Ngân hàng đại chúng “thoát” áp lực trả cổ tức bằng tiền mặt

Chính phủ vừa ban hành Lệnh số 121, trong đó bổ sung và bổ sung Lệnh số 91, liên quan đến đầu tư của nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn và tài sản của doanh nghiệp.

Do đó, Chính phủ đã hoàn thành việc ngân hàng thương mại có trên 50% vốn sở hữu nhà nước thuộc loại doanh nghiệp mà nhà nước tiếp tục đầu tư để duy trì cổ phần, phần vốn góp.

Điều này có nghĩa là các ngân hàng có vốn nhà nước có thể giữ lại lợi nhuận hoặc chia cổ tức dưới dạng cổ phiếu, thay vì trả cổ tức bằng tiền mặt để nộp ngân sách quốc gia trong nhiều năm.

Đây là quy định dành cho người quản lý các ngân hàng quốc doanh như Ngân hàng Việt Nam, Ngân hàng Việt Nam hay BIDV. Cơ sở pháp lý cho việc tăng vốn cổ phần bằng cách chia cổ tức hoặc giữ lại cổ phiếu từng được Chủ tịch Ngân hàng Đức Thọ chia sẻ Mong ngân hàng sửa đổi Nghị định 91 và Nghị định 32 trong thời gian sớm nhất để thực hiện nhanh kế hoạch tăng vốn cổ phần, khẩn trương.

Tiến hành các giao dịch tại ngân hàng. Ảnh: Giang Huy.

Người đứng đầu Ngân hàng Đại chúng Việt Nam cũng cho biết ngân hàng dự định giữ lại toàn bộ lợi nhuận cho năm 2019 sau khi quỹ thành lập, không chia cổ tức hoặc chia cổ tức bằng cổ phiếu. Cơ quan nhà nước đã đồng ý cho ngân hàng giữ nguyên lợi nhuận hoặc chia cổ tức để tăng vốn trong năm 2017 và 2018. Tại đại hội cổ đông năm 2020, Viễn thông Việt Nam dự kiến ​​trả cổ phiếu theo hình thức từng cổ phiếu vào năm 2018. Giữ lại 18% lợi suất. Về phía BIDV, ngân hàng này cũng hy vọng sẽ chia cổ tức năm 2019 với lãi suất 7%. Kế hoạch tăng vốn trong hai quý cuối năm sau khi được Ngân hàng Quốc gia chấp thuận.

Kể từ giữa tháng 6 năm 2020, Quốc hội đã đồng ý cho phép ngân hàng dự trữ tối đa 3,5 nghìn tỷ đô la Mỹ lợi nhuận từ 100% vốn quốc gia của Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc để trang trải ngân sách hoàn thành vốn ưu đãi. Nhờ đó, Quốc hội đã hoàn thành dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2020 để tăng vốn ưu đãi của ngân hàng nông nghiệp từ nguồn tăng thu, tiết kiệm, chi ngân sách trung ương năm 2019.

Tốc độ tăng vốn điều lệ chậm. Sự tăng trưởng tài sản qua các năm khiến tỷ lệ an toàn vốn của các ngân hàng quốc doanh thấp hơn mức bình quân chung và tiệm cận ngưỡng tối thiểu. Với sự ra đời của luật mới, ngân hàng dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng vốn điều lệ để tăng tỷ lệ an toàn vốn và tạo dư địa cho tăng trưởng tín dụng trong thời gian tới. -Queen Tron

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *