Cổ phiếu siêu rẻ có nguy cơ bị sáp nhập và mua lại

Vào cuối ngày giao dịch ngày 29 tháng 6, giá cổ phiếu của cả hai sàn đều thấp hơn giá trị danh nghĩa của chúng. Thấp nhất là VKP (Công ty TNHH Nhựa Tân Hoa), đã hạ giá khởi điểm xuống 2.200 đồng. Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh đã công bố một thông báo “chưa từng có” – cổ phiếu dưới 2000 đồng sẽ phải chịu mức giá tối đa và giới hạn thấp hơn riêng biệt.

Các chuyên gia nói rằng sáp nhập và mua lại có lợi nhuận bất cứ lúc nào. “Mục tiêu”, cho dù thị trường cao hay thấp, cho dù giá cổ phiếu cao hay thấp, việc sáp nhập và mua lại (sáp nhập và mua lại) sẽ luôn xảy ra.

Về lý thuyết, trong thị trường trì trệ hiện nay, ông Fan Luan, chuyên gia chứng khoán độc lập Kinh Luân cho rằng M & A có thể đạt được bằng cách tăng tỷ lệ sở hữu. Bởi vì nhiều nhà đầu tư đang chuẩn bị bán tháo, không chú ý đến giai đoạn thị trường năng động như vậy. Mặt khác, khi cổ phiếu đang bùng nổ, việc sáp nhập và mua lại phải trả rất nhiều chi phí, và trong giai đoạn ít sôi động này, chi phí sẽ rẻ hơn. M & A. Ảnh: BH .

Hiện tại, việc định giá sáp nhập và mua lại là tương đối dễ dàng, nhưng ông Luân cho biết không có khả năng sáp nhập các công ty có giá cổ phiếu từ 2.000 đến 4000 đồng. Bởi vì nếu bạn có kế hoạch mua lại, công ty phải xác định rõ ràng về hoạt động kinh doanh này và đánh giá bản chất của công ty mục tiêu kinh doanh, thay vì chỉ đơn giản dựa trên một số dữ liệu trong báo cáo hoặc giá cổ phiếu ở mức thấp. Cổ phiếu của cả hai sàn đều dưới mệnh giá. Nhiều công ty trong số này đang thua lỗ và bị kiểm soát, do đó giá giảm là một yếu tố. Tất nhiên, họ có thể tiếp tục chịu lỗ trong quý hai, “.

, nhưng, Dựa trên khối lượng trao đổi mã khoảng 2.000 đến 5.000 đồng, rất ít đột biến được hiển thị. Các hành động đã được thực hiện để tăng quyền sở hữu và do đó trở thành cổ đông lớn của các công ty này. Theo ông, quyết định thực hiện sáp nhập thông qua một vụ kiện phải đáp ứng với nhiều yếu tố và giá cổ phiếu (bất kể mức độ của nó) chỉ là một chuẩn mực. — Lê Tham Duong, Giám đốc Khoa Quản trị Kinh doanh, Đại học Ngân hàng Thành phố Chí Minh, cũng cho biết: “Cổ phiếu giá thấp không nhất thiết chỉ ra rằng công ty có nguy cơ bị sáp nhập và sáp nhập, nghĩa là có được ưu tiên sáp nhập.” Đó là chất lượng của công ty, vì vậy hãy xem xét yếu tố giá cả, thời gian và liệu danh mục đầu tư đã sở hữu cổ phiếu hay chưa.

Ông Dương Tại một thời điểm, mặc dù vẫn có những người mua trở thành cổ đông chiến lược ở mức giá 200.000 đồng, ông đã không bỏ qua các cổ phiếu chỉ với 2.000-3.000 đồng. Một nhưng hơn 2, nhưng hiện đang sở hữu các cổ phiếu giá cực thấp, ngoài các cổ phiếu bị ảnh hưởng bởi tình hình chung, có một số công ty bị ảnh hưởng bởi hiệu suất kém.

Trong số 12 cổ phiếu, có các cổ phiếu được theo dõi, cảnh báo và giao dịch dưới sự kiểm soát của sàn giao dịch chứng khoán, tất cả đều nằm dưới giá trị danh nghĩa (trừ IFS), chủ yếu dao động trong khoảng 2.200 đến 5.000 rupiah. Đây là những công ty thua lỗ.

Dương Ngọc Minh, Chủ tịch Công ty TNHH Hùng Vương giải thích rằng việc mua cổ phiếu FBT (cổ phiếu có kiểm soát) là: FBT sở hữu khoảng 1.000 ha đất trồng trọt. Đây là một tài sản lớn, nhưng nó chưa hiệu quả.

Anh tính toán hiện tại có 1 ha nước dùng để nuôi cá, đặc biệt là chi phí thu hồi đất là 500 triệu đồng. Việc mua đất không dưới 2 tỷ đồng. Phải mất 3 đến 6 tháng cho các khu vực thuận lợi và một năm cho đất. Tôi không chắc chắn sẽ từ bỏ 2 tỷ sản xuất trong năm đó. Nhưng với mặt nước của FBT (hơn 800 ha), khi Hùng Vương tăng tỷ lệ sở hữu tại FBT, công ty đã được mua lại với giá thấp hơn, dưới 70 tỷ đồng, tương đương dưới 70 triệu đồng. – “Vào thời điểm đó, việc sáp nhập hoặc mua lại công ty có lợi nhuận cao hơn khoản đầu tư mới (chi phí ban đầu cao, nhưng chưa được sản xuất ngay lập tức), đặc biệt đối với các công ty trong cùng ngành, vì họ hỗ trợ sản xuất cho nhau, vì vậy điều này đặc biệt đúng. Ông Le Guanghai của vụ sáp nhập cũng nói rằng rủi ro sáp nhập không chỉ là một câu chuyện, đặc biệt là đối với công ty, đặc biệt khi nó được trích dẫn là giá cổ phiếu “giá cực thấp”. Đây là một vấn đề phổ biến đối với các công ty ngày nay. , Ông nói, nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố: hiệu quả hoạt động của công ty bị mua, tính khả thi của việc mua lại tại chỗ, quan điểm của các cổ đông lớn …

Bạch Hồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *