Những thời điểm nguy hiểm đối với các quỹ đầu tư trong năm 2012

Năm 2012, một nhóm quỹ đầu tư bị Vision Fund thanh lý với mức lỗ 9% được coi là thành công, trong khi thị trường lỗ 80%. Thống kê vẫn cho thấy so với cuối năm 2011, giá trị tài sản ròng (NAV) của một số quỹ đã tăng lên. Tuy nhiên, các nhà quản lý quỹ cho rằng năm 2012 là năm khó khăn nhất. thời gian. Thị trường chứng khoán Việt Nam.

“Là giám đốc quỹ hay giám đốc một công ty chứng khoán lớn, chúng ta chưa bao giờ có được giây phút bình yên. Tôi tin rằng đã đến lúc chúng ta không nên làm công việc này. Bạn có thể ngủ lại.” Đây là chủ nhiệm kiêm chủ nhiệm câu lạc bộ quản lý quỹ. Việc kết nạp ông Trần Thanh Tân, Giám đốc điều hành VFM.

Giám đốc quỹ khẳng định năm 2012 là năm khó khăn nhất. Trong lịch sử của thị trường chứng khoán. Ảnh: NM

Các nhà quản lý tài sản lớn và các quỹ đầu tư được coi là nhà đầu tư tổ chức chuyên nghiệp trên thị trường luôn chịu sức ép mạnh mẽ từ cổ đông và sự phán xét của dư luận. . “Cách đây hơn một tháng, tôi tự hào rằng mình có một lượng tiền mặt lớn (gồm VF4 (15%), VF1 (khoảng 20%)) và giờ mất ăn mất ngủ, vì khi thị trường đi lên, chúng ta sẽ không đầu tư thời gian, rồi chúng ta. Tôi mất ăn mất ngủ vì chúng tôi không bán nó khi thị trường đi xuống. Tôi rất nóng lòng muốn nghe ý kiến ​​của mọi người vì chúng tôi là những người dũng cảm cuối cùng trên thị trường chứng khoán Việt Nam ”, Tan nói tại một hội nghị ngành chứng khoán gần đây.

Theo số liệu thống kê của Ủy ban Chứng khoán Quốc gia, năm 2012 có 47 công ty quản lý quỹ trên thị trường, với tổng vốn cổ phần là 3.126 tỷ đồng. Nhưng chỉ có 15 công ty quản lý 22 quỹ đầu tư, trong đó có 16 quỹ thành viên và 6 quỹ đại chúng. Tổng tài sản đang quản lý là 98 nghìn tỷ USD, giảm 1,5% so với cuối năm 2011.

Tình hình hoạt động của các quỹ đầu tư trong năm 2012 không đồng đều. So với cuối năm 2011, giá trị tài sản ròng của 4 quỹ đại chúng trên tổng số 6 quỹ và 11 quỹ thành viên trên tổng số 16 quỹ đã tăng lên. So với những biến động của thị trường, các quỹ này có thể không đạt được lợi nhuận tốt. So với năm 2011, chỉ số Vn index năm 2012 tăng khoảng 17,7%, trong khi chỉ số HNX giảm 2,8%.

Các báo cáo về hoạt động của các công ty quản lý quỹ cũng cho thấy sự khác biệt đáng kể. . Nhóm các công ty thành công – tạm được xếp vào nhóm A – bao gồm 33 công ty có lãi. Nhóm B gồm 14 công ty nhỏ với mức lỗ vừa phải. Trong nhóm B, có 3 công ty không đủ điều kiện để duy trì tỷ lệ đảm bảo tài chính, và cơ quan quản lý đang xem xét đặt các công ty này vào diện kiểm soát đặc biệt. Diện mạo của ngành quản lý quỹ cũng rất giống với các công ty chứng khoán, với sự phân chia thị phần rõ ràng. Ở nhóm A, 25 trong số 33 công ty thuộc sở hữu của các ngân hàng, công ty bảo hiểm và công ty chứng khoán quản lý 83,4% tổng giá trị tài sản của toàn ngành.

Là công ty con trực tiếp, nhiều công ty quản lý quỹ có một số lượng lớn quỹ ủy thác. Theo số liệu từ cơ quan quản lý, tổng số tiền ngân hàng ủy thác cho các công ty quản lý quỹ khoảng 24 nghìn tỷ đồng.

Vốn ủy thác cũng là một trong những “khó khăn đối với các cơ quan quản lý”. Trong năm 2012, Ủy ban Chứng khoán đã tiến hành thanh tra gần 20 công ty, 5 công ty bị xử phạt do vi phạm pháp luật, 3 công ty bị phạt do thực hiện các biện pháp khắc phục sau khi không kiểm tra được vấn đề tín chấp vốn thực chất là hoạt động cho vay. Nhưng từ đó sẽ rơi vào tay ngân hàng mẹ và các công ty con. – “Vị thế đầu tư tài sản của khách hàng ủy thác dịch vụ quản lý đã giảm đáng kể. Việc tăng cường quản lý ngân hàng đã dẫn đến sự sụt giảm này và tất yếu ảnh hưởng đến thu nhập và lợi nhuận của các công ty quản lý quỹ”, ông Tân nói. . Các quỹ tạo ra do giải thể không thể kéo dài thời hạn của nó. Các quỹ của công ty đã làm tăng áp lực rút vốn và làm giảm đáng kể các cơ hội gây quỹ mới. Ngoài ra, việc tung ra các sản phẩm mới cũng không khả quan. Đại diện Công ty Quản lý quỹ SSI: Chỉ một phần nhỏ quỹ thành lập là vốn ban đầu, chưa kể nhà đầu tư cá nhân quan tâm đến sản phẩm quỹ còn thấp. Nói thẳng ra, năm 2012, quỹ công ty quản lý của Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn, như không thể huy động được quỹ mới do nhiều công ty không quản lý được quỹ. Các khoản lỗ lớn hoặc lợi nhuận ít ỏi. Ngoài ra, một bộ phậnNhiều công ty đồng ý hoạt động cầm chừng để duy trì giấy phép trong khi chờ cập nhật thị trường. Sức chịu đựng của chúng tôi sắp hết, tôi từng nói nếu cơn động kinh tái phát thì sẽ không thể chịu đựng nổi. “

Tuy nhiên, các nhà quản lý quỹ vẫn hy vọng rằng những thay đổi tiếp theo có thể vực dậy thị trường, đặc biệt là trong lĩnh vực quản lý quỹ đầu tư.” Ông Tan nói: “Trong giai đoạn 2012-2015, sự phát triển của ngành quản lý quỹ sẽ rất lớn. Mức độ phụ thuộc vào việc triển khai thành công quỹ mở và quỹ hưu trí. —— Đại diện Công ty quản lý quỹ SSI cho biết, năm 2013, ngành quản lý quỹ sẽ còn nhiều thách thức. “Các công ty quản lý quỹ sẽ phải đa dạng hóa các sản phẩm quỹ đầu tư của mình Và quản lý danh mục đầu tư của mình, chẳng hạn như quỹ mở, quỹ hưu trí, quỹ hoán đổi danh mục đầu tư, quản lý tài sản cá nhân và các sản phẩm đầu tư. Nguồn vốn cũng sẽ cần tập trung hơn vào thị trường nội địa, nơi vẫn còn nhiều tiềm năng để tài trợ và phát triển sản phẩm. Những thứ mà trước đây xã hội chưa từng chú ý đến, chẳng hạn như nghiệp chướng. Dịch vụ quản lý tài sản cá nhân. “

Thông điệp chính mà giám đốc quỹ mong muốn cơ quan gửi đến cơ quan là cần hoàn thiện chính sách hướng dẫn sản phẩm quỹ mới trong thời gian tới và thực hiện các chính sách ưu đãi về thuế cho quỹ để giảm gánh nặng thuế trên thị trường. Trung Quốc có quyền sở hữu các quỹ nước ngoài và hủy bỏ tỷ lệ sở hữu của các quỹ thành lập tại Việt Nam “Chúng tôi tin rằng năm 2013 sẽ là một năm tốt. Động lực tích cực của các công ty quản lý quỹ để tích cực chuẩn bị cho giai đoạn phát triển mới là cung cấp các sản phẩm đầu tư dài hạn dựa trên nền tảng quỹ mở. Ông Tan nói: “Đây là một giai đoạn mới trong sự phát triển của toàn ngành.” Một khởi đầu thuận lợi cho ngành quản lý quỹ bắt đầu từ tháng 12, khi quỹ đóng đầu tiên (VFMVFA) công bố kế hoạch “mở”. Quỹ đã chấp thuận cho 2 quỹ mở khác cung cấp chứng chỉ quỹ ra công chúng là Quỹ đầu tư Vinawealth Wealth và Quỹ đầu tư trái phiếu MB Capital Việt Nam (ngày 14/12). “Vốn huy động tối thiểu cho hai quỹ này là 50 tỷ đồng.-Theo VnEconomy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *