Sử dụng đơn giá hay điện lũy tiến có lợi hơn không?

Theo dự thảo quyết định về cơ cấu giá bán lẻ điện của Chính phủ, Bộ Công Thương đề xuất cách tính giá điện bằng 145-155% giá điện bình quân. Theo tính toán, giá bán lẻ điện bình quân hiện nay là 1.864,44 đồng một kWh, tương đương 2.704-2.890 đồng một kWh, chưa bao gồm 10% thuế VAT. – Khách hàng sử dụng điện có thể lựa chọn đơn giá bán điện và giá điện 5 bậc, tức là thời gian ngắn nhất để khách hàng chuyển đổi từ giá bán lẻ điện 5 bậc sang tiền điện một năm (và ngược lại) là một năm (12 kỳ tính cước). -Trong tháng 8, anh Trung (Hà Nội, Hà Nội) trả 2.448.765 đồng cho 850 kWh (đã bao gồm 10% thuế giá trị gia tăng). Số tiền này được tính theo 6 bậc theo giá điện lũy tiến hiện hành.

Anh ước tính nếu chuyển sang sử dụng điện đơn giá và tiêu thụ lượng điện nêu trên thì anh sẽ phải trả lần lượt là 2.528.240 đồng và 2.702.150 đồng, giá điện là 2.703 đồng và 2.890 đồng một kilowatt giờ (bao gồm VAT). Những số lượng này lớn hơn mức sử dụng của chúng ở tốc độ bước lũy tiến hiện tại. (Xem bảng bên dưới) -So sánh tiền điện hộ gia đình theo đơn giá và lượng điện tiêu thụ lũy tiến theo 5 giai đoạn (điện năng tiêu thụ hàng tháng là 850 kWh):

* Giá bán theo giá bán lẻ bình quân hiện hành. 1.864,44 đồng / kWh.

“Nếu giá điện theo giá đưa ra là 2890 đồng một kWh (chưa bao gồm VAT), hãy chọn sử dụng điện. Quy mô tiết kiệm chi phí hơn so với một giá đơn lẻ. Thực tế, lượng điện tiêu thụ chỉ bằng 2 trong mùa hè. – Chỉ tăng mạnh trong 3 tháng thay vì tăng mạnh cả năm.

* Giá ước tính dựa trên giá điện bình quân hiện tại là 1.864,44 đồng / kWh.

Do đó, nếu mức tiêu thụ điện hàng tháng của hộ gia đình Đến 300 kWh thì việc sử dụng điện theo bậc sẽ rẻ hơn giá điện (tiền điện rẻ hơn giá điện từ 196.000 đến 258.000 đồng) – mặt bằng giá điện do Bộ Công Thương lấy ý kiến ​​là 2703 – 2890 đồng / kWh, các chuyên gia năng lượng cũng cho biết ” Ông Trần Viết Ngãi, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam phân tích, giá điện trước hết phải đảm bảo cho quốc gia thu được lợi nhuận hài hòa, nhưng điều này là do ngành điện phải giàu đầu tư, phát triển và có lãi, phải Thuận lợi .

– Theo những gì ông nói, đừng quên rằng đơn giá điện đề xuất hiện tại có lợi cho người tiêu dùng. Chỉ tính một mức giá cho việc sử dụng lượng điện lớn hàng nghìn kilowatt giờ, vì bạn chỉ cần trả nhiều hơn so với việc sử dụng cân Chi phí thấp hơn nhiều so với trước đây.

Giá điện cố định khoảng 2704-2890 đồng / kWh (chưa bao gồm VAT) Đồng thời, một trong các phương án giá điện 5 bước là sử dụng điện từ 700 kWh trở lên Khách hàng, giá điện cao hơn 5.000 đồng / kWh (274% giá điện bình quân) nên nhiều người tiêu thụ lượng điện lớn (trên 700 kWh) cũng sẽ phải chịu mức giá tương đương.

“Hiện nay, việc phối hợp dịch vụ và tiết kiệm năng lượng được thực hiện Theo quan điểm của các chuyên gia trong lĩnh vực năng lượng bổ sung, dự thảo cơ cấu giá điện bán lẻ lần này vẫn còn tồn tại. Mục đích là để khắc phục tình trạng chi phí điện sinh hoạt lớn hơn Để bù đắp cho những tồn tại của các ngành khác, điện sinh hoạt chỉ chiếm 30% tổng sản lượng điện, ông Trần Đình Long, Phó Chủ tịch Hiệp hội Điện lực Việt Nam, đặt câu hỏi về việc thành lập công ty phải so sánh với giá bán lẻ điện bình quân. Theo ông, giá bán lẻ điện bình quân bao gồm chi phí và lợi ích của ngành điện, phương án giá điện một giá đề xuất cần được tính toán có cân nhắc đến lợi ích của người tiêu dùng, của EVN và quốc gia. Ông nói: “Giá điện một giá bằng 145-155% giá bán lẻ điện bình quân chỉ mang tính chất khẳng định. Tôi không hiểu sao Bộ lại đề xuất giá điện như vậy”, ông nói và tính đến phương án đơn giá hay phương án “lấy ý kiến ​​dư luận”, vì chỉ trong Điều này chỉ có lợi khi Việt Nam có thị trường bán lẻ điện cạnh tranh, còn để đạt được mục tiêu này thì phải mất vài năm nữa, ông nói: “Tuy nhiên, cần cân nhắc mức hợp lý nhất mà nhiều người sử dụng điện phải trả hơn. Vì những gia đình này hầu hết là những gia đình giàu có. “Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam nêu rõ trong năm giai đoạn, khoảng cách cộng dồn giữa bậc 1-2, bậc 2-3 và bậc 3 tối đa là 300 kWh. Giá bậc 3 cao nhất không được cao hơn 3.000 đồng / kWh (đã bao gồm thuế giá trị gia tăng) để người nghèo, công chức, người hưu trí … có điều kiện chi trả mà không bị ảnh hưởng bởi tiền điện.

4 và 5 lần lượt là 400 kWh hoặc 700 kWh hoặc cao hơn, buộc nhiều người dùng phải trả hóa đơn tiền điện cao hơn. Theo ông, việc chia sẻ như vậy sẽ đảm bảo công bằng, bù đắp cho những hộ tiêu thụ ít, sử dụng nhiều, đồng thời tránh thất thoát cho ngành điện.

Kỳ Duyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *