Chiến lược chứng khoán “Nhà đầu tư không”

Covid-19 luôn là động lực thúc đẩy sự tham gia của nhiều “nhà đầu tư không” (người có kinh nghiệm, thiếu kinh nghiệm, không có kinh nghiệm) trong chứng khoán. Dữ liệu từ Trung tâm lưu ký chứng khoán cũng cho thấy số lượng nhà đầu tư mới tham gia thị trường tăng vọt vào đầu năm, với 131.763 tài khoản mới được mở, hầu hết đến từ các nhà đầu tư cá nhân trong nước. .

Đây là những gì bà Nguyễn Thị Hàng Nga, Giám đốc Đầu tư của Công ty Quản lý Quỹ Việt Nam (VCBF) tin rằng các nhà đầu tư không thận trọng khi tham gia thị trường. -Ai có thể đầu tư vào chứng khoán?

Để đầu tư vào cổ phiếu, bạn cần hiểu rõ về kinh doanh, bao gồm triển vọng ngành, chiến lược kinh doanh, tài năng và tính toàn vẹn của đội ngũ. Tình hình quản lý và tài chính của công ty …

Nguyên tắc lợi nhuận là mua và bán rẻ, thân yêu. Do đó, bạn cần biết cổ phiếu đã mua có giá trị bao nhiêu khi giá rẻ, và bán nó khi giá cao. Giá trị danh nghĩa của bất kỳ tài sản nào là giá trị hiện tại của các luồng tiền trong tương lai được tạo ra bởi tài sản đó. Do đó, bạn phải có khả năng dự đoán dòng tiền tương đối. Công ty có thể tạo ra trong tương lai và định giá dòng tiền trong tương lai tại thời điểm hiện tại. Hoặc ít nhất bạn cần biết giá cổ phiếu rẻ hay đắt so với tài sản ròng của công ty hay liên quan đến thu nhập / dòng tiền / cổ tức trong tương lai của công ty.

Những sai lầm phổ biến: Có, thuật ngữ thị trường có thể được dự đoán trong ngắn hạn – Nhiều người nghĩ rằng họ có thể dự đoán thị trường và nắm bắt cơ hội. Do đó, họ muốn lướt sóng, nắm bắt các cơ hội ngắn hạn và làm giàu nhanh chóng. Họ tin rằng họ có thể dự đoán thị trường chính xác trong một năm, 1-2 tháng hoặc thậm chí 1-2 tuần. Rất ít người có thể làm điều này.

Mặc dù về mặt lý thuyết, giá cổ phiếu phản ánh lợi nhuận trong tương lai của công ty, nhưng trong ngắn hạn, nó phụ thuộc vào cung và cầu của các hành động. trên thị trường. Do đó, nó phụ thuộc vào việc cổ phiếu rẻ hay đắt, tâm lý nhà đầu tư hay nhu cầu thanh khoản của nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu. Không ai có thể dự đoán tất cả những điều này trong ngắn hạn.

Nhà đầu tư chú ý đến danh sách chứng khoán của Sàn giao dịch VNDIRECT. Một số người có thể trở nên giàu có ngay bây giờ và có cơ hội mua và bán nhiều lần vào đúng thời điểm, nhưng điều này giống như tham gia vào một con bạc. Bạn có thể giành được thỏa thuận này, nhưng có thể mất rất nhiều thời gian khác, đặc biệt là khi bạn không biết mua gì và giá trị của nó là bao nhiêu.

Đầu tư dài hạn, sẵn sàng chấp nhận rủi ro – Nếu bạn muốn thu lợi từ đầu tư chứng khoán, bạn cần xác định đầu tư dài hạn, dài hạn không phải là một hoặc hai năm, mà là 5-10 năm hoặc lâu hơn. Mặc dù nó có thể sinh lãi nhanh hơn nếu thuận lợi, nhưng không ai lường trước được rằng thị trường sẽ biến động trong một khoảng thời gian ngắn. Một khoản đầu tư dài hạn cần được xác định để khi xảy ra sự kiện bất lợi, bạn không phải bán rẻ, nhưng bạn có thể đợi thị trường phục hồi. Về lý thuyết, nếu bạn không muốn nắm giữ ít nhất 5 năm, bạn không nên đầu tư vào cổ phiếu.

Cách tốt nhất để xác định thời gian đầu tư là đặt mục tiêu tài chính trong khuôn khổ. Trong một khoảng thời gian, tình hình tài chính và thu nhập hiện tại của bạn có thể được lưu trong tương lai.

– Ví dụ, bạn vừa làm việc và tiết kiệm 100 triệu đồng và 10 triệu đồng mỗi tháng. Đồng, bạn đã sẵn sàng đầu tư tất cả số tiền này để mua nhà trong 10 năm. Nếu bạn tiết kiệm 7% mỗi năm, bạn sẽ mua một ngôi nhà trị giá 1,9 tỷ đồng sau 10 năm. Nếu bạn đầu tư vào cổ phiếu và có thể nhận được lợi nhuận 15% mỗi năm, bạn có thể mua một ngôi nhà với giá hơn 3,1 tỷ đồng sau 10 năm hoặc bạn có thể mua một ngôi nhà với giá 1,9 tỷ đồng trước đó. Chẳng hạn, 7,5 năm, thậm chí sớm hơn khi thị trường thuận lợi hơn.

Lợi nhuận liên quan đến rủi ro. Bạn phải xác định mức độ rủi ro mà bạn sẵn sàng chấp nhận. Nếu thị trường không thuận lợi, bạn thậm chí có thể mua một ngôi nhà trị giá một tỷ đô la hoặc ít hơn. Bạn phải xác định tâm lý giữa niềm vui sở hữu 3,1 tỷ căn nhà và nỗi buồn khi chỉ mua 1 tỷ căn nhà để hiểu những rủi ro bạn có thể chịu.

Tuy nhiên, vui lòng chọn “Chọn một công ty tốt và kiên nhẫn chờ đợi” sẽ giúp giảm rủi ro này. Tâm lý nhà đầu tư có thể so sánh thu nhập đầu tư với lãi suất hàng năm của ngân hàng. Lợi tức đầu tư vào cổ phiếu không ổn định như tiết kiệm. Bạn càng tập trung vào những biến động ngắn hạn, nguy cơ bạn phải đối mặt càng cao. Bạn có thể phải chờ đợi vô ích trong nhiều nămCó, thậm chí mất tiền cho đến khi cổ phiếu bạn sở hữu tăng gấp đôi hoặc nhiều hơn, tất nhiên đó phải là một cổ phiếu giá rẻ với lợi nhuận tăng trưởng tốt. “Nói cách khác, việc mua tập trung vào một lĩnh vực hoặc một vài cổ phiếu. Bạn có thể hiểu rõ về ngành này hoặc cổ phiếu này và tin tưởng vào công ty trong tương lai tươi sáng, nhưng bất cứ điều gì sẽ xảy ra. Khi bạn đầu tư vào một hoặc thậm chí một vài cổ phiếu, danh mục đầu tư của bạn sẽ bị giảm đáng kể .

Hãy xem xét các quỹ đầu tư

Nếu bạn không thể đáp ứng tất cả các điều kiện trên, bạn nên chọn đầu tư vào quỹ chứng khoán. Quản lý nhà đầu tư chuyên nghiệp, họ có thời gian, kiến ​​thức và khả năng định giá cổ phiếu và đa dạng hóa đầu tư vào danh mục đầu tư chứng khoán từ các ngành khác nhau để giảm thiểu rủi ro. Họ sẽ chấp nhận rủi ro khi thị trường đi xuống.

Tuy nhiên, nhược điểm là lợi nhuận bạn nhận được thông qua kênh này sẽ không bằng khoản đầu tư của bạn khi bạn đầu tư. Bạn cần đầu tư càng sớm càng tốt. Như nhà đầu tư thiên tài Warren Buffett đã nói, bạn không ủng hộ Bạn nên chờ đợi để đầu tư vào cổ phiếu, nhưng bạn nên đầu tư vào cổ phiếu và chờ đợi. Tất nhiên, bạn phải chọn đúng cổ phiếu để mua và chờ đợi .

Quỳnh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *