Ủy ban Chứng khoán nên cẩn thận khi ủy quyền giao dịch trong ngày

Ủy ban điều tiết chứng khoán nhà nước vừa ban hành dự thảo thông tư hướng dẫn giao dịch thị trường chứng khoán. Đây là dự thảo tài liệu thứ hai thay thế Thông tư 74 ban hành vào tháng 6. Nội dung chính của nó liên quan đến việc cung cấp cho các nhà đầu tư nhiều công cụ hơn.

Ông Nguyễn Sơn cho rằng việc xem xét cách bán chứng khoán trong ngày rất phức tạp và nhiều quốc gia không khuyến khích điều này.

Cụ thể hơn, khi chứng khoán chưa được mua trên tài khoản, nhà đầu tư được phép đặt lệnh bán (chờ bán chứng quyền). Nó có thể được thực hiện vào ngày mua. Họ cũng được phép mở nhiều tài khoản và sử dụng các tài khoản này để giao dịch trong vòng một ngày …

Ngược lại, dự án cũng quy định rằng các nhà đầu tư không có quyền đặt lệnh mua và bán chứng khoán cùng một lúc. Cùng đơn đặt hàng mở trò chơi. Giao dịch ngày bị phân mảnh và giao dịch chuyển tiền cũng không hợp lệ.

Ngoài ra, cơ quan quản lý quy định rằng các chứng khoán được ủy quyền giao dịch vào ngày đó là các cổ phiếu trong danh sách phân phối. Quản lý dịch thuật. Trước đó, trong thông báo tháng 6, danh sách này được giới hạn ở các giỏ VN30 và Sàn30.

Vì các giao dịch trên có thể được liên kết với các chứng khoán chưa được hạch toán, các nhà đầu tư có trách nhiệm không bán tài sản của mình. Nếu nhà đầu tư đặt lệnh bán trước khi mua hoặc khối lượng giao dịch lớn hơn số lượng đã mua trước đó hoặc lệnh giao dịch vượt quá giới hạn tối đa, công ty đầu tư có trách nhiệm từ chối thực hiện – dự thảo cũng quy định rằng các công ty được chứng khoán ủy quyền cung cấp hoạt động ký quỹ cho khách hàng không được Tùy thuộc vào cảnh báo và kiểm soát đặc biệt. Khoản lỗ lũy kế của các công ty này không vượt quá 50% vốn cổ phần của họ, tỷ lệ vốn khả dụng trong 12 tháng liên tiếp gần nhất ít nhất là 220% và tỷ lệ tổng nợ trên vốn khả dụng không quá 3 lần. . Nhà đầu tư nước ngoài bị cấm giao dịch ký quỹ.

Tại hội thảo chung ngày 7/10, ông Nguyễn Quang Bảo, đại diện Công ty Chứng khoán Ban Việt (VCSC), đánh giá cao những nỗ lực đã làm. Điện và sửa đổi dự án. Bao nói rằng những thay đổi này giống như cuộc cách mạng trên thị trường chứng khoán, giúp thị trường trở nên sôi động hơn. Tuy nhiên, khi thông tư có hiệu lực, cần xem xét các yếu tố hạn chế rủi ro và minh bạch.

Ông Bảo yêu cầu các cơ quan chức năng thực hiện các giao dịch chứng khoán ban ngày một cách kịp thời. Cổ phiếu đang chờ xử lý. Liên quan đến các quy định cấm nhà đầu tư mua và bán chứng khoán trong thời gian mở và đóng cửa thị trường, nhưng chỉ trong quá trình giao dịch khớp, ông Bảo đề nghị điều chỉnh để khớp lệnh thường xuyên và ủy quyền giao dịch. ngày.

Đồng thời, đại diện Công ty Chứng khoán VNDirect đề nghị ủy ban xây dựng quy tắc về tiền gửi của nhà đầu tư, quy tắc mua hàng trong cùng ngày, quy tắc hủy bỏ và quy tắc phí giao dịch … sau khi thông báo có hiệu lực. Trong cuộc thảo luận, ông Nguyễn Sơn, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường nội bộ, cho biết, đề xuất sửa đổi Thông tư 74 cuối cùng đã đạt được xếp hạng cuối cùng vì khả năng mua và bán chứng khoán trong ngày. Chứng khoán đang chờ xử lý. Tuy nhiên, ông nói rằng đây không phải là cuộc cách mạng được một số nhà đầu tư mong đợi. Trên thực tế, thương mại này rất phức tạp và nhiều quốc gia không khuyến khích nó. Điều quan trọng nhất là ở Việt Nam, hệ thống luật pháp không đủ nghiêm ngặt, nên có nhiều rủi ro.

“Trên thực tế, đây chỉ là một doanh nghiệp mới có thể tăng tần suất giao dịch và tăng tần suất giao dịch. Thông thường, khi mua T + 3 hoặc T + 2, họ phải chờ cổ phiếu được bán, và bây giờ họ có thể Giao dịch trong cùng một ngày, ngay cả khi cổ phiếu không nhìn lại, có thể được bán, vì vậy nó sẽ tạo ra đòn bẩy và giảm lời nói của con trai. “Sun Zhengyi nói, kết quả là mọi người không nên kỳ vọng quá nhiều vào những thay đổi chính sách có thể có tác động cách mạng. Tuy nhiên, khi Trung Quốc phá giá đồng tiền và sự tăng giá của Việt Nam có hiệu lực khi Nghị định số 60 có hiệu lực, thị trường vẫn tham gia vào thị trường. Bất chấp chính sách chủ động, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn bán Net 74 theo cách thuần, điều này thực sự chỉ gần với thông lệ quốc tế, vì nó nên tập trung vào rủi ro. Quản lý, giám sát và quản lý. ro .

Về giới hạn số lượng công ty môi giới tham gia ngày giao dịch, ông Nguyễn Sơn cho biết, khi đề xuất sửa đổi Thông tư 74 có hiệu lực, các công ty chứng khoán sẽ có nhiều lựa chọn. Theo con cá nàyCác công ty có hoàn cảnh khó khăn sẽ phải rút khỏi cạnh tranh, do đó hình thành xu hướng chuyển các nhà đầu tư từ các công ty có hoàn cảnh khó khăn này sang các công ty lớn hơn với hiệu quả đầu tư cao hơn, từ đó giảm thiểu rủi ro khi áp dụng. .

Bạch Dương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *