Công ty chứng khoán được bảo lưu và độc lập

Hiện tượng các công ty chứng khoán lưu trữ hàng hóa trực tuyến, với mức giá thấp để bắt kịp xu hướng thị trường xuất hiện vào tháng 7, với tổng khối lượng mua ròng là 4,7 triệu đơn vị, tương đương 27,3 tỷ đồng. Tuy nhiên, vào tháng 8, nhiều công ty chứng khoán đã do dự về hoạt động này.

Công ty chứng khoán VNDirect (VND) vốn đã “mạnh” trong hoạt động giao dịch tài khoản của chính mình trong vài năm qua. Tuy nhiên, thị trường đã chậm chạp trong hai năm qua, vì vậy công ty đã hạn chế hoạt động này. Nguyễn Hoàng Giang, giám đốc điều hành của VND, cho biết trong tình hình thị trường hiện nay, các công ty chứng khoán rất khó giao dịch thông qua tài khoản của chính họ. Tuy nhiên, thị trường “xấu” vẫn là các công ty chứng khoán mua cổ phiếu, tái cấu trúc danh mục đầu tư của họ và chờ đợi thị trường phục hồi. Tuy nhiên, rất khó để xác định “điểm cuối” của thị trường, vì vậy cho đến cuối năm nay, ý kiến ​​đầu tư của VND vẫn thận trọng.

Nhiều công ty chứng khoán hy vọng rằng Bộ Tài chính sẽ điều chỉnh tỷ lệ đầu tư của các công ty chứng khoán lên 70% vốn chủ sở hữu. Theo thống kê sơ bộ, VND chi khoảng 300 tỷ đồng cho giao dịch độc quyền, chủ yếu đầu tư vào cổ phiếu OTC, với tổng giá trị là 268 tỷ đồng.

Tháng 7, công ty chứng khoán hoạt động sáp nhập của VND rất mạnh. Tuy nhiên, vào tháng 8, nhiều công ty giá trị đã do dự về hoạt động này.

Ông Đỗ Linh Phương, Giám đốc điều hành của AmyBank-MizBankSC (CTS) cho biết, hiện tại, thu nhập giao dịch vốn chiếm 80%, nhưng giao dịch trái phiếu vẫn là hoạt động chính. Đặc biệt, sự phục hồi nhẹ của bộ phận giao dịch độc quyền trong sáu tháng đầu năm 2012, quý đầu tiên, cũng giúp công ty đạt được lợi nhuận tích cực. Tuy nhiên, theo Phương, đến cuối năm, công ty sẽ cân nhắc đầu tư vào cổ phiếu để tránh rủi ro. Dòng tiền của CTS hiện là 500 tỷ đồng, với tỷ lệ an toàn vốn là 500%.

Theo báo cáo tài chính của CTS, công ty đã chi 94 tỷ đồng vào khai thác vào cuối tháng 6. Trong số đó, đầu tư 2,7 tỷ đồng đã được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán, 11 tỷ đồng được niêm yết trên sàn chứng khoán Hàn Quốc và 80,3 tỷ đồng. Tập trung vào mua, đầu tư dài hạn cũng khó khăn và cũng dễ “mắc bẫy” trong “sóng ngắn”. Tuy nhiên, SHS, giống như nhiều công ty chứng khoán khác, đang chờ đợi một cơ hội thị trường tốt để kiếm lợi nhuận, nhưng hiện không muốn mua. Đây là tình hình chung trên thị trường, và dấu hiệu phục hồi vẫn chưa rõ ràng. Khi thị trường không thuận lợi không chỉ gây thiệt hại tài chính cho công ty mà còn ảnh hưởng đến uy tín của toàn ngành, nhiều công ty chứng khoán bắt đầu giao dịch bằng tài khoản của chính họ. Các công ty chứng khoán lớn (như SSI và HSC) đã thay đổi chiến lược đầu tư của họ từ những năm trước. Theo SSI, thị trường chứng khoán vẫn gặp nhiều khó khăn, vì vậy công ty không ưu tiên đầu tư tài chính mà chọn đầu tư vào một số công ty tiềm năng nhất định trong khi vẫn duy trì tính thanh khoản cao. . Ngân hàng Nông nghiệp của Tập đoàn Chứng khoán Trung Quốc (AGR) cũng được ưu tiên nắm giữ tiền mặt. Tính đến cuối tháng 6, AGR đã nắm giữ hơn 33.000 tỷ đồng tiền và các khoản tương đương tiền, trong đó, các nhà đầu tư chỉ trả 186 tỷ đồng tiền gửi, và 286,5 tỷ đồng là khoản tiền gửi cố định dưới 3 tháng 221. Ban lãnh đạo AGR thông báo rằng công ty chủ yếu đầu tư vào trái phiếu trong khoản đầu tư, với tổng giá trị 194,6 tỷ đồng Việt Nam, trong đó 65,5% trái phiếu chưa niêm yết có kỳ hạn không quá 1 năm. (1.276 tỷ đồng), trái phiếu có thời gian đáo hạn từ 1 đến 5 năm chiếm 30,77% (599 tỷ đồng). Công ty chỉ chi 305,7 tỷ đồng cho đầu tư chứng khoán, chủ yếu là cổ phiếu ngoại hối. Do đó, khi cơ quan quản lý công bố tỷ lệ đầu tư của công ty chứng khoán là 40% vốn cổ phần, nhiều công ty bày tỏ sự cần thiết phải tăng tỷ lệ đầu tư lên 70% và nộp cho Ủy ban Chứng khoán. Công ty Chứng khoán Quốc gia đồng ý với ý kiến ​​này, nhưng phải chờ quyết định của Bộ Tài chính.

(Đầu tư chứng khoán)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *