Tại sao hiển thị vé trực tuyến lại nguy hiểm?

Khoe vé trên mạng xã hội là sở thích của nhiều người nhưng làm như vậy tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Chuyên gia an ninh mạng Lisa Forte cho biết từ mã vạch trên vé, kẻ xấu có thể lấy được nhiều thông tin cá nhân về người giữ vé từ họ tên.

Bạn có thể tiết lộ ngày sinh, hộ chiếu hoặc số chứng minh thư, số điện thoại, địa chỉ email, thẻ ATM hoặc thẻ visa, chuyến bay, giờ lên máy bay, sân bay khởi hành, điểm đến, số chỗ ngồi, tùy thuộc vào hình thức đặt vé PNR ( Hồ sơ tên hành khách).

Đăng vé trên mạng xã hội là một rủi ro, vì chúng làm rò rỉ nhiều thông tin cá nhân hơn bạn nghĩ. Ảnh: TripZilla

PNR hoặc “Tham chiếu đặt chỗ” – chứa sáu chữ số, là mã định danh nội bộ của hãng hàng không trên chuyến bay của bạn. Chuỗi này được tạo bởi hệ thống máy tính của hãng hàng không chứ không phải bởi đại lý du lịch. Khi hãng hàng không xác nhận đặt vé thành công, bạn sẽ chỉ thấy 6 ký tự này. Mã không chỉ chứa thông tin về bạn mà còn chứa thông tin cá nhân về người bạn đã đặt vé cùng.

PNR cũng hiển thị tất cả các Yêu cầu Dịch vụ Đặc biệt (SSR), chẳng hạn như bữa ăn, lựa chọn hành lý hoặc tránh một số loại thực phẩm, tình trạng sức khỏe của bạn: tình trạng khuyết tật, tâm lý, y tế mà bạn đã báo cáo khi mua vé ……— – “Ví dụ, bạn là một kẻ xấu, và tôi là nạn nhân. Bạn biết rằng tôi đã bay từ London đến Bangkok từ British Airways. Tôi sẽ bay về nhà vào thứ Hai tới. Tôi ngồi hạng phổ thông và yêu cầu đồ ăn chay.” – Lúc này, kẻ xấu đã tạo một email giả mạo của hãng hàng không gửi cho khách hàng với nội dung: “Nếu bạn vẫn muốn ăn chay trong chuyến về, vui lòng bấm vào link này để đặt vé ngay. “Hoặc” Bạn có quá nhiều lượt đặt chỗ cho chuyến bay đến Luân Đôn. Vì bạn là khách hàng quan trọng và chúng tôi không sẵn sàng nâng cấp lên hạng thương gia, vui lòng nhấp vào liên kết bên dưới để tận dụng ưu đãi này. “

Rất nhiều hành khách đã bị lừa. Vui lòng nhấp vào liên kết đến trang web. Sau khi đánh cắp thông tin của họ và những điều xấu sẽ xảy ra, chẳng hạn như mất tiền, mất tài khoản … hãy làm những điều xấu. Lời khuyên của Lisa là không nên Đăng hình vé lên mạng xã hội. Bạn cũng không được tiết lộ chính xác hãng hàng không bạn định bay. Khi hành khách xác nhận đặt vé máy bay, bản tóm tắt thông tin cá nhân và chi tiết thanh toán và số tham chiếu chuyến bay sẽ được gửi đi. Để gửi email. Ngoài ra, nếu bạn thuê xe qua đường du lịch, phòng khách sạn … thông qua hãng hàng không thì PNR sẽ chứa thông tin này, bằng cách này, kẻ xấu có thể tìm đến nơi ở của bạn. Ảnh: Sailing-New

Chuyên gia kỹ thuật người Mỹ Brian Krebs đưa ra thêm lời khuyên. Bạn không nhất thiết phải vứt vé ngay sau chuyến bay mà thay vào đó, hãy cắt nhỏ và vứt chúng đi. Do đó, không ai có thể quét mã vạch và biết tất cả thông tin về bạn.- — Tại sao khách hàng luôn đi cửa trái máy bay?

Anh Minh (Theo Express)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *