Nhiều cổ phiếu ngân hàng đạt mức cao kỷ lục

Tiến độ nhanh nhất là nhóm ngân hàng “đổi tiền” gồm ACB, VIB, SHB và LPB. Trong đó, ACB và SHB chuyển từ HNX sang HoSE, VIB và LPB chuyển từ UPCoM sang HoSE. ——Cuối ngày hôm nay (18/11), giá cổ phiếu ACB dừng ở mức 27.200 đồng, mức cao kỷ lục. Đỉnh cao nhất là 26.500 đồng, thiết lập vào tháng 4/2018. Tương tự như ACB, VIB và LPB gần đây đã vượt qua mức cao trước đó, trong khi SHB chỉ cách mức cao lịch sử vài trăm lỗ. Đã giúp VN-Index tháng 4/2018 / vượt đỉnh 1200 điểm, sau đó nhiều mã ngân hàng lên cao kỷ lục. Sau gần 3 năm, dù chỉ số VN index vẫn chưa về ngưỡng 1.000 điểm nhưng nhiều cổ phiếu trong nhóm này đang tiến gần và vẫn vượt qua mức cao của năm trước. Tuy nhiên, mức giảm chủ yếu ở nhóm ngân hàng tầm trung, trong khi khoảng cách trong nhóm đầu vẫn còn rất xa.

Nguyên nhân là do đà tăng giá hiện nay chủ yếu là câu chuyện. Mọi vấn đề của ngân hàng đều đến từ việc huy động vốn hoặc chuyển sàn niêm yết. Ngoài ra, một phần nguyên nhân là do bất chấp đại dịch, hoạt động kinh doanh vẫn tốt, không còn là xu hướng trong toàn ngành. Theo chủ đề này, năm 2020 là thời hạn cuối cùng để các ngân hàng phải niêm yết cổ phiếu. . Kế hoạch tái cơ cấu thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến năm 2020. Ngoài cơn sốt đăng ký giao dịch lần đầu trên UPCoM hoặc niêm yết trực tiếp trên HoSE, có một xu hướng khác là các ngân hàng không chịu áp lực pháp lý. Nhưng cũng có kế hoạch thay đổi sàn chứng khoán. – “Nhu cầu chuyển sàn như vậy có thể một phần do áp lực cạnh tranh, do các ngân hàng khác có quy mô tương tự đều trực tiếp niêm yết trên HoSE. Điều này có thể do nhu cầu vốn, vì niêm yết trên HoSE có thể nâng cao cơ hội thu hút vốn qua HSE trong tương lai Báo cáo nghiên cứu của SSI cho biết: “Định giá tốt hơn. Theo phân tích, các ngân hàng này không gặp khó khăn cụ thể trong việc niêm yết, và HoSE có thể mang lại nhiều thuận lợi. Trong đó, hai ưu điểm chính là điều kiện đầu tư, tính minh bạch và độ tin cậy của nguồn vốn lớn. SHB và LPB được đánh giá là có lợi thế thu hút nhà đầu tư nước ngoài do “buồng thương mại ngoại” của hai ngân hàng này chưa đến 5%.

Không giống như các ngân hàng tầm trung, các ngân hàng cao cấp vẫn đang vượt xa trong khoảng cách đến điểm cao nhất trong lịch sử.

Trong 3 ngân hàng đại chúng, VCB và CTG là 2 cổ phiếu tích cực nhất, thu hẹp khoảng cách còn 10-15%, trong khi thị giá BID vẫn ở mức 30%.

VCB rất được nhà đầu tư quan tâm. Vì vị thế của nó là ngân hàng có giá trị vốn hoá cao nhất thị trường, gấp đôi BID của ngân hàng đứng thứ hai. Bản thân VCB cũng là ngân hàng có lãi suất cao nhất hệ thống, dù bị ảnh hưởng bởi Covid-19 nhưng vẫn duy trì được tỷ suất lợi nhuận so với đối thủ đứng thứ 2 là Techcombank.

Không giống như VCB, đà tăng của CTG một lần nữa được hỗ trợ bởi những thông tin gần đây về việc huy động vốn. Từ lâu, vấn đề vốn là trở ngại cho sự tăng trưởng của ngân hàng, khiến nhiều nhà đầu tư không dám đặt nhiều kỳ vọng vào cổ phiếu CTG. Tuy nhiên, gần đây có thông tin tăng vốn, tức là tăng thêm hơn 10 nghìn tỷ đồng vốn Việt Nam, khiến thị trường có cái nhìn khác về quy định này. Trong ba tháng qua, giá cổ phiếu của CTG đã tăng từ 24.000 đồng lên 32.750 đồng, tăng hơn 35%. Nó khác xa so với đỉnh cao lịch sử cách đây 3 năm. Kết phiên hôm nay, TCB nằm ở mức 23.350 đồng, chỉ bằng 65% so với đỉnh trước đó và bằng khoảng cách với HDB hay VPB. Sự chênh lệch này một phần là do kỳ vọng quá cao trong quá khứ đã ngăn cản các cổ phiếu này quay trở lại mức đỉnh.

Minh Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *