Thời điểm khó khăn cho các quỹ đầu tư năm 2012

Năm 2012, việc thanh lý Quỹ Tầm nhìn đánh dấu khoản lỗ đầu tư 9%, được coi là thành công so với mức lỗ 80% của thị trường. Thống kê vẫn cho thấy so với cuối năm 2011, một số quỹ đã tăng giá trị tài sản ròng (NAV). Tuy nhiên, phán quyết của người quản lý quỹ khẳng định năm 2012 là năm khó khăn nhất từ ​​trước đến nay. Thị trường chứng khoán Việt Nam.

“Chúng tôi từng là quản lý quỹ hoặc người đứng đầu các công ty chứng khoán. Chúng tôi chưa bao giờ có một khoảng thời gian yên bình. Tôi tin rằng đã đến lúc chúng tôi không bắt đầu kinh doanh này. Ngủ ngon nhé.” Là câu lạc bộ quản lý quỹ Tuyên bố của ông Trần Thanh Tân, Chủ tịch và Giám đốc điều hành VFM.

Giám đốc điều hành quỹ cho biết năm 2012 là năm khó khăn nhất. Trong lịch sử của thị trường chứng khoán. Ảnh: NM

Quản lý tài sản lớn và được coi là nhà đầu tư tổ chức chuyên nghiệp trên thị trường. Các quỹ đầu tư chịu áp lực rất lớn từ các cổ đông và dư luận. . “Hơn một tháng trước, tôi vẫn rất tự hào, vì quỹ tôi nắm giữ rất nhiều tiền mặt, bao gồm VF4 (15%), VF1 (khoảng 20%), nhưng bây giờ tôi bị mất ngủ vì khi thị trường tăng, chúng tôi không có Tan nói: “Chúng tôi đã không đến đó kịp thời và sau đó chúng tôi mất ngủ vì chúng tôi đã không bán cổ phiếu khi thị trường giảm. Tôi hy vọng tôi có thể nhận được sự đồng cảm của mọi người vì chúng tôi là người dũng cảm cuối cùng trên thị trường chứng khoán Việt Nam. “Hội nghị chứng khoán .

Dữ liệu thống kê Năm 2012, Ủy ban điều tiết chứng khoán quốc gia tuyên bố rằng có 47 công ty quản lý quỹ trên thị trường với tổng số vốn đăng ký là 3.126 nghìn tỷ đồng, nhưng chỉ có 15 công ty quản lý 22 quỹ đầu tư. Chúng bao gồm 16 quỹ thành viên và 6 quỹ công. Quy mô quản lý tài sản đạt 98 nghìn tỷ đồng, giảm 1,5% so với cuối năm 2011. — Hiệu suất hoạt động của các quỹ đầu tư năm 2012 không cân đối. 4 trong số 6 quỹ công Và 11 trong số 16 quỹ thành viên cho thấy giá trị tài sản ròng tăng so với cuối năm 2011. So với biến động thị trường, các quỹ này không nhất thiết phải đạt mức lợi nhuận được coi là tốt. Chỉ số Vn 2012 tương đương với năm 2011. Tóm tắt của báo cáo điều hành của công ty quản lý quỹ cũng cho thấy sự khác biệt rõ ràng. Một nhóm các công ty thành công (tạm được xếp vào nhóm A) bao gồm 33 công ty có lợi nhuận Các công ty. Nhóm B bao gồm 14 doanh nghiệp nhỏ hoạt động thua lỗ. Trong nhóm B, 3 công ty không đủ điều kiện để duy trì các tiêu chuẩn bảo mật tài chính và các cơ quan quản lý sẽ kiểm tra họ để đặt chúng dưới sự kiểm soát đặc biệt. Sự xuất hiện của ngành rất giống với sự xuất hiện của các công ty chứng khoán, với thị phần rõ ràng. Trong nhóm A, 25 trong số 33 công ty thuộc về ngân hàng, công ty bảo hiểm và công ty chứng khoán, quản lý 83,4 tổng tài sản của toàn ngành. %.

Với sự giúp đỡ của các chi nhánh của Sous, nhiều công ty quản lý quỹ có số tiền ủy thác lớn. Dữ liệu từ cơ quan quản lý cho thấy tổng số vốn ủy thác của các ngân hàng cho các công ty quản lý quỹ là khoảng 24 nghìn tỷ đồng. Ủy ban Chứng khoán đã kiểm tra gần 20 công ty, 5 đơn vị bị phạt vì vi phạm luật và 3 công ty bị phạt vì vi phạm quy định. Đó là một hoạt động cho vay, nhưng từ đó, vấn đề xảy ra với ngân hàng mẹ và các công ty con.

“Danh mục tài sản của khách hàng sử dụng dịch vụ quản lý tên đã bị giảm. Việc giảm hoạt động quản lý ngân hàng đã dẫn đến sự suy giảm này và chắc chắn sẽ giảm. Ảnh hưởng đến thu nhập và lợi nhuận của các công ty quản lý quỹ. Tân nhận xét .

Các nguồn tin trong ngành nhận xét rằng Tan cũng nói rằng các quỹ đang chịu áp lực rút tiền. Các quỹ được tạo ra bởi sự giải thể không thể mở rộng sự tồn tại của nó. Sự khan hiếm vốn trong một công ty làm tăng áp lực rút vốn và giảm đáng kể cơ hội huy động vốn mới.

– Ngoài ra, quá trình triển khai sản phẩm mới là không thỏa đáng. Đại diện Công ty Quản lý Quỹ SSI thừa nhận rằng quy mô thành lập quỹ rất nhỏ, chưa kể đến sự quan tâm của các nhà đầu tư bán lẻ đối với các sản phẩm của quỹ. Các công ty quản lý tại Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn, chẳng hạn như không gây quỹ mới, và nhiều công ty không có tiền để quản lý. Theo logic, công ty chịu tổn thất đáng kể hoặc lợi nhuận ít ỏi. KhácNhiều công ty đã đồng ý hoạt động trong chừng mực để duy trì cấp phép cho đến khi thị trường bùng nổ trở lại.

Đại diện của VFM chia sẻ: “Chúng tôi đã tham gia thị trường trong gần năm năm khó khăn và sức chịu đựng của chúng tôi sắp kết thúc. Tôi từng thừa nhận rằng nếu có một cuộc khủng hoảng khác, nó sẽ không thể chịu đựng được.” — -Despite này, các nhà quản lý quỹ vẫn hy vọng rằng những thay đổi mới sẽ phục hồi thị trường, đặc biệt là quản lý quỹ đầu tư. Tan cho biết: “Từ năm 2012 đến 2015, sự phát triển của ngành quản lý quỹ sẽ chủ yếu phụ thuộc vào việc triển khai thành công quỹ mở và quỹ hưu trí.” Đại diện công ty quản lý Quỹ SSI cho biết ngành quản lý quỹ năm 2013 Nhiều khó khăn vẫn sẽ phải đối mặt. “Các công ty quản lý quỹ sẽ cần đa dạng hóa các sản phẩm quỹ đầu tư và quản lý quỹ mở, quỹ hưu trí, quỹ hoán đổi danh mục đầu tư, quản lý tài sản cá nhân, sản phẩm đầu tư và danh mục đầu tư khác. Quỹ rủi ro thấp cũng cần tập trung hơn Ở thị trường nội địa, tiềm năng huy động vốn và phát triển các sản phẩm trước đây không tập trung vào phát triển (như quản lý tài sản cá nhân của công ty) vẫn rất lớn. “

Thông điệp chính mà các nhà quản lý quỹ mong đợi và truyền đạt tới các đại lý là cần hoàn thiện mới Chính sách hướng dẫn cho các sản phẩm quỹ và thực hiện các biện pháp khuyến khích. Thuế ưu đãi của các quỹ, linh hoạt hơn trong việc có vốn nước ngoài trên thị trường và bãi bỏ tỷ lệ sở hữu quỹ được thành lập tại Việt Nam. “Chúng tôi tin rằng năm 2013 sẽ là một năm tuyệt vời. Công ty quản lý quỹ này đã chuẩn bị tích cực cho một giai đoạn phát triển mới, nhằm cung cấp các sản phẩm đầu tư dài hạn dựa trên các quỹ mở, sẽ mở đường cho sự phát triển trong tương lai. . Sự phát triển chung của ngành, “ông Tan nói. Một khởi đầu tốt cho ngành quản lý quỹ là vào tháng 12, khi quỹ đóng đầu tiên (VFMVFA) tuyên bố chuyển đổi. Đối với các quỹ mở, cũng có hai quỹ mở được ủy quyền cung cấp chứng nhận quỹ cho công chúng: Quỹ đầu tư thịnh vượng Vinawalth và Quỹ đầu tư trái phiếu MB Capital Vietnam (14 tháng 12). Vốn tối thiểu của cả hai quỹ là 50 tỷ đồng.

Theo VnEconomy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *