Thiếu ngủ khó giàu

Bạn đã từng nghe câu nói “ăn, ngủ, chơi, chọn hai”. Cuộc sống bận rộn khiến nhiều người không cân bằng được 3 yếu tố này.

Đối với hầu hết mọi người, ngủ ít hơn 6 giờ / đêm sẽ gây suy giảm nhận thức, và sẽ nảy mầm do bệnh tiểu đường, bệnh tim và các vấn đề sức khỏe khác. Những căn bệnh này rất phổ biến ở người nghèo, điều này đặt ra câu hỏi: Liệu thiếu ngủ có gây ra các vấn đề sức khỏe và giảm thu nhập? Hay ngược lại, sức khỏe kém, thu nhập thấp có thể gây rối loạn giấc ngủ, thiếu ngủ? Thiếu ngủ có thể giải thích cho chênh lệch thu nhập?

Thiếu ngủ có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe và nhận thức. Ảnh: Weforum

Lauren Hale-Phó Giáo sư Y học Dự phòng tại Đại học Stony Brook, phát hiện ra rằng khi được 5 tuổi, trẻ em đi ngủ đúng giờ và thường xuyên đọc sách hoặc theo nhạc của cha mẹ. Trước khi đi ngủ, kết quả kiểm tra nhận thức cao hơn những đứa trẻ khác.

Đồng thời, Jens Bonke, một nhà kinh tế và chuyên gia cao cấp tại Quỹ Rockefeller Đan Mạch (Copenhagen), đã so sánh thu nhập của những người dậy sớm và ở lại. Dậy trễ. Một mẫu với hơn 10.000 người cho thấy thu nhập trung bình của những người dậy sớm cao hơn những người khác từ 4-5%.

Tương tự, Matthew Gibson và Jeffrey Shrader của Đại học California, San Diego đã tiến hành một cuộc nghiên cứu về những người từ khắp nơi trên đất nước. Mặt trời lặn sớm hơn ở bờ biển phía đông và nhanh hơn ở bờ biển phía tây, điều này đã thúc đẩy người Phục sinh lặn sớm hơn. Tuy nhiên, do giờ làm việc tiêu chuẩn từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Vì vậy, tất cả họ phải thức dậy cùng một lúc.

Gibson và Shrader đã so sánh thu nhập của những người này và nhận thấy rằng thu nhập của người Phục sinh cao hơn người phương Tây. Ngoài ra, họ cũng chỉ ra rằng khi thời gian ngủ của cư dân trong khu vực tăng thêm một giờ mỗi tuần, tổng thu nhập của khu vực sẽ tăng 4,5%.

Khi cả hai đưa ra kết luận, mối quan hệ giữa thu nhập và giấc ngủ có thể được định lượng. Về lâu dài, nếu thời gian ngủ trung bình của một người tăng thêm một giờ, thu nhập của họ sẽ tăng 16%. Điều này chứng tỏ tầm quan trọng của việc nghỉ ngơi để tăng năng suất.

Người Ấn Độ ngủ ở Varanasi. Ảnh: Associated Press Nhà kinh tế phát triển Healther Schofield của Trung tâm Phát triển Toàn cầu đã thực hiện một nghiên cứu đối với 250 người được chọn ngẫu nhiên ở Chennai, Ấn Độ. Họ nhận một nhiệm vụ nhập dữ liệu đơn giản.

Ở Ấn Độ, những người lao động có thu nhập thấp rất khó có được một giấc ngủ ngon: rất nhiều muỗi, tiếng còi cảnh sát từ ô tô, phòng ngủ rất nóng và chật chội. Nhiều người phải ngủ trên nền bê tông cứng mà không có gối hoặc chăn.

Một nửa số người được phỏng vấn có một giấc ngủ ngon, như gối, đệm, rèm, quạt và bông tai cách âm. Sau đó, họ sẽ thực hiện công việc được trả lương dưới sự giám sát của nhóm nghiên cứu. Số lượng họ nhận được phụ thuộc vào độ chính xác và số lượng của dữ liệu đầu vào. Shawfield nhận thấy rằng những người này làm việc hiệu quả hơn những người khác, và do đó kiếm được nhiều thu nhập hơn.

Mặc dù không có câu trả lời trực tiếp và đầy đủ cho câu hỏi này. Nhưng có một điều mà các nhà nghiên cứu chắc chắn rằng giấc ngủ là một phương thuốc kỳ diệu đối với cơ thể con người, giúp chúng ta khỏe mạnh hơn, thông minh hơn và hạnh phúc hơn. Chỉ có điều là bài thuốc này chỉ phát huy tác dụng khi bạn “làm liều”.

ĐứcAnh (theo WEF)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *