VN index sẽ biến động mạnh, Trump hay Biden sẽ thắng cử?

Các báo cáo chiến lược của hầu hết các công ty chứng khoán đều chỉ ra rằng, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ có những tác động khó lường, thậm chí gây chấn động hoặc gây chấn động thị trường thế giới, trong đó có hoạt động tại Việt Nam. Khi Phố Wall vừa ghi nhận tuần giao dịch tồi tệ nhất kể từ tháng 3, dự đoán này càng rõ ràng hơn khi các nhà đầu tư lo ngại rằng chiến thắng của Biden có thể khiến chỉ số diễn biến tiêu cực trong thời gian tới. .

Không hoàn toàn từ thông tin bầu cử Mỹ mà chỉ số VN index đã giảm mạnh 6 tuần liên tiếp theo giá đóng cửa tháng 10. Thanh khoản sụt giảm mạnh, chỉ đạt khoảng 5,3 nghìn tỷ đồng trong ngày giao dịch đầu tiên của tháng 11, thấp hơn mức trung bình 20 ngày qua.

Nhóm phân tích Công ty Chứng khoán Đông Á (DAS) cho rằng động thái này là thận trọng và hạn chế nhà đầu tư mua bán trước khi xảy ra các sự kiện ảnh hưởng toàn cầu. Các ghi chép lịch sử cho thấy thị trường Mỹ thường biến động lớn trong thời kỳ bầu cử tổng thống. Bởi vì các nhà đầu tư sẽ liên tục đánh giá lại cơ hội bầu chọn các ứng viên. Vì đại dịch đã làm trì hoãn các cuộc bỏ phiếu, cuộc bầu cử năm nay có thể gây ra nhiều hỗn loạn hơn bình thường. Năm 2000, khi “trận chiến” giữa Gore và George W. Bush kéo dài 4 tuần để có kết quả sau ngày bầu cử, S&P 500 sẽ mất 5%.

Theo báo cáo của KB Securities Vietnam, nếu Đảng Cộng hòa thắng được công ty (KBSV), thị trường sẽ có phản ứng ban đầu khá tích cực, vì ông Trump thường dùng chứng khoán để đo lường hiệu quả của các chính sách của mình. Ngược lại, sau khi tổng thống mới nhậm chức, kinh tế Mỹ có thể gặp sóng gió lớn.

Do sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam bị tác động mạnh bởi những bất ổn bên ngoài, nên chỉ số VN Index sẽ biến động mạnh trong giai đoạn này bất kể cuộc bầu cử diễn ra. Trong ngắn hạn, đặc biệt là khi xem xét kết thúc mùa thu nhập quý 3 và việc thiếu thông tin hỗ trợ thị trường. Nhà phân tích MB MB Securities dự đoán chỉ số này sẽ tăng hoàn toàn lên 875-880 điểm, đồng thời cho rằng con số này có thể dao động trong khoảng 900-933 điểm trong tuần này.

Các nhà phân tích nói thêm rằng sau đợt giảm tốc vào cuối tháng 10, thị trường đã trở thành trạng thái “giảm rủi ro”. Cần thận trọng nhưng nếu không lùi bước quan sát, nhà đầu tư có thể mất một số lợi nhuận do thị trường đang diễn biến theo chiều hướng bi quan trong khi chờ đợi kết quả bầu cử. Khoản lỗ đã khiến một số nhà đầu tư rút khỏi thị trường chứng khoán và tìm kiếm các kênh đầu tư an toàn hơn, chẳng hạn như trái phiếu, vàng, đô la Mỹ, yên và tiền mặt. Các công ty chứng khoán cùng khuyến nghị nhà đầu tư phân bổ một phần tài khoản khi chỉnh lý trong cuộc họp để quản lý chặt chẽ rủi ro, tránh khả năng xảy ra biến động bất lợi về kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ. Không nên tiếp tục hành động khi thị trường biến động trong giai đoạn này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *