Kiếm tiền ở đâu?

Những ngày gần đây, anh Hoàng Nam, một kỹ sư kỹ thuật tại quận 10, TP.HCM, thường dành thời gian cuối tuần để mua đất vùng ven Sài Gòn. Bởi theo ông, do nhiều nhà đầu tư bị “dậm chân tại chỗ” trong đợt dịch bệnh vừa qua nên giá các dự án này có thể rẻ. Người ta tin rằng sau Covid-19, bất động sản sẽ có bước đột phá. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, ông Hoàng Nam và ông Hữu Đôn ngại “bung” vốn quyết liệt và chỉ đầu tư hàng tỷ đồng vào đất để khai thông thị trường. Đối với bộ phận khách hàng cũ, kênh gửi tiết kiệm vẫn là lựa chọn hàng đầu. Bà Thanh Thủy, 60 tuổi (Q.Thủ Đức, TP.HCM), vừa nghỉ hưu cho biết, lãi suất tiếp tục giảm nên lãi tiền gửi 1 tỷ đồng tiếp tục tăng. Hạ xuống, cô cũng phải chịu. Hiện tại chị muốn gửi kỳ hạn 6 tháng, lãi suất chỉ 3,9%. .

Giao dịch tại một ngân hàng ở Hà Nội. Ảnh: Giang Huy .

Hiện nay, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế nên các chuyên gia kinh tế cho rằng, xét về khả năng sinh lời thì không có kênh đầu tư nào xuất sắc. Như đã đề cập trước đó, nhà đầu tư lựa chọn kênh đầu tư dựa trên sở thích rủi ro của họ.

Theo chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu, có 5 kênh đầu tư phổ biến là gửi tiết kiệm ngân hàng, bất động sản, chứng khoán, vàng và tiền tệ, không có kênh nào bền vững và sinh lời cao. – Ông phân tích, gửi tiết kiệm có thể là kênh an toàn nhất nhưng lãi suất đang giảm. Mức giảm tùy ngân hàng và dao động từ 0,1 – 0,2 điểm phần trăm. Theo ông Hiếu, càng về cuối năm, lãi suất càng có xu hướng giảm. Do đó, ngân hàng là kênh an toàn nhất nhưng không phát triển được do lãi suất thấp.

TS Hiếu nhận định, trên thị trường ngoại hối, tỷ giá không tăng nhiều từ đầu năm đến nay. . Do đó, trong trường hợp này, nó không phải là kênh đầu tư sinh lời.

Đối với kênh vàng, thị trường đã có những biến động mạnh. Giá vàng phụ thuộc vào tình hình kinh tế, chính trị và đại dịch. Vào cuối năm nay, khi thế giới có nhiều thay đổi, đặc biệt là sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tới, giá vàng có thể sẽ tăng. Tuy nhiên, diễn biến của dịch Covid-19 có ảnh hưởng đến giá vàng hay không vẫn cần được xem xét. Do đó, ông Hiếu cho rằng chưa thể xác định được triển vọng tương lai của thị trường vàng.

Tiến sĩ Hiếu nhận định, với việc Covid-19 vẫn hoành hành trên phạm vi toàn cầu, ngành bất động sản và thị trường bất động sản trong nước chưa làm được gì nhiều. Tuy nhiên, nó vẫn là kênh đầu tư kinh tế chính. Cụ thể, thị trường bất động sản luôn đồng hành với sự phát triển kinh tế. Do đó, khi nền kinh tế phục hồi và tăng trưởng sau Covid-19, bất động sản có thể sẽ tăng giá.

“Tôi nghĩ bất động sản là kênh phục hồi nhanh nhất sau Covid-19”, ông tuyên bố. Hiếu nhận xét … nhưng, theo PGS. Tiến sĩ Nguyễn Khắc Quốc Bảo, Giám đốc Tài chính Trường Đại học Kinh tế TP.HCM, cho rằng nhược điểm của kênh đầu tư bất động sản là nhu cầu vốn lớn, nhưng xu hướng thị trường vẫn chưa rõ ràng. Các nhà đầu tư vẫn không chắc liệu giá bất động sản có trở lại giá trị kinh tế thực của nó hay không sau một thời gian dài bong bóng. Kênh này có thể mang lại lợi nhuận vì giá trị của các chỉ số chứng khoán cũng sẽ giảm sau khi bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Điều này tạo cơ hội cho các nhà đầu tư F0 tham gia. Thanh toán cho đầu tư công. Thời gian gần đây, do Covid-19 ở Việt Nam kiểm soát tốt, thị trường chứng khoán bùng nổ về đăng ký tài khoản mới nên các quỹ đầu tư nước ngoài cũng bắt đầu chú ý đến việc này. Với nguồn tiền mạnh và tính thanh khoản cao, thị trường chứng khoán chắc chắn sẽ sôi động trong thời gian tới. Tuy nhiên, kênh này luôn tiềm ẩn những rủi ro riêng, nhất là đối với những người chưa có nhiều hiểu biết về thị trường.

Qua phân tích trên có thể thấy điểm chung của các chuyên gia là trong việc phổ cập tất cả các kênh đầu tư thì mỗi kênh đều có những ưu nhược điểm riêng. Về độ an toàn, kênh tiền gửi ngân hàng vẫn là cao nhất, nhưng kênh sinh lời hiện nay có thể là kênh chứng khoán.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là phụ thuộc vào khả năng chấp nhận rủi ro của mỗi nhà đầu tư. Chọn kênh phù hợp cho bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *