hàng. Sau khi đánh giá chất lượng trái phiếu, nhà đầu tư lựa chọn trái phiếu với lãi suất chấp nhận được và rủi ro dựa trên thị hiếu của họ.

Ngoài trái phiếu, có nhiều kênh đầu tư truyền thống. Đầu tư cần phân bổ tài sản và thời gian đầu tư để tối đa hóa hiệu quả. Nếu thời gian đáo hạn trái phiếu quá dài, khi kỳ vọng năm sau sẽ có nhiều kênh đầu tư hấp dẫn hơn thì trái phiếu nắm giữ sẽ không tạo ra nhiều giá trị. Kỳ hạn phát hành trung bình trong nửa đầu năm nay là 4 năm, cùng với sự xuất hiện ngày càng nhiều của các công ty chứng khoán, thị trường trái phiếu thứ cấp cũng phát triển. Giao dịch dễ dàng hơn, có nghĩa là nhà đầu tư nên chú ý đến các điều khoản mua và bán hoặc hạn chế chuyển nhượng trái phiếu mà họ định nắm giữ

Phương Đông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *