Có nên đầu tư vàng bây giờ?

Ngày 27/7, giá vàng thế giới chính thức vượt mốc lịch sử 1.920 USD được thiết lập cách đây 9 năm. Tại Trung Quốc, vàng miếng SJC cũng tăng hơn 30% trong 7 tháng đầu năm nay và bứt phá 58 triệu đồng / lượng vào sáng 28/7. Đây là mức đỉnh tuyệt đối của giá vàng SJC. Trong “cơn bão” vàng tăng giá, nhiều nhà đầu tư băn khoăn không biết có nên mua vào khi giá không còn đỉnh. Không có lịch sử.

Ông Thanh Hải, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Đầu tư và Kinh doanh Vàng Việt Nam (VGB) cho biết, do nhà đầu tư có nhiều vốn và am hiểu thị trường nên đây là cơ hội tốt để lướt sóng. Nhà đầu tư giao dịch từ hàng chục đến hàng trăm cây vàng có thể mua bán theo giá thỏa thuận với cửa hàng (chênh lệch giao dịch nhỏ hơn giá niêm yết) – Ông Hải cho biết, dù giá vàng sẽ giảm nhiều nhưng sẽ tiếp tục tăng cho đến đầu tháng 11 (tại Hoa Kỳ) Trước khi có kết quả bầu cử tổng thống). Do đó, các nhà đầu tư sành sỏi có thể sử dụng một số điều chỉnh giá do chốt lời mang lại để tham gia thị trường.

Đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ và nghiệp dư, ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Công ty Chứng khoán Maybank KimEng Việt Nam cho rằng “Nếu mua lướt sóng thì khả năng sinh lời rất thấp.” Hiện nay, chênh lệch giữa giá bán trong nước Rất lớn, hơn 1 triệu đồng nên rủi ro khi mua hàng rất cao. Ảnh: Quỳnh Trân.

Nhưng chuyên gia Phan Dũng Khánh cho rằng, những người muốn đầu tư trung và dài hạn vẫn có cơ hội.

Ngoại trừ Hoa Kỳ, các nền kinh tế lớn trên thế giới đều có xu hướng đi xuống kể từ 3 năm trước. Trong thập kỷ qua, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc liên tục giảm, Đức và nhiều nước EU cũng tương tự. Do đó, UBS đã giảm lãi suất từ ​​âm đến cuối năm 2015, và lãi suất của các ngân hàng châu Âu trở thành âm kể từ năm 2018. Cho đến bây giờ. Do đó, sự phục hồi của Covid-19 đã khiến nhiều nền kinh tế đình trệ, khó phục hồi.

Trên thực tế, giá kim loại quý này đã tăng kể từ năm 2018, và Covid-19 bùng phát trước cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ. Cách đây 3-4 năm, nhiều quỹ đầu tư, tổ chức tài chính lớn đã thu hoạch vàng nhưng nhà đầu tư nhỏ lẻ không mấy mặn mà với kim loại quý này, một phần do các kênh đầu tư khác luôn sinh lời. Ông nói: “Covid-19 là lý do tiếp theo khiến giá vàng tăng nhanh, nhưng đây không phải là lý do khiến giá vàng bắt đầu tăng.”

Cho đến nay, xu hướng giá vàng thế giới. Nguồn: Goldprice.org .

Xu hướng đi lên của tài sản thường từ 7-10 năm trở lên. Chẳng hạn, ông Khánh cho biết, từ 2008 đến 2020, thị trường chứng khoán Mỹ tăng 12 năm, từ 2009 – 2018, thị trường chứng khoán Việt Nam tăng 9 năm, và từ 2001 – 2011, vàng cũng tăng 10 năm. Ông cho rằng trong năm 2008, xu hướng tăng giá không thể kết thúc trong ngắn hạn, và về dài hạn, giá sẽ tiếp tục tăng. Chính sách cung tiền đổ vào vàng chưa từng có là động lực đẩy giá vàng tăng trong thời gian tới. Chỉ ba tháng trước, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã bơm 3 nghìn tỷ USD vào thị trường. Kết quả là bảng cân đối kế toán của Fed đã giảm từ 4 nghìn tỷ đô la Mỹ trong tháng 4 xuống còn 7 nghìn tỷ đô la Mỹ vào tháng 7 và dự kiến ​​sẽ tăng lên 12 nghìn tỷ đô la Mỹ vào cuối năm nay. Tổng cộng là 1,3 nghìn tỷ đô la Mỹ trong 6 năm. Ông Khan chỉ ra rằng lượng tiền trung bình mà Fed rút ra trong tháng qua bằng 6 năm của cuộc khủng hoảng vừa qua. Nhà kho. Trong sáu tháng đầu năm 2020 và trong suốt năm 2019, lượng vàng mà ngân hàng trung ương mua vào là cao nhất trong vòng 60 năm qua. Không chỉ ngân hàng trung ương, dòng tiền của các tổ chức tài chính (ngân hàng, quỹ đầu tư, công ty bảo hiểm) từ khắp nơi trên thế giới, giới nhà giàu cũng đổ vào vàng.

Dự đoán về giá Giá vàng thế giới sẽ lên 2.100-2.500 USD / lượng Ông Khánh cho rằng sang năm giá vàng sẽ lên 600-70 triệu đồng / lượng. Giá vàng thế giới thậm chí có thể tăng lên 3.000 USD / hai. Theo dự đoán của ông Khanh, trong 2-3 năm tới, giá kim cương mỗi ounce sẽ tăng 1 ounce lên 85 triệu đồng.

Vào giữa tháng 4 năm nay, Ngân hàng Bank of America (BofA) cũng báo cáo rằng “Cục Dự trữ Liên bang không thể in vàng” và dự đoán rằng giá vàng sẽ tăng lên 3.000 USD / ounce trong 18 tháng tới. . “Khi GDP sụp đổ, chi tiêu tài khóa tăng và bảng cân đối của ngân hàng trung ương tăng gấp đôi, đồng tiền của các nước sẽ chịu áp lực.Các nhà phân tích của Bank of America cho biết. Do đó, nó sẽ nhắm tới vàng.

Tuy nhiên, theo ông Chen Qinghai, diễn biến của giá vàng thế giới vẫn phụ thuộc phần lớn vào kết quả của sự kiện. Trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào tháng 11 năm sau, đi kèm với các chính sách kinh tế khác nhau, ông Hải cho rằng việc mua vàng để bảo quản vàng lâu dài không phải là vấn đề mấu chốt, bởi giá vàng đã lên đến đỉnh và khó có thể lường trước được giá vàng tăng. Dài. .

Queen Tron

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *