Nền tảng đầu tiên của thị trường chứng khoán Việt Nam

Ngày 20 tháng 7 năm 2000 – Sàn giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (nay là tiền thân của Sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh) đã khai trương, đánh dấu sự ra đời của sàn giao dịch chứng khoán – đây là một trong những kênh quan trọng nhất để huy động vốn. Thị trường quan trọng nhất. Nhưng gần một thập kỷ trước, những người đầu tiên đặt nền móng đã phải đối mặt với một “bài kiểm tra” khó khăn.

Những người đặt nền móng đầu tiên cho thị trường chứng khoán vào ngày khai mạc của sàn giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh hơn 20 năm trước. Ông Lê Văn Châu đeo cà vạt màu nâu và ngồi ở giữa. Ảnh: Ủy ban Chứng khoán Quốc gia. “Tại sao các nước xã hội chủ nghĩa cần học bổng?”

Việt Nam đã gây quỹ như thế nào vào đầu những năm 1990? Trong trường hợp các khoản vay nước ngoài rất hạn chế và nguồn nhân lực có sẵn nhưng phân tán, đầu tư phát triển dài hạn là một vấn đề đối với các nhà hoạch định chính sách.

Một buổi chiều năm 1991, bốn người cầm “túi” kinh tế. Bộ trưởng Dau Ngọc Xuan-, Chủ tịch Ủy ban Hợp tác và Đầu tư Quốc gia, Ông Đỗ Quốc Sam- Bộ trưởng, Chủ tịch Ủy ban Kế hoạch Vùng Quốc gia, Giám đốc Tài chính Hồ Sáu và ông Lê Văn Châu – Phó Thống đốc Ngân hàng Quốc gia đã gặp ông Du · Muai (Đỗ Mười), đưa ra một ý tưởng rất táo bạo vào thời điểm đó: thành lập một thị trường chứng khoán. Trong một cuốn hồi ký viết cho Ủy ban Chứng khoán Quốc gia gần mười năm sau, đề cập đến “phiên điều trần” của ông Zhou, ông cũng thừa nhận rằng “chứng khoán” là một khái niệm mơ hồ vào thời điểm đó. Các nhà kinh tế, chuyên gia và thậm chí cả ô – đã đề xuất thành lập một thị trường. Khái niệm này cũng đã thu hút nhiều ý kiến ​​khác nhau, từ cảnh báo đến chú ý, bởi vì nó được liên kết với thuật ngữ “Vốn”.

Nhiều người nghi ngờ thị trường chứng khoán là “Vốn”. Nếu Việt Nam phát triển “chủ nghĩa xã hội”, Việt Nam có thể đương đầu với nó. Sự phát triển của nó đi ngược lại con đường “chủ nghĩa xã hội” mà Việt Nam theo đuổi. Trong một cuộc họp đầu tiên mà chính phủ đã báo cáo với Bộ Chính trị, ông Fan Wendong, lúc đó là cố vấn cho Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, nói với ông Zhou: “Xin thông báo cho các đồng chí của Bộ Chính trị. Các nước xã hội chủ nghĩa có nên thành lập sàn giao dịch chứng khoán không?” Sau đó, Tổng thư ký Mu Yi hỏi: “Bản chất của lớp học bổng là gì?” Sau khi nghe tin này, ông Zhou ngay lập tức hiểu “gợi ý” của người dẫn đầu, phải không? Biết rằng bạn muốn nghe câu trả lời từ những người trực tiếp tham gia xây dựng thị trường chứng khoán.

Ông Zhou trả lời rõ ràng rằng “thử nghiệm”, thị trường chứng khoán là sản phẩm của con người và tất cả các hệ thống xã hội có thể được sử dụng cho mục đích phát triển kinh tế sẽ mang lại lợi ích phù hợp với mục tiêu của hệ thống xã hội của mỗi quốc gia. Ông nói: “Việt Nam là một nước xã hội chủ nghĩa, chúng tôi có kiến ​​thức và kinh nghiệm đầy đủ, chúng tôi có thể xây dựng một thị trường chứng khoán theo mô hình của nền kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa.” — Phản ứng của ông Zhou đã thuyết phục Bộ Chính trị, và ngay sau đó, Việt Nam chính thức Công bố thành lập một ủy ban chứng khoán với thế giới.

Lãnh đạo chính phủ và Ủy ban Chứng khoán nhấn nút để thành lập bộ phận HoSE tại Hồng Kông. Ngày 20 tháng 7 năm 2000. Ảnh: Tài liệu từ Ủy ban Chứng khoán Quốc gia. Tuy nhiên, những thách thức không phải là những thách thức duy nhất. Những người đặt nền móng cho thị trường cũng phải đối mặt với những lo lắng về “thất bại”. Mọi người nghi ngờ về chính thất bại. Đồng nghiệp.

Có những phản đối nhất định đối với tình hình kinh tế vĩ mô, tăng trưởng kinh tế, hệ thống tài chính ngân hàng, quá trình bình đẳng hóa và chính sách khuyến khích. Lúc đó bạn chưa trưởng thành. Nếu bạn “cố gắng ăn gạo nếp”, Việt Nam không thể tránh khỏi thất bại. Vào thời điểm đó, nó không chỉ ảnh hưởng đến nền kinh tế mà còn ảnh hưởng đến uy tín của thị trường quốc tế.

Cựu Phó Chủ tịch Ngân hàng Quốc gia, bà Dương Thu Hương, là thành viên của Nhóm Nghiên cứu Dự án Xây dựng Đô thị. Vào thời điểm đó, Sàn giao dịch nhớ một trò đùa từ một đồng nghiệp tại cuộc họp đầu tiên của nhóm: “Tôi không biết nếu nhóm này là Nhóm người giàu quốc gia cũng là nhóm người nghèo trong cả nước. ” Câu này rất thú vị, nhưng vào thời điểm đó, các thành viên của nhóm nghiên cứu đã rất ngạc nhiên. Trong hồi ký của mình trong hơn 20 năm qua, Hồng tuyên bố rằng để hoàn thành nhiệm vụ đặt nền móng cho những viên gạch, đây là một “gánh nặng trách nhiệm rất lớn”. Đặt câu hỏi: “Mô hình nào họ sẽ sử dụng để phát triển chứng khoán Việt Nam?”

Thị trường “Việt Nam”

chính ông Lê Văn Châu nêu lên những lo ngại này. tuổiu, bởi vì khái niệm thị trường chứng khoán về cổ phiếu, chứng khoán, nhà đầu tư dường như còn quá mới, ít người biết, thậm chí người trong cuộc chỉ là những khái niệm mới. Khả năng hiểu là yếu. Có rất nhiều mô hình để tìm hiểu, nhưng không dễ để chọn mô hình nào cho Việt Nam.

“Một số người nói rằng Việt Nam đã áp dụng mô hình của Trung Quốc, nhưng thực tế không phải vậy”, Châu nói. . Thị trường chứng khoán Việt Nam không được thiết kế theo một mô hình cụ thể, cũng không theo mô hình của Hoa Kỳ, Pháp hoặc Trung Quốc. Nếu thị trường chứng khoán là một con voi và các nhà nghiên cứu đang liên lạc với nó, thì vào thời điểm đó, không ai có một sự hiểu biết đầy đủ và chính xác về thị trường chứng khoán, vì vậy một con voi hoàn chỉnh như thế nào. Đây là điều tương tự.

Nhóm nghiên cứu của Ngân hàng Quốc gia đã đến thăm Hoa Kỳ và học hỏi kinh nghiệm của tổ chức thị trường chứng khoán ở Hoa Kỳ, Anh, Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan và nhiều quốc gia ở tất cả các quốc gia và khu vực châu Á. Các nước ASEAN. Đối với Hương, điều ấn tượng nhất là sự sụp đổ của thị trường chứng khoán Thái Lan vào đầu những năm 1990 và sự hỗn loạn tại thị trường chứng khoán Thâm Quyến (Trung Quốc) vào cuối những năm 1990 … “Các đồng nghiệp Thái Lan nói với chúng tôi rằng trong những thăng trầm không thể tránh khỏi Trong một lịch sử lâu dài, trong một thị trường như vậy, đôi khi cánh cửa phải đóng lại. Trong một thời gian dài, đó là một năm hoàn toàn mới như Việt Nam. Không chỉ tôi, mà cả nhóm nghiên cứu tâm lý học nói chung lúc đó cũng rất lo lắng, “Shangri-La Thưa bà “.

” Bài học “đầu tiên trên thị trường chứng khoán. Ảnh: Tài liệu của Ủy ban Chứng khoán Quốc gia.

Thách thức này cũng là lý do tại sao nhóm đề xuất thành lập Ủy ban Chứng khoán Quốc gia, đó là một mục tiêu” Một tổ chức chuyên biệt chăm sóc tất cả mọi người “. Câu chuyện thị trường.” Nhưng ai sẽ lãnh đạo và bộ phận nào sẽ quản lý. Bởi vì nó quá mới, danh hiệu này đã trở thành một viên đạn mà không ai muốn chấp nhận. Phó Thủ tướng bán thời gian. Lựa chọn tiếp theo là mời bộ trưởng hoặc thứ trưởng. Thủ quỹ phục vụ như là chủ tịch của ủy ban, nhưng cuối cùng sẽ không có ai giữ vị trí này.

Lúc đó, ông Chu được lãnh đạo Bộ Chính trị lãnh đạo. “Chấp nhận yêu cầu này. Ông không từ chối, nhưng từ chối. Điều kiện là tên của đơn vị phải là Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Quốc gia, chứ không phải Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Việt Nam, để phù hợp với vị trí của nó và làm cho” dễ nhìn thấy “. Và chính phủ đặc biệt chú ý đến tổ chức này “. Sau đó, quyết định của Phó thống đốc Ngân hàng Quốc gia đã để lại nhiều câu hỏi cho những người đóng cửa, thay vì chúc mừng. Nhiều người bạn cho rằng ông Zhou, nếu muốn đóng góp cho đất nước này, có nhiều cách, luôn ngồi cùng một vị trí (Phó Chủ tịch Ngân hàng Quốc gia) cũng có thể đóng góp, mà không cần phải vào rừng (chợ). Sau đó, nó có thể thất bại.

Ông Zhou nghĩ rằng ban đầu ông có thể không đạt được kết quả tốt, nhưng ít nhất ông đã đặt nền móng cho sự phát triển của mình. Phát triển kinh tế thị trường. Ông nói rằng nền kinh tế thị trường không có thị trường chứng khoán không thể được gọi là nền kinh tế thị trường.

Ban đầu, Ủy ban Chứng khoán Quốc gia được thành lập bởi ông Li Ôn Châu. Chủ tịch ông Ruan Deguang và ông Chen Xuanxia là phó chủ tịch. Bà Lê Thị Bằng Tâm, Thứ trưởng Bộ Tài chính, ông Lê Đức Thúy, Thứ trưởng Bộ Tài chính, và bà Dương Thu Hương, người sau này đại diện cho Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư của Ngân hàng Negara, cũng từng là thành viên của nhiều bộ. Quang Thục, ông Nguyễn Ngọc Hiển, ông Hà Hùng Cường và ông Hoàng Liên Liên là đại diện của Sở Tư pháp.

Hai mươi năm sau cuộc họp trao đổi chứng khoán đầu tiên (28 tháng 7 năm 2000), Dominic Scriven, một trong những nhà đầu tư nước ngoài đầu tiên của chủ tịch Dragon Capital, cho biết, Tỷ lệ thành công của chứng khoán Việt Nam là “từ 0 đến số một”. So với các thị trường khác có lịch sử thế kỷ, Việt Nam có thể tạo ra một khái niệm quan trọng về “sức sống” chỉ bằng cách tự mình tạo ra một sàn giao dịch chứng khoán.

Những người tạo ra sức sống bây giờ là “cũ và hiếm” và không còn làm quản lý hoặc thậm chí không liên quan gì đến thị trường. Tuy nhiên, nếu không có quyết tâm của họ, “chứng khoán” có thể trở thành danh mục “chưa từng có” tại Việt Nam, thay vì thị trường ngày nay với giá trị thị trường hơn 175 tỷ đô la Mỹ. –Bấm vào đây để xem thêmSự phát triển của thị trường chứng khoán sau 20 năm. Ảnh: Tạ Lữ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *