Các nhà đầu tư nước ngoài chạy đua để kiếm lợi nhuận trong thế giới di động

Quỹ Doanh nghiệp Mekong II-Mobile, nhà đầu tư tổ chức nước ngoài lớn nhất thế giới, đã nhiều lần tuyên bố thoái vốn. Từ ngày 19 tháng 8 đến ngày 17 tháng 9, quỹ sẽ bán 2,7 triệu cổ phiếu MWG thông qua việc bán. Đầu tháng 7, quỹ nước ngoài cũng đã bán 2,5 triệu cổ phiếu MWG với giá thỏa thuận khoảng 135.000 đồng / cổ phiếu, và tạo ra gần 340 tỷ đồng.

Quỹ Doanh nghiệp Mekong II là một quỹ được đầu tư bởi Mekong Capital. Kinh doanh bán lẻ tại Việt Nam. Từ khi còn rất trẻ, quỹ này đã sở hữu 30% vốn của Mobile World. Tuy nhiên, trước ngày niêm yết, quỹ đã rút một phần vốn để thu lợi từ nó.

Đầu tháng 7, quỹ nước ngoài cũng nắm giữ 16,04 triệu cổ phiếu, chiếm 10,1% vốn của Thế giới di động. Khi giao dịch sắp hoàn thành, các doanh nghiệp Mekong sẽ giảm đáng kể cổ phần của họ xuống 7,39%, tương đương với 10,8 triệu cổ phiếu.

Một trường hợp khác là Quỹ Ntasian Discovery Master, cũng được bán với mức giá 1 triệu MWG vào đầu tháng 7. Cổ phiếu của công ty đang ở thời kỳ hoàng kim và tỷ lệ sở hữu của nó giảm xuống 4,76%. Sau khi giao dịch hoàn tất, Ntasian không còn là cổ đông lớn, do đó hoàn toàn không cần bán công khai Thế giới di động.

Ngoài các giao dịch trên, chủ tịch của chị gái ông Nguyễn Đức Tai-Le Le và một số giám đốc điều hành công ty cũng tuyên bố rằng họ đã bán hàng trăm nghìn cổ phiếu trong thời gian qua và thu về hàng chục tỷ rupiah.

Từ giữa năm nay, “Thế giới di động” đã tạo ra một hiện tượng. Các cổ phiếu đã liên tục thiết lập một kỷ lục mới kể từ khi niêm yết. Kể từ tháng 5, MWG đã tăng 90% lên 143.000 đồng. Hàng tồn kho đạt mức cao nhất hơn 154.000 đồng tại một thời điểm nhất định. Giá trị thị trường hiện tại của công ty là khoảng 21 nghìn tỷ đồng Việt Nam. Đồng thời, hiệu quả kinh doanh của Thế giới di động tiếp tục tăng trưởng ở hai con số. Doanh thu 7 tháng đạt 2.337,8 tỷ đồng, tăng 80% so với cùng kỳ năm trước và lợi nhuận sau thuế là 981 tỷ đồng, tăng 71% so với năm trước. Có hơn 1.000 chuỗi siêu thị trên cả nước.

Khi Thế giới di động ở vị trí hàng đầu, các quỹ nước ngoài chiếm tỷ trọng lớn nhất trong doanh số của Thế giới di động, khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng về sự sụt giảm số lượng cổ đông nước ngoài. Sẽ rút vốn. Nhiều chuyên gia tài chính tin rằng do việc mở cửa hàng nhanh chóng trong những năm gần đây, “thế giới di động” không thể nóng lên mãi mãi. Công ty Chứng khoán Lambank tin rằng tiến thoái lưỡng nan của thế giới di động đang đối mặt với thời đại mà sự phát triển của thị trường điện thoại thông minh có thể chậm lại, và thương mại điện tử sẽ trở thành một điểm yếu trong thị trường bán lẻ. Tuy nhiên, Thế giới di động đã được cải thiện và trang web của công ty nhận được tới 20 triệu lượt truy cập mỗi tháng. Đồng thời, công ty cũng dự định tìm cách mở rộng thị trường tại Lào, Campuchia và Myanmar theo cam kết giảm thuế từ các hiệp định thương mại đối với hàng hóa. ASEAN (ATIGA). Tuy nhiên, người phụ trách “Thế giới di động” cũng nói rằng các bước này đã được tính toán kỹ lưỡng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *