Chúng ta nên bán gần 2 tỷ căn nhà để tiết kiệm hay đầu tư?

Mẹ tôi làm việc rất chăm chỉ và thành lập một cửa hàng giày bận rộn ở trung tâm Đà Nẵng. , Bà đã qua đời vào đầu năm ngoái nên theo ý muốn của tôi, chồng tôi và tôi chia sẻ một căn hộ một phòng ngủ khoảng 4 dặm từ trung tâm thành phố. Theo giá thị trường, căn hộ này có giá khoảng 1,8 tỷ đồng. Tôi có một ngôi nhà đầy đủ, vì vậy không cần sử dụng căn hộ này. Tôi thuê 8 triệu đồng một tháng, nhưng tôi thấy rằng số tiền tôi kiếm được không đáng kể, và trước khi tôi chi 150 triệu đồng cho việc sơn và mua đồ nội thất.

Chúng tôi dự định bán căn hộ này để nhận tiền đặt cọc tiết kiệm và tiền lãi cao hơn tiền thuê hàng năm mà không phải chăm sóc tôi (tôi tính lãi khoảng 7%). Tuy nhiên, tôi cũng muốn biết nếu tôi bán một căn nhà với giá khoảng 180 đến 2 tỷ đồng, tôi có nên chọn một lựa chọn tốt hơn, chẳng hạn như mua vàng, chơi chứng khoán …?

Bạn tôi biết câu chuyện này. Lời mời mang tiền để mở một quán cà phê nhượng quyền ở 50-50. Ước tính sơ bộ cho mỗi người nên khoảng 700 triệu đồng. Tôi cũng xem xét lựa chọn này vì nó vẫn tương đối kinh tế sau khi đầu tư.

Tôi không quen với đầu tư, vì vậy tôi sử dụng các chuyên gia và phân tích hàng quý để giúp số tiền này sử dụng các khả năng hợp lý.

Trả lời của chuyên gia:

Để trả lời câu hỏi có nên bán nhà hay không, tôi đã đánh giá dòng tiền của 15 năm tới để so sánh.

Nếu bạn bán nhà và sử dụng tiền để tiết kiệm ngân hàng với lãi suất dài hạn dự kiến ​​là 5% mỗi năm, bạn sẽ nhận được 3,74 tỷ đô la sau những năm này. Tôi đoán lãi suất sẽ tiếp tục giảm và ổn định ở mức 5%, bởi vì đây là xu hướng chung, bởi vì ngân hàng trung ương sẽ theo đuổi chính sách lãi suất thấp để kích thích nền kinh tế.

– Bán nhà và cho thuê, giả sử rằng giá thuê được gửi đến ngân hàng tiết kiệm với cùng mức lãi suất, cộng với việc tăng giá trị nhà để bù cho lạm phát (về lâu dài, 3%), sau đó 15 năm Giá trị tài sản là 4,47 tỷ đồng. Số tiền này trừ chi phí bảo trì cứ sau 5 năm, 150 triệu đồng mỗi lần.

Một ngôi nhà ở thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Thiên Ngân .

Về lợi ích kinh tế, thà giữ nhà cho thuê còn hơn bán và tiết kiệm. Nếu tỷ giá hối đoái tiếp tục mất giá, khiến các khoản vay (tiết kiệm) của bạn giảm sức mua, thì tùy chọn đặt nhà ở sẽ bất lợi. Bạn cần bao gồm sức mua của các dịch vụ như chăm sóc sức khỏe, giáo dục và giải trí, thay vì chỉ dựa vào các dịch vụ tiêu dùng cơ bản để hiểu số tiền khấu hao thực tế. Đồng thời, việc sở hữu một ngôi nhà có thể giúp bạn duy trì giá trị đồng tiền của mình, vì sự mất giá của đồng Việt Nam sẽ khiến giá nhà và giá thuê tăng. Chỉ khi hiệu quả đầu tư của bạn cao hơn 3-5% so với lãi suất tiết kiệm dài hạn, bạn nên chọn kế hoạch bán nhà.

Giả sử bạn vẫn quyết tâm bán nhà, tiền nên được đầu tư. Mức độ mà một vấn đề đòi hỏi nghiên cứu cẩn thận. Với sự giúp đỡ của “Kế hoạch nhượng quyền cà phê”, trước tiên hãy xác định xem bạn có sẵn sàng đầu tư năng lượng, thời gian và tiền bạc để lấp đầy vị trí này hay không.

Trong trường hợp cạnh tranh khốc liệt và số lượng lớn vốn cần thiết của các công ty chuỗi đồ uống, ngay cả khi họ mất tiền trong 1-2 năm đầu tiên, số vốn này không hề nhỏ. Bạn cần chuẩn bị để tăng vốn, bởi vì loại hình kinh doanh này rất khó để ước tính chính xác dòng tiền.

Nếu bạn muốn đầu tư tiền vào cổ phiếu, trái phiếu hoặc … và các tài sản khác, bạn nên chọn phương pháp ban đầu với quản lý tài chính cá nhân, tự lập kế hoạch và kiến ​​thức phân bổ tài sản theo tình hình tài chính, mục tiêu và khả năng chịu rủi ro của chính bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *