‘`Âm’ ‘của thị trường chứng khoán 20 năm sau

Vào ngày 28 tháng 7 năm 2000, hai cổ phiếu đầu tiên được giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán. Trong 20 năm qua, thị trường đã trở thành một kênh quan trọng để các công ty gây quỹ và các kênh đầu tư tích cực không kém các phương thức khác. Tuy nhiên, các nhà đầu tư trong 20 năm tới vẫn có kỳ vọng cao hơn.

Nhà đầu tư giao dịch trực tuyến tại một công ty chứng khoán vào ngày 27 tháng 4 năm 2020. Ảnh: Quỳnh Trần.

Minh bạch thị trường – 20 năm phát triển là một trong những thành công lớn nhất của chứng khoán là thiết lập một “định nghĩa” cho các nhà đầu tư. Tính đến tháng 6 năm 2020, thị trường có 2,5 triệu tài khoản mở, gần 1.000 trong vài ngày đầu tiên. Tuy nhiên, theo Huỳnh Minh Tuấn, một nhà môi giới tại Mirae Asset Vietnam Securities, không chỉ cư dân mà cả các nhà đầu tư dài hạn vẫn còn hoài nghi về tính minh bạch của thị trường. – Ông. Tuấn thường nhận được câu hỏi về “Bạn có nghĩ rằng chứng khoán Việt Nam minh bạch” từ giám đốc điều hành của các công ty niêm yết.

– Tâm lý “chơi và chơi với cổ phiếu” và thậm chí “trò chơi” luôn tồn tại giữa các nhà đầu tư trò chơi. Chuyên gia này tin rằng việc thay đổi tâm lý “đầu tư vào cổ phiếu” sẽ trở thành một trong những tiêu chí cần được ưu tiên hiện nay.

“Tiềm năng tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn cao. Người đứng đầu nhận xét rằng vì dưới 3% dân số hiện có tài khoản. Nếu chứng khoán chứng minh rằng đây là sự tích lũy hiệu quả của các loại tài sản, thanh khoản thị trường sẽ được cải thiện. Biểu đồ 20 năm: Ta Lu – một câu chuyện về sự minh bạch. Một vấn đề khác là bảo vệ các nhà đầu tư nhỏ. Ông Leonang Lan (Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư) chỉ ra rằng nhiều Các doanh nghiệp nhà nước vẫn chưa chủ động tiết lộ hoạt động, sử dụng vốn hoặc quản trị doanh nghiệp … Điều này đã dẫn đến sự minh bạch trên thị trường.

Khi cổ phiếu chạm mức thấp vào cuối tháng 3 năm nay, Covid-19, động lực cho sự phục hồi của thị trường Hầu như do dòng tiền mới từ các nhà đầu tư cá nhân. Trong số đó, “nhà đầu tư không” (thị trường không có thông tin, không có kinh nghiệm, không có nhà lãnh đạo) chiếm một phần lớn. Tuy nhiên, nếu không có cơ chế thích hợp để bảo vệ lợi ích của họ, Duy trì loại nhà đầu tư mới này sẽ là một thách thức .

Nâng cấp thị trường

“Khi nào thì Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam sẽ cải thiện? “-Câu hỏi này đã được đặt ra liên tục trong các báo cáo phân tích của các công ty chứng khoán trong hai năm qua.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề cập đến yêu cầu này nhân kỷ niệm 20 năm thành lập sở. Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (ngày 20 tháng 7). Trước đó, “nâng cấp” cũng là một trong những mục tiêu chính được các nhà lãnh đạo của Bộ Tài chính đưa ra cho ngành chứng khoán.

Nếu việc nâng cấp được thực hiện, nó sẽ giúp kích thích dòng vốn. Tuy nhiên, cho đến nay, chỉ có các nhà đầu tư trong nước dự kiến ​​sẽ có được thông tin về việc nâng cấp thị trường Việt Nam.

Trong những bình luận mới nhất, Morgan Stanley Capital International (MSCI) đã không chuyển Việt Nam từ thị trường cận biên sang thị trường mới nổi. Mặc dù việc đưa vào danh sách theo dõi đã đáp ứng tất cả các tiêu chí định lượng, như quy mô, tổng vốn, số lượng công ty đạt 1 tỷ đô la Mỹ … Năm nay đã bị hoãn đến tháng 11, nhưng khả năng nâng cấp vẫn gần như không thể .

Đó là 20 năm. Biểu đồ: Ta Lu .

FTSE không nâng cấp Việt Nam trong giai đoạn rà soát năm ngoái vì không đáp ứng các tiêu chuẩn định tính như thanh toán bù trừ giao dịch chứng khoán, “quá trình đăng ký giao dịch với nhà đầu tư nước ngoài Nó vẫn phức tạp.

Đầu năm nay, khi Fan Hongshun (FSC), Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) trả lời VnExpress, ông đã chỉ ra một trong những điểm nghẽn lớn nhất trong tỷ lệ các nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ cổ phiếu. Ví dụ, các nhà đầu tư muốn mua cổ phần của Vinamilk hoặc một số ngân hàng thương mại, nhưng hạn chế quyền sở hữu không cho phép điều này. Mỗi UBCK không thể giải quyết vấn đề này vì mỗi bộ quản lý khu vực riêng và quản lý phạm vi kinh doanh của mình. Nhiều nguyên tắc nhằm đảm bảo thị trường an toàn nhất phải được thông qua để loại bỏ tắc nghẽn bằng mọi giá. “Chúng tôi không cố gắng hiện đại hóa bằng mọi giá. Chúng tôi chưa xác định rằng Việt Nam sẽ hiện đại hóa trong năm nay, nhưng nó vẫn có thể hiện đại hóa vào năm tới. Nếu không thể hiện đại hóa, điều đó sẽ còn khó khăn hơn.”Con trai g bình luận.

Các nhà đầu tư vẫn thiếu “hàng hóa” – Người đứng đầu một công ty chứng khoán trong mười thị phần chứng khoán hàng đầu của HoSE nói rằng rổ hàng hóa hiện tại đa dạng hơn. So với những ngày đầu. Có gần 1.600 công ty được niêm yết để giao dịch trên thị trường, mở rộng các kênh trái phiếu, chứng chỉ quỹ và chứng quyền bảo đảm … Nhưng thực tế, nó không thể đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư. – “Chúng tôi tự hào về sự tăng trưởng nhanh chóng, sự phục hồi mạnh mẽ từ sự không chắc chắn về địa chính trị hoặc bệnh tật. Tuy nhiên, so với các thị trường Đông Nam Á, thị trường chứng khoán rất khó phân biệt. Việt Nam đang ở một sân chơi bình đẳng”, ông nói. Không thể phủ nhận rằng chứng khoán Thái Lan có điểm khởi đầu trước Việt Nam. Ngay cả các chuyên gia của họ là những người đã giúp xây dựng hệ thống. Đối với Việt Nam, trong giai đoạn đầu, về tốc độ phát triển, Việt Nam đang dần rời xa Việt Nam. Thanh khoản trung bình của mỗi phiên giao dịch chứng khoán Việt Nam chỉ là 5 nghìn tỷ đồng, trong khi con số này ở Thái Lan gấp 6 lần Việt Nam. Đã 20 năm kể từ khi bỏ phiếu cho Biên nhận lưu ký (NVDR), thị trường chứng khoán Việt Nam mới chỉ nói về câu chuyện này trong vài năm đầu tiên ra đời và hầu hết trong số họ đều “chờ đợi càng sớm càng tốt”. Nếu vấn đề thị trường “hàng hóa” trở thành một vấn đề chưa được giải quyết, “nó sẽ không chỉ thu hút các nhà đầu tư tham gia vào thị trường, mà các mục tiêu đầu tư cũng sẽ thay đổi tích cực hơn”, diễn ngôn ngắn hạn từ tình trạng tham gia thị trường dài hạn và hạn chế.

Để hiện thực hóa những “mong muốn” này, yếu tố quan trọng nhất trong ngắn hạn là pháp lệnh hướng dẫn thi hành luật mới. Ban hành và có hiệu lực từ 1/1/2021. Ông Dominic Scriven, chủ tịch của Dragon Capital, cho rằng kỳ vọng lớn nhất là cơ quan quản lý sẽ sớm ban hành lệnh và thông báo điều hành. Dominic nói: “Đây là điều quan trọng nhất, và sẽ có những điều khác xảy ra trong tương lai.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *