6 điều cần lập kế hoạch cho tài chính cá nhân đầu năm

Một báo cáo gần đây của Ngân hàng Montreal ở Canada cho thấy tài chính cá nhân đứng thứ hai trong số các mục tiêu mới trong năm 2014 của người Canada. Một cuộc khảo sát với 1.010 người trên 18 tuổi cho thấy 59% trong số đó là như vậy. Đã viết một kế hoạch tài chính và 82% trong số họ tin rằng họ sẽ làm được.

Ngày càng có nhiều người nhận ra tầm quan trọng của hồ sơ tài chính cá nhân. Không có thời gian nào tốt hơn là vài ngày trước khi ngồi xuống, lập kế hoạch cho cả năm, xem xét lại và chi tiêu hợp lý. Sau đây là các chìa khóa để tạo một kế hoạch tài chính cá nhân mới:

1. Đặt mục tiêu cho bản thân

Mục tiêu về nhà ở: Trong thời gian gần hoặc tương lai, nếu bạn muốn chuyển đến một căn hộ hoặc lô đất lớn hơn, Dành một khoản nhất định cho mục đích này. .

– Mục tiêu cuộc sống cần: Năm nay bạn muốn đi du lịch, vui chơi, giải trí ở đâu, đã sắm sửa những thiết bị, đồ dùng thiết thực nào? Những khoản này cũng cần được tính đến.

– Mục tiêu nghỉ hưu: Có tính đến nhu cầu nghỉ hưu của bạn, bạn sẽ nghỉ hưu “xa xỉ”, chẳng hạn như nghỉ hưu càng dễ dàng càng tốt khi bạn đang đi nghỉ hoặc nếu bạn bị ốm. Các chuyên gia của CNBC khuyến nghị chúng ta nên sử dụng 10-15% thu nhập làm lương hưu mỗi năm.

– Mục tiêu học tập: Năm nay bạn sẽ cho con học trường nào, hãy cho con bạn biết thêm khoản tiết kiệm hưu trí đừng nhầm lẫn với khoản tiết kiệm học đại học của con bạn. Không phải đứa trẻ nào cũng có thể nhận được học bổng để giúp đỡ bố mẹ.

Ngay từ đầu năm, chúng ta nên lập kế hoạch tài chính hàng năm để quản lý thu chi hợp lý. Ảnh: Boston.com

2. Ước tính thu nhập trong năm

Ngoài các khoản chi hiện tại, nó còn liệt kê các cách để tăng thu nhập. Thường có 3 nguồn thu nhập trong năm nay: – Công việc chính: Mức lương ước tính, tiền thưởng và tiền làm thêm cho năm nay. Bạn sẽ tăng lương trong thời gian sắp tới?

– Các hoạt động khác: Kế hoạch tài chính của bạn có thể bao gồm bắt đầu kinh doanh tại nhà hoặc làm nghề tay trái dựa trên sở thích hoặc thế mạnh của bạn. – Đầu tư: Đầu tư là một hoạt động có thể giữ tiền dư thừa của bạn. Hãy tham khảo lời khuyên của chuyên gia về các địa điểm đầu tư trong năm nay, chẳng hạn như cổ phiếu, vàng hay nhà đất, trái phiếu …- 3. Liệt kê chi tiết các khoản thu chi trong năm – trước đây các bà nội trợ làm công việc chân tay. Nhưng ngày nay, có rất nhiều phần mềm quản lý tài chính (miễn phí hoặc trả phí) giúp bạn có thể dễ dàng theo dõi thu chi. Trong bảng này, tất cả các mục thu nhập, thời gian và danh mục là bắt buộc. Phải ghi đầy đủ tiền gốc và lãi, tiền bảo hiểm, hóa đơn, tiền tiết kiệm hưu trí, tiền tiết kiệm đi học … của con bạn. Do đó, bạn sẽ dễ dàng biết được mình đang tiêu quá nhiều tiền hay cần điều chỉnh nhanh hàng tuần, hàng tháng. Cân nhắc những thói quen chi tiêu nào để loại bỏ-sử dụng ngân sách như một trọng tài và quyết định những kế hoạch tài chính nào là không cần thiết, không cần thiết và không cần thiết. Ví dụ, bạn mua thẻ tập thể hình có giá hàng triệu đồng một tháng nhưng ít khi có thời gian tập thể dục thì bạn nên hủy ngay.

5. Đặt thời hạn để đạt được mục tiêu của bạn

Chia mục tiêu của bạn thành các mục tiêu nhỏ hơn, bắt đầu từ mục tiêu ngắn hạn (chẳng hạn như thay thế tủ lạnh), và sau đó đến các mục tiêu khác (chẳng hạn như mua nhà). Đối với các mục tiêu dài hạn, cần có thời gian biểu ngắn hạn và dài hạn để đạt được từng phần của mục tiêu.

6. Bám sát kế hoạch

Viết ra kế hoạch thôi chưa đủ, bạn phải quyết tâm làm theo những gì mình mô tả. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn đang có kế hoạch biến nó thành một mục tiêu hơn là một quá trình. Nếu có bất kỳ thay đổi nào trong cuộc sống hoặc thu nhập trong năm, bạn cần cập nhật và điều chỉnh kế hoạch của mình cho phù hợp.

Anh Đức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *