Việt Nam hành động sóng lớn

Hai mươi năm sau phiên đầu tiên, chỉ số VN có xu hướng. Biểu đồ: Ta Lu .

2000: Bong bóng đầu tiên

Vào ngày 28 tháng 7 năm 2000, HoSE đã tổ chức giao dịch đầu tiên. Nhưng trước đó, thị trường càng mở ra, không khí đầu tư càng nhiệt tình. Chỉ có hai cổ phiếu được niêm yết trên thị trường, nhưng có nhiều giao dịch trên thị trường không chính thức (OTC). Ông Vũ Bằng, người đứng đầu bộ phận HoSE vào thời điểm đó, nói rằng các nhà đầu cơ rất muốn mua cổ phiếu, giá chợ đen đang tăng lên từng ngày và mọi người thậm chí mua cổ phiếu vào ban đêm. Lo ngại rằng hàng hóa không đủ để giao dịch. Vào ngày chính thức, do thị trường quá nóng, chúng tôi quyết định áp dụng một phạm vi giao dịch hẹp và tiến hành đối chiếu đơn hàng thường xuyên. Số lượng đơn đặt hàng ít hơn dự kiến. Thị trường quá lớn. Ngay cả các nhà lãnh đạo của ủy ban tại thời điểm đó đã phải triệu tập một trong hai công ty đầu tiên trực tiếp yêu cầu bán cổ phần khác ra bên ngoài.

Giờ giao dịch thú vị của phiên đầu tiên đã mở ra cơ hội cho làn sóng thị trường đầu tiên. Bắt đầu từ mức 100 điểm ban đầu của phiên đầu tiên, chỉ số VN đã tăng lên mức cao nhất 571 điểm vào cuối tháng 6 năm 2001 sau chưa đầy một năm. “Đã đưa ra một cảnh báo cho các nhà đầu tư, nhưng nó vẫn không thể ngăn chặn sự năng động của thị trường”, cựu chủ tịch của Ủy ban Chứng khoán, Ruan Deguang, nhớ lại. Sau đó, bất cứ điều gì xảy ra, nó phải đến. Tiếp tục giảm. Tháng 10/2003, chỉ số VN chỉ còn 130 điểm, gần như có từ những ngày đầu. Trong giai đoạn này, thị trường gặp khó khăn, các công ty chứng khoán bị thua lỗ và các nhà đầu tư mất tiền. Quá nhiều hành động đã được thực hiện. Một số nhà đầu tư thường gọi cho Ủy ban Chứng khoán và hỏi: “Tại sao thị trường giảm? “,” Tại sao không bảo vệ nhà đầu tư? “… Thậm chí đe dọa .

2007-2008: Mua sắm đã giành chiến thắng

do sự tò mò và kỳ vọng của nhà đầu tư quá mức, sau giai đoạn” tăng vọt “ban đầu, thị trường có xu hướng trong năm 2003-2005 Ổn định, rồi dần dần tăng lên – Đây là ký ức “đau đớn” nhất đối với nhiều nhà đầu tư.

Đấu giá vàng năm 2005. Ảnh: Tài liệu của Ủy ban Chứng khoán.

Huỳnh Minh Tuấn trong Quốc gia năm 2004 Đại học Xây dựng. Ông sở hữu một nhà hàng và quyết định đầu tư 150 triệu đô la Mỹ vào thị trường chứng khoán. Năm đó, ông cũng tham gia dòng chính “háo hức làm chứng”.

Vào thời điểm đó, không khó để thấy nhân viên văn phòng, bà nội trợ hay người già Hiếm khi xếp hàng trong một thời gian dài. Mặc dù thực tế là nhiều công ty chứng khoán đã đưa ra các biện pháp hạn chế đầu tư bán lẻ, họ vẫn phải đợi cho đến khi tài khoản được mở. Mọi người đều có chung niềm tin: mua là chiến thắng.

Ông Huỳnh Minh Tuấn -Trong năm 2007, tôi đã trải qua một “bài học đau đớn” trong thị trường chứng khoán.

“Thị trường bán tự do là thú vị nhất. Người đứng đầu nhớ lại rằng giá không biến động, do đó, giá cổ phiếu tăng từ 50.000 đồng lên 100.000 đồng trong ngày là chuyện bình thường. Dịch là dịch, nhưng nó cũng gây ra tại các bàn, quán cà phê và hội trường đại học. Sự ra đời của một công ty chứng khoán giống như một cây nấm sau cơn mưa – ngày hôm đó, nhà đầu tư đã mua 2.000 cổ phiếu của Sacombank (STB) từ 65.000 đồng và phát hành chúng ngay sau khi niêm yết. Đây là khoản lãi 100 triệu đồng. , Xa hơn nhiều so với thu nhập của nhiều công ty mới. Bạn bè tốt nghiệp, nhắc Tuấn tiếp tục bỏ tiền vào tài khoản chứng khoán. — Lịch trình của anh ấy rất đơn giản. Anh ấy làm nhiệm vụ suốt buổi sáng, uống cà phê vào buổi trưa, thảo luận về đầu tư và ghi lại DIY của riêng mình. Cột mốc của mỗi lần vào giữa tháng 3 năm 2007, điểm cao nhất là 1.171 điểm.

– Tuy nhiên, niềm vui của các nhà đầu tư trẻ không kéo dài. Thị trường đã thoát khỏi sự suy giảm kỷ lục của nó. Các nhà đầu tư mong đợi rằng đây chỉ là các cuộc họp kỹ thuật, và sau đó sự phục hồi sẽ quay trở lại, nhưng thực tế không phải vậy. Nhà đầu tư càng chờ đợi lâu, thị trường càng phát triển nhanh. Những người kiên nhẫn nhất cuối cùng đã giảm tổn thất của họ. Trong mùa thu này, vẫn có những nhà đầu tư đặt cược một lần nữa vào thị trường và họ quyết định “làm một con dao”.

Nguyễn Lê Minh, một sinh viên thời đó, lần đầu tiên bước vào thị trường. Năm 2008. Một tỷ đồng Việt Nam đã được huy động thông qua các quỹ đầu tư, và mục đích ban đầu của nó là thành lập một quỹ học bổng bằng cách tăng vốn. Minh tham gia thị trường với một nhóm bạnCác phân tích và hỗ trợ của người quản lý quỹ cung cấp tài trợ. “Đến lúc đó, tôi nghĩ rằng sự suy giảm đã kết thúc. Thị trường có thể bắt đầu hồi phục vào giữa năm 2008, vì vậy mọi người quyết định ra ngoài, thậm chí sử dụng vốn cá nhân và đòn bẩy tài chính”, Minh nhớ lại. Tuy nhiên, kết quả thực tế đã trái với mong đợi ban đầu.

Trong một thời gian dài, “lấy dao” đã trở thành một kinh nghiệm đẫm máu. Cho đến bây giờ, anh ấy đã trở thành giám đốc của công ty phân tích. Hàng tồn kho, Minh không thể quên. Trong vòng sáu tháng kể từ khi giảm kinh phí, tài sản của quỹ sinh viên và đầu tư cá nhân ban đầu đã giảm hơn một nửa. Minh quyết định cắt lỗ. Ông Minh, nhà phân tích hiện tại của Yuanta Securities, nhớ lại: Vào thời điểm đó, tôi đã bị sốc và sốc. — Nhìn lại thời kỳ này, ông Wu Bang nói rằng khi thị trường chứng khoán và thị trường bất động sản rất nóng, và tỷ lệ lạm phát tăng. Nhiều chuyên gia quốc tế khuyên Việt Nam nên áp dụng. Một giải pháp mạnh mẽ vì họ đánh đồng thị trường chứng khoán với “chọn phun thay vì để phun phát triển cho đến khi phát nổ.”

Các chuyên gia đề xuất hai giải pháp, như Thái Lan Nếu cần rút vốn đầu tư sau một năm, chỉ trong trường hợp, cho phép trả trước một năm, chỉ bằng 2/3 số tiền thu hồi vốn và thuế được cho phép. Wu Bang nói: Tuy nhiên, chúng tôi biết rằng khi Thái Lan công bố điều này Trong hai giải pháp, thị trường chứng khoán biến động mạnh và các nhà đầu tư nước ngoài đã rút một lượng vốn lớn. Thái Lan đã phải tuyên bố hủy bỏ biện pháp này. “Vào thời điểm đó, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán (Ủy ban Chứng khoán) xây dựng một dự án để đối phó với khủng hoảng, đồng thời chuẩn bị một báo cáo đầu tư gián tiếp để báo cáo với chính phủ.” Chúng tôi tin rằng phán quyết của các chuyên gia nước ngoài là khi Việt Nam rút vốn. Đầu tư có thể gây ra hoạt động đầu cơ và nguy cơ phá hủy. “— Thay vào đó, ủy ban đã chọn thắt chặt phạm vi giao dịch để hạ nhiệt thị trường. Trong vòng chưa đầy sáu tháng, cơ quan quản lý phải điều chỉnh phạm vi biến động của giá cổ phiếu và trái phiếu quỹ từ 7% xuống bốn lần, và sau đó Điều chỉnh thành 1%, và sau đó bị áp lực bởi các nhà đầu tư trong nước. Bên ngoài .

Biên độ của sàn HoSE trong từng khoảng thời gian Biểu đồ: Ta Lu .

2018: Chỉ số VN vượt quá 1200 điểm — -Sau khi trải qua biến động mạnh từ năm 2007 đến 2008, Chỉ số VN đã trải qua nhiều năm giảm tốc và chuyển động bên. Thị trường sẽ thực sự hồi phục sau mười năm.

VN-Index tăng 48% trong năm 2017. Được xếp hạng là một trong những chỉ số ấn tượng nhất thế giới. “Câu chuyện thần kỳ” tiếp tục vào năm 2018, đạt các mốc như 1.000 điểm và 1.100 điểm. Việt Nam trở thành thị trường chứng khoán lớn nhất thế giới vào tháng 2 và tháng 3 năm 2018. .

Việt Nam là thị trường chứng khoán tốt nhất thế giới từ ba tháng đầu năm nay. 2018. Ảnh: IndexQ .

Vào thời điểm đó, bài báo của Bloomberg có tiêu đề “Việt Nam giành lại vương miện chứng khoán châu Á”, Để nhấn mạnh sự trở lại của kênh đầu tư này. Kể từ tháng 3 năm 2018, đây là lần đầu tiên sau 10 năm, chỉ số này đã phục hồi mức cao kỷ lục 1171 điểm. Trong chưa đầy nửa tháng, vào ngày 9 tháng 4, chỉ số VN mới đã lập kỷ lục mới. Kỷ lục cao nhất là 1.204 điểm, chỉ số là “sinh ra”.

Tuy nhiên, chỉ số này cũng là một “cổ phiếu nóng” do định giá cổ phiếu đắt đỏ tiếp xúc với các vết nứt trong cấu trúc thị trường có vẻ ổn định, ngoại trừ thị trường quốc tế Sự chắc chắn, như sự leo thang của cuộc chiến thương mại, dòng vốn thay thế, sự tăng giá của đồng đô la Mỹ và thị trường cũng bắt đầu thua lỗ. Trong ba tháng đầu năm nay, chỉ số tốt nhất ở châu Á, thị trường chứng khoán Việt Nam, mọi nỗ lực chỉ bị xóa sổ ba tháng. , Chỉ số VN trở thành chỉ số giảm mạnh nhất kể từ mức đỉnh của các thị trường khác trong khu vực. Sự sụt giảm trong quý 2 năm 2018 cũng đánh dấu giai đoạn tồi tệ nhất của thị trường kể từ cuộc khủng hoảng tài chính.

Đầu năm nay, thị trường đã chịu thiệt hại “. Với tác động của Covid-19, chỉ số mie đã nuốt chỉ số VN gần 1.000 điểm. Điểm này nằm ở dưới cùng của 660 điểm. Tuy nhiên, không giống như giai đoạn trước, sau khi giảm nhanh, đã có sự dịch chuyển bên cạnh và thị trường đã phục hồi nhanh hơn. Biến cũng đặt câu hỏi về đà tăng, nhưng nhà đầu tư Ngày đáo hạn cho phép dòng tiền luân chuyển thuận lợi, tạo cơ hội ngay cả trong thời điểm khó khăn. Ông Việt Nam-Bây giờ các nhà phân tích của Yuanta Securities nói rằng những bài học này không phải là vô giá vì chúng giúp các nhà đầu tư “phát triển”. Các chuyên gia trong năm 2007-2008, các chuyên gia cũng nhận ra rằng việc thâm nhập thị trường sẽ “dao động” hơn so với phân tích thị trường. . Chỉ số VN trong giai đoạn này có thể bị chi phối bởi mã của một số cổ phiếu vốn hóa lớn. Khi các cổ phiếu này tăng giá, toàn bộ thị trường rất phấn khích. Khi các cổ phiếu này giảm, nó kéo thị trường đi xuống. Tâm lý của đám đông đầu tư vào “tin nóng” tạo ra sự bất ổn.

Nhưng sau đó, nhiều nhà đầu tư đã thay đổi. Minh cho biết: Đôi khi thị trường đi ngang cũng tạo ra cơ hội tốt hơn so với khi chỉ số VN tăng vọt.

Ông Huỳnh Minh Tuấn – hiện là giám đốc môi giới tại trụ sở Công ty Chứng khoán Mirae Asset Viet. Nan cho biết anh rất vui vì không có giao dịch ký quỹ vào thời điểm đó. Một số công ty chứng khoán có ý định lách luật thông qua các hợp đồng hợp tác đầu tư, nhưng mức độ phổ biến của họ không phổ biến đến mức các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm sẽ không phải chịu quá nhiều tổn thất.

Minh Sơn-Phương Đông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *