5 nguyên tắc tự chủ tài chính của Thái Vân Linh

Bà Thái Vân Linh từng là Giám đốc Chiến lược và Vận hành tại Công ty Quản lý Quỹ VinaCapital. Trước khi về Việt Nam đầu tư và tư vấn cho các startup, cô đã sống cùng gia đình ở Los Angeles (Mỹ) một thời gian dài. Bà Linh làm giám khảo hai mùa đầu tiên của chương trình truyền hình thực tế “Thương vụ bạc tỷ”. . Từ năm 7 tuổi, anh đã bán kẹo ở trường để kiếm tiền và mua những thứ mình thích. Trải nghiệm này đã giúp cô dần hiểu về tự chủ tài chính. Sau đó, cô ấy tóm tắt định nghĩa về bất cứ điều gì có thể làm mà không cần nghĩ đến tiền. Tôi đã học MBA trong hai năm. Linna kể lại rằng thậm chí cuối tháng, không có tiền để mua một tách cà phê. Sau đó, cô ấy học được một điều: cô ấy phải “thanh toán” các khoản nợ của mình trước khi trả hết nợ, vì cô ấy vẫn cần được chăm sóc một chút. Điều quan trọng là khi tiền trong tài khoản không đủ trả nợ thì sẽ có động lực để tiếp tục kiếm tiền. Nếu bạn trả hết nợ sớm, bạn sẽ không bao giờ có đủ tiền để tiết kiệm.

Chị Linh cho rằng khi có lương hay các khoản thu nhập khác, đừng vội tiết kiệm. Gửi tiền vào tài khoản của bạn, vì tiết kiệm cũng cần có kế hoạch.

Cô chia số tiền tiết kiệm của mình thành ba phần, bao gồm: dự phòng bất trắc, nhu cầu giải trí và đầu tư. Theo mức độ ưu tiên của từng thời điểm, tỷ lệ tiết kiệm có thể được điều chỉnh động. Chia trứng thành nhiều rổ và linh hoạt hơn để mẹ cảm thấy số tiền tích góp được thật đáng quý và có thể sử dụng vào nhiều mục đích.

Bà Thái Vân Linh tại hội thảo Sàn giao dịch trực tuyến XTB. Nhiếp ảnh: Kim Khánh Theo Shark Linh, một trong những thứ dễ gây nghiện nhất sau khi ra trường là lương. Số tiền này ổn định, nhưng khi đến thời điểm thích hợp, bạn quyết tâm “thoát hàng” bằng cách thử kinh doanh hoặc làm việc gì đó mình thích mà không tính đến tài chính. Rose đạt được sự độc lập về tài chính. Thưa cô, mọi thứ đều phải hy sinh hoặc đánh đổi bằng vốn hoặc thời gian. Linh kể và cho biết khi ra trường cô cũng kinh doanh kính và túi golf. … Nhưng mọi thứ đều thất bại.

Tuy nhiên, vị doanh nhân này khuyên các bạn trẻ hãy luôn nghĩ về nó và bắt đầu thực hiện những ý tưởng kinh doanh mới khi anh ta cho rằng chúng khả thi. Bạn không cần phải bắt đầu kinh doanh hoặc làm chủ doanh nghiệp của riêng mình để làm ông chủ, bán thời gian hoặc bán hàng trực tuyến. Thu nhập từ công việc bán thời gian thường thúc đẩy sự độc lập về tài chính.

Nhiều người nghĩ rằng lấy được bằng đại học là mục tiêu, nhưng không phải vì nó. Nâng cao kiến ​​thức và mở rộng mối quan hệ. Nó vẫn cần thiết cho nghề nghiệp. Bà Linh cho biết đây là lý do bà ưu tiên tăng thu nhập.

Theo cô Linh, nguyên tắc này rất quan trọng, nhưng vì chương trình học và thực tế nên hầu hết các bạn trẻ đều bỏ qua nguyên tắc này. .. Việc bổ sung kiến ​​thức thường tốn rất nhiều chi phí và khó có kết quả ngay.

Một cách khác để đưa ra quyết định trong tương lai mà không cần dựa vào tiền là đầu tư. Chị Linh cho rằng hiện có nhiều hình thức đầu tư phù hợp với người thiếu vốn như đầu tư chứng khoán, đồng tài trợ với bạn bè… so với khi chị mới ra trường.

“Nhưng tôi luôn nhớ rằng ranh giới giữa đầu tư và cờ bạc rất mong manh. Cờ bạc phụ thuộc vào may rủi. Không biết thắng thua. Đầu tư sử dụng kiến ​​thức và kinh nghiệm để giảm thiểu rủi ro mất mát tài sản. Đồng thời. , Cô chia sẻ nguyên tắc chỉ trả tiền là hiểu sâu, vì nếu đầu tư theo cảm tính mà không hiểu vấn đề thì sẽ không thể chiến thắng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *