Cổ phiếu BGM tăng bất thường

Trước đó, cổ phiếu này thường xuyên bị nhắc nhở, cảnh báo về kết quả kinh doanh thua lỗ, sau hơn một năm, giá cổ phiếu giảm gần 90%, lãnh đạo doanh nghiệp ký kết bán cổ phiếu với số đông áp đảo. Mọi diễn biến bất lợi tưởng chừng như làm tan rã BGM, nhưng sự thật trên sàn BGM là những cổ phiếu nóng đã được mua hết. Rất khó để giải thích trên thị trường.

Theo báo cáo tài chính quý 3 mới, doanh thu thuần của BGM chỉ là 42 triệu đồng, giảm mạnh so với 8,05 tỷ đồng trong cùng kỳ năm ngoái. Chi phí quản lý doanh nghiệp là 580 triệu đồng, lỗ sau thuế BGM là 620 triệu đồng (cùng kỳ năm trước lãi 1,85 tỷ đồng). Chín tháng đầu năm nay, lợi nhuận của BGM chỉ đạt 707,5 triệu đồng, so với mức 27,03 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái. Doanh số bán hàng của BGM trong quý thứ ba cũng là doanh số bán hàng trong ba quý đầu tiên vì công ty không có doanh thu.

Theo lý giải của BGM, trước đây do dây chuyền sản xuất của nhà máy công ty gặp rất nhiều trục trặc, đồng bộ nên phải dừng sản xuất để giải quyết, hoạt động sản xuất kinh doanh chính bị bế tắc. Do đó, từ đầu năm đến nay, doanh thu của công ty đã sụt giảm. Mới đây, công ty đã chính thức vận hành lại nhà máy và hứa hẹn sẽ khôi phục doanh thu lớn trong quý IV. Công ty chỉ thu được một khoản thu nhập nhỏ từ hoạt động sản xuất kinh doanh là bán thành phẩm tồn kho cuối năm 2011 (chi phí tồn kho cao), chi phí phát sinh trong giai đoạn này khá lớn nên công ty bị lỗ. -Trong quá trình thanh tra, kiểm toán chỉ ra rằng việc công ty cho vay cá nhân không thế chấp bằng tiền mặt là không hợp lý. Tại thuyết minh báo cáo tài chính khoản phải thu ngắn hạn khác cuối quý II, công ty theo dõi 2 khoản vay 2 cá nhân, trị giá 9,2 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ Trần Văn Hưởng vay 3,2 tỷ đồng, bà Nguyễn Thị Mai Phương vay 6 tỷ đồng. So với đầu năm, tổng dư nợ cho vay cá nhân đã giảm hơn một nửa. Xét về dòng tiền tính đến thời điểm hiện tại, BGM ghi nhận 40,6 tỷ đồng nhận được từ hoạt động kinh doanh. Công ty nhưng lại chuyển 40 tỷ đồng đầu tư vào Công ty Cổ phần Khai thác và Lọc hóa dầu Tân Đại Lợi. Tính đến cuối tháng 9, công ty có hơn 8 tỷ đồng tiền mặt gửi ngân hàng, nhưng nợ phải trả ngắn hạn là 11,2 tỷ đồng. Hàng tồn kho gần 12 tỷ đồng chủ yếu ở dạng nguyên vật liệu và chi phí sản xuất – kinh doanh dở dang, đã tăng gấp 14 lần so với đầu năm.

Ngoài ra, HOSE thường xuyên thu hồi BGM và báo cáo tại chỗ các trường hợp vi phạm hệ thống công bố thông tin. Chỉ tính riêng từ tháng 3 đến nay, gần chục lần HOSE đã thu hồi các trường hợp vi phạm công bố thông tin và cảnh cáo toàn thị trường. Báo cáo bán niên (dự thảo ngày 24/9) ghi nhận cựu chủ tịch hội đồng quản trị, ông Vũ Văn Thao (dự kiến ​​từ chức vào đầu tháng 10), có khoản tạm ứng 9.566 tỷ đồng, mục tiêu thực tế là khai thác mỏ đồng ở Bắc Giang. Trong báo cáo quý 3 vẫn xác nhận khoản tạm ứng, tức là ông Thiệu không trả lại tiền tạm ứng.

Theo biên bản đại hội cổ đông lần 3 của BGM năm nay, ông chỉ có 6 cổ đông hiện nắm giữ 13,66% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết. Công ty chỉ có số người này nắm giữ cổ phiếu BGM. Hội đồng quản trị và các nhân sự liên quan đã bán 1.703.850 cổ phiếu, chiếm khoảng 50% cổ phần nắm giữ và 10,14% vốn cổ phần của công ty.

Nguồn vốn của một số lượng lớn thành viên HĐQT BGM gây hoang mang cho nhà đầu tư và các cổ đông khác. Ngoài ra, 6 tháng đầu năm công ty không ghi nhận doanh thu và không công bố thông tin minh bạch, đây là lý do khiến giá cổ phiếu BGM đẩy giá cổ phiếu BGM về mức tối thiểu 3000 đồng / cp, tức là 1 giá trị sổ sách 4. Điều này làm đau đầu nhiều cổ đông nhỏ lẻ không bán được mà sở hữu cũng khó. Tuy nhiên, trước đây, do báo cáo thu nhập ít ỏi, cổ phiếu của BGM đã bị giới đầu cơ quay trở lại, tăng trong 12 ngày giao dịch liên tiếp và trở thành một món hàng trên thị trường. Thời gian hoạt động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *