Việt Nam có thể trở thành Hàn Quốc thứ hai

Michael Shari là một nhà văn kinh doanh giàu kinh nghiệm, đã làm việc với nhiều tạp chí và tổ chức nổi tiếng thế giới, như “Thời báo tài chính”, “Tài chính hàng ngày”, “Tuần báo kinh doanh” hoặc “S & P”. Cuối tuần trước, trong một bài báo đăng trên Tuần báo Barron, một tạp chí kinh tế có cùng hệ thống với Tạp chí Phố Wall, ông nói rằng Việt Nam đang phát triển nhanh hơn nhiều so với nhiều thị trường chứng khoán. Shari thấy rằng nhiều địa điểm đầu tư khác quen thuộc và ít rủi ro hơn Việt Nam, nhưng Shari nhận thấy rằng nhiều nhà quản lý quỹ đầu tư nổi tiếng tin rằng triển vọng của quốc gia Đông Nam Á này là đủ để thu hút anh ta. Đổ tiền quanh cổ bạn. .

Thị trường chứng khoán Việt Nam được coi là “rẻ hơn” so với các nước khác. Ảnh: Nhất Minh

Theo Shari, điều này thật dễ hiểu. Việt Nam có nguồn tài nguyên phong phú. Về xuất khẩu cà phê, đây là quốc gia lớn thứ hai trên thế giới sau Brazil và chỉ đứng sau gạo ở Thái Lan. Ngoài ra, nó là một nước xuất khẩu ròng của dầu thô. Theo Cẩm nang tiêu dùng Trung Quốc, tầng lớp trung lưu của Việt Nam đang phát triển. Ở đất nước này với 88 triệu dân, số người trẻ tuổi có trình độ học vấn cao cũng đang tăng lên. Tuy nhiên, họ sẵn sàng làm việc cho ít người ở Trung Quốc.

Chứng khoán Việt Nam cũng rất rẻ. Điều này là hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Người ta ước tính rằng tỷ lệ thu nhập giá (giá / lợi nhuận) của các công ty thực phẩm, dược phẩm và cao su hiện khoảng 5-7 lần, thấp hơn 30% -50% so với các nước đang phát triển khác. Mark Mobius – Chủ tịch Quỹ thị trường mới nổi Templeton. Các công ty này cũng trả cổ tức với tỷ lệ cổ tức 4% đến 6%. Mobius cho biết: “Từ khóa trò chơi của Việt Nam hiện rất có giá trị. Nói chung, thị trường của đất nước này rất hấp dẫn.”

Cách dễ nhất để đầu tư vào Việt Nam là thông qua thị trường quỹ. Vectơ Việt Nam. Danh mục đầu tư vốn của quỹ được phân phối tại gần 30 quốc gia, 70% trong số đó là tại Việt Nam. Rafael Cordero, giám đốc tiếp thị của công ty quản lý quỹ Van Eck Global, cho biết 30% quốc gia còn lại cũng đã thực hiện ít nhất một nửa hoạt động của họ tại Việt Nam. Động lực thị trường Trong 12 tháng kết thúc vào ngày 28 tháng 12 năm 2012, tổng giá trị tài sản của Việt Nam tăng 19,1%.

Quỹ đầu tư thị trường Mobius Templeton Frontier cũng nắm giữ 3,8% trong số 695 triệu đô la. Tài sản bằng đô la Việt Nam. Kể từ ngày 28 tháng 12 năm 2012, giá trị thị trường của Templeton Frontier Market cũng tăng 24,28% trong 12 tháng.

Nếu bạn muốn chấp nhận rủi ro lớn hơn, các nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu thông qua các nhà môi giới. Tuy nhiên, Shari cảnh báo rằng có rất nhiều vụ bê bối ở thị trường Việt Nam, bao gồm cả vụ bê bối về các doanh nhân mạnh mẽ vay số tiền lớn từ các ngân hàng để mở rộng bong bóng bất động sản. Do đó, khi các khoản vay này trở thành nợ xấu, ngân hàng sẽ bị đóng băng. Chính phủ Việt Nam cũng chậm tư nhân hóa các doanh nghiệp nhà nước và các nhà đầu tư nước ngoài vẫn không được phép sở hữu hơn 49% công ty Việt Nam.

Tuy nhiên, Shari có nhiều cổ phiếu xuất sắc ở đây. Andrew Gillan, một nhà đầu tư cao cấp của Aberdeen Asset Management, thích Vinamilk khi giá cổ phiếu của ông tăng 41% trong 12 tháng qua. Vinamilk có 45% thanh khoản công khai và dồi dào. Tỷ lệ thu nhập giá của công ty là 14, nhưng Gilllan vẫn được coi là “có tiềm năng thị trường lớn”.

Asha Mehta là một nhà phân tích đầu tư tại Acadian Asset Management, một quỹ quản lý tài sản cho nhiều cá nhân giàu có và các nhà đầu tư tổ chức tại Việt Nam. Ông cũng nhận xét rằng Hà Nội đang cho thấy nhiều dấu hiệu cải cách tích cực nhằm nới lỏng các quy định hạn chế các nhà đầu tư nước ngoài cổ phần và thanh lọc hệ thống ngân hàng.

Giống như nhiều thị trường ở các thị trường mới nổi khác, Việt Nam cũng sẽ trải qua nhiều biến động. Tuy nhiên, theo Mobius, “Việt Nam có khả năng trở thành Triều Tiên thứ hai” trong hai thập kỷ tới. Rõ ràng, Samsung Electronics (Hàn Quốc) đã chuyển 40% lĩnh vực sản xuất điện thoại di động sang Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *