Việt Nam hành động sóng lớn

Hai mươi năm sau phiên đầu tiên, chỉ số VN có xu hướng. Biểu đồ: Ta Lu .

2000: Bong bóng đầu tiên

Vào ngày 28 tháng 7 năm 2000, HoSE đã tổ chức giao dịch đầu tiên. Nhưng trước đó, thị trường càng mở ra, không khí đầu tư càng nhiệt tình. Chỉ có hai cổ phiếu được niêm yết trên thị trường, nhưng có nhiều giao dịch trên thị trường không chính thức (OTC). Ông Vũ Bằng, người đứng đầu bộ phận HoSE vào thời điểm đó, nói rằng các nhà đầu cơ rất muốn mua cổ phiếu, giá chợ đen đang tăng lên từng ngày và mọi người thậm chí mua cổ phiếu vào ban đêm. Lo ngại rằng hàng hóa không đủ để giao dịch. Vào một ngày chính thức, do thị trường quá nóng, chúng tôi quyết định áp dụng một phạm vi giao dịch hẹp và tiến hành đối chiếu đơn hàng thường xuyên. Số lượng đơn đặt hàng ít hơn dự kiến. Thị trường quá lớn. Ngay cả các nhà lãnh đạo của ủy ban tại thời điểm đó đã phải triệu tập một trong hai công ty đầu tiên trực tiếp yêu cầu bán cổ phần khác ra bên ngoài.

Phiên giao dịch thú vị đầu tiên đã mở ra cánh cửa cho làn sóng thị trường đầu tiên. Bắt đầu từ mức 100 điểm ban đầu của phiên đầu tiên, chỉ số VN đã tăng lên mức cao nhất là 571 điểm vào cuối tháng 6 năm 2001 sau chưa đầy một năm.

“Mặc dù Ủy ban Chứng khoán và Truyền thông Tài nguyên đã đưa ra cảnh báo cho các nhà đầu tư, họ vẫn không thể ngăn chặn động lực thị trường.” Cựu chủ tịch của Ủy ban Chứng khoán Ruan Deguang nhớ lại. Sau đó, bất cứ điều gì xảy ra, nó phải đến. “Bong bóng” thị trường đầu tiên đang thu hẹp. Chỉ số VN đã đảo chiều và tiếp tục giảm. Vào tháng 10 năm 2003, chỉ số VN chỉ có 130 điểm, gần như có từ những ngày đầu.

Trong giai đoạn này, thị trường gặp khó khăn, các công ty chứng khoán bị thua lỗ, và các nhà đầu tư bị mất tiền. Nhiều người đang bức xúc và đã thực hiện quá nhiều hành động. Một số nhà đầu tư thường gọi cho Ủy ban Chứng khoán và hỏi: “Tại sao thị trường giảm?”, “Tại sao PR không bảo vệ nhà đầu tư?” … thậm chí là các mối đe dọa.

2007-2008: Việc mua bán đã thành công – do sự tò mò quá mức và kỳ vọng của nhà đầu tư, thị trường ban đầu ở giai đoạn “tăng tốc”. Thị trường ổn định từ năm 2003 đến 2005, và sau đó Sự khởi đầu của một làn sóng tăng trưởng mới cũng là ký ức “đau đớn” nhất của nhiều nhà đầu tư. Hà Nội năm 2005. Ảnh: Tài liệu của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ.

Năm 2004, Huỳnh Minh Tuấn đến Đại học Xây dựng Quốc gia để hoàn thành việc học của mình. Ông sở hữu một nhà hàng và dự định đầu tư 150 triệu đô la Mỹ vào thị trường chứng khoán. Vào thời điểm đó, nó gia nhập dòng chính “háo hức làm chứng”. Vào thời điểm đó, không khó để thấy nhân viên văn phòng, bà nội trợ hay người già, những người hiếm khi xếp hàng trong một thời gian dài và chờ đến lượt mở tài khoản. Các biện pháp. Ông tin chắc: mua là thắng.

Ông Huỳnh Minh Tuấn – Năm 2007, ông đã trải qua một “bài học đau đớn” trên thị trường chứng khoán.

“Thị trường giao dịch tự do là sôi động nhất. Không có biên độ giao dịch, vì vậy việc cổ phiếu tăng từ 50.000 đồng lên 100.000 đồng trong ngày là điều bình thường. Nó phổ biến, nhưng nó cũng có sẵn trên bàn, quán cà phê và đại học. Sự ra đời của một công ty chứng khoán giống như một cây nấm sau cơn mưa, nhưng nó vẫn không thể đáp ứng nhu cầu thị trường. Ngày hôm đó, nhà đầu tư đã mua 2.000 cổ phiếu Ngân hàng Sacco (STB) từ 65.000 đồng và phát hành ngay sau khi niêm yết Lợi nhuận 100 triệu đô la vượt xa thu nhập của nhiều sinh viên mới tốt nghiệp, điều đó khiến Tuấn tiếp tục bỏ tiền vào tài khoản chứng khoán .— Lịch trình của anh ấy rất đơn giản. Anh ấy dành cả buổi sáng “làm nhiệm vụ” trên mặt đất và uống cà phê vào buổi trưa để thảo luận về đầu tư. , Ghi lại màn tối DIY. Với sự phấn khích của Tuấn, sự trỗi dậy của VN-Index. Chỉ số tiếp tục chinh phục những cột mốc mới, đạt điểm cao nhất 1.171 điểm vào giữa tháng 3 năm 2007 .

– Nhưng, niềm vui của các nhà đầu tư trẻ tuổi. Nó đã không tồn tại lâu. Thị trường đã thoát khỏi mức giảm kỷ lục. Các nhà đầu tư dự kiến ​​đây chỉ là các cuộc họp kỹ thuật, và sau đó hồi phục trở lại, nhưng thực tế không phải vậy. Các nhà đầu tư càng chờ đợi, thị trường càng phát triển nhanh. Cuối cùng, mọi người đã giảm lỗ. Vào mùa thu này, vẫn còn các nhà đầu tư đặt cược vào thị trường một lần nữa và họ quyết định “bắt kịp với một con dao rơi”.

Sinh viên Nguyễn Lê Minh đã dẫn đầu để tham gia thị trường. Quỹ đầu tư huy động được 1 tỷ đồng, và mục đích ban đầu của nó là thành lập quỹ học bổng bằng cách tăng vốn. Minh tham gia thị trường với một nhóm bạnCác phân tích và hỗ trợ của người quản lý quỹ cung cấp tài trợ. “Đến lúc đó, tôi nghĩ đà đã kết thúc. Thị trường có thể bắt đầu tăng vào giữa năm 2008, vì vậy mọi người quyết định đi ra ngoài và thậm chí sử dụng tiền cá nhân để sử dụng đòn bẩy tài chính”, Minh nhớ lại. Tuy nhiên, kết quả thực tế đã trái với mong đợi ban đầu.

Trong một thời gian dài, “lấy một con dao” đã trở thành một kinh nghiệm đẫm máu. Cho đến bây giờ, anh ấy đã trở thành giám đốc của công ty phân tích. Hàng tồn kho, Minh không thể quên. Trong vòng sáu tháng kể từ khi giảm kinh phí, tài sản của quỹ sinh viên và đầu tư cá nhân ban đầu đã giảm hơn một nửa. Minh quyết định cắt lỗ. Ông Minh, nhà phân tích hiện tại của Yuanta Securities, nhớ lại: Tại thời điểm đó, tôi đã bị sốc và bị sốc. Ông ông Ông The Minh, nhà phân tích chính của Ninga Securities. — Nhìn lại giai đoạn này, ông Wu Bang nói rằng khi thị trường chứng khoán và thị trường bất động sản rất nóng và tỷ lệ lạm phát tăng, nhiều chuyên gia quốc tế cho rằng Việt Nam áp dụng. Một giải pháp mạnh mẽ bởi vì họ đánh đồng thị trường chứng khoán với “chọn phun thay vì để phun phát triển cho đến khi nó nổ tung”.

Các chuyên gia đã đề xuất hai giải pháp. Ví dụ: nếu Thái Lan phải rút vốn đầu tư sau một năm, chỉ trong trường hợp, khoản trả trước một năm chỉ được phép thu hồi 2/3 vốn Và thuế. Wu Bang nói: “Tuy nhiên, chúng tôi biết rằng khi Thái Lan công bố hai giải pháp này, thị trường chứng khoán biến động mạnh và các nhà đầu tư nước ngoài đã rút một lượng vốn lớn. Thái Lan phải tuyên bố hủy bỏ biện pháp này.” Vào thời điểm đó, Bộ Tài chính đã chỉ thị. Ủy ban Chứng khoán (Ủy ban Chứng khoán) phát triển một dự án để đối phó với khủng hoảng, đồng thời chuẩn bị một báo cáo đầu tư gián tiếp để báo cáo với chính phủ. “Chúng tôi tin rằng phán đoán của các chuyên gia nước ngoài là khi Việt Nam rút tiền vào thời điểm đó, đầu tư gián tiếp sẽ gây ra các hoạt động đầu cơ và phá hoại rủi ro.” — Thay vào đó, ủy ban đã chọn cách thắt chặt phạm vi giao dịch để hạ nhiệt thị trường. Trong vòng chưa đầy sáu tháng, các nhà quản lý đã phải điều chỉnh phạm vi biến động của giá cổ phiếu và trái phiếu quỹ từ 7% đến 4%, và sau đó là 1%, trước khi bị các nhà đầu tư trong nước gây áp lực. Bên ngoài .

Biên độ của sàn HoSE trong từng thời kỳ. Biểu đồ: Ta Lu .

2018: Chỉ số VN vượt quá 1200 điểm

Sau khi trải qua biến động dữ dội từ năm 2007 đến 2008, Chỉ số VN đã trải qua nhiều năm giảm tốc và chuyển động bên. . Thị trường thực sự hồi phục sau mười năm.

VN-Index tăng 48% trong năm 2017, xếp hạng một trong những chỉ số ấn tượng nhất thế giới. “Câu chuyện thần kỳ” tiếp tục vào năm 2018, đạt các mốc quan trọng như 1.000 điểm và 1.100 điểm. Việt Nam trở thành thị trường chứng khoán lớn nhất thế giới vào tháng 2 và tháng 3 năm 2018. Việt Nam là thị trường chứng khoán tốt nhất thế giới kể từ ba tháng đầu năm nay. 2018. Ảnh: IndexQ.

Vào thời điểm đó, bài viết của Bloomberg có tiêu đề “Việt Nam lấy lại vương miện của chứng khoán châu Á” để nhấn mạnh lợi nhuận của kênh đầu tư này. Tính đến tháng 3 năm 2018, đây là lần đầu tiên sau 10 năm, chỉ số này trở lại mức cao kỷ lục 1171 điểm. Chỉ chưa đầy nửa tháng, vào ngày 9 tháng 4, chỉ số VN mới đã lập kỷ lục 1.204 điểm và chỉ số này đã “ra đời”.

Tuy nhiên, chỉ số này cũng là một “cổ phiếu nóng” do định giá cổ phiếu đắt đỏ tiếp xúc với các vết nứt trong cấu trúc thị trường có vẻ ổn định, bên cạnh sự không chắc chắn của thị trường quốc tế, như sự leo thang của cuộc chiến thương mại, dòng vốn thay thế, Cùng với sự tăng giá của đồng đô la, thị trường cũng bắt đầu chịu lỗ. Trong ba tháng đầu năm nay, chỉ số tốt nhất châu Á và mọi nỗ lực của thị trường chứng khoán Việt Nam đã xóa sạch mọi nỗ lực chỉ trong ba tháng. Chỉ số VN trở thành chỉ số có mức giảm lớn nhất kể từ mức đỉnh của các thị trường khác trong khu vực. Sự sụt giảm trong quý II năm 2018 cũng đánh dấu giai đoạn tồi tệ nhất của thị trường kể từ cuộc khủng hoảng tài chính.

Đầu năm nay, thị trường đã chịu một cú sốc “Covid-19” và đại dịch đã nuốt chửng chỉ số VN gần 660 điểm xuống đáy. 1.000 điểm. Thị trường phục hồi nhanh hơn trước khi trải qua một sự suy giảm nhanh chóng sau khi chuyển động bên. Mặc dù các biến số không chắc chắn cũng đặt ra câu hỏi về đà tăng, sự trưởng thành của các nhà đầu tư có thể khiến dòng tiền xoay chuyển trơn tru và tạo ra cơ hội ngay cả trong thời điểm khó khăn.

Hãy nhìn lại lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam trong giai đoạn này Minh-Bây giờ các nhà phân tích của Yuanta Securities nói rằng những bài học này không phải là vô giá vì chúng giúp các nhà đầu tư “phát triển”. Các chuyên gia cũng từ năm 2007 đến 2008, các chuyên gia cũng nhận ra rằng việc gia nhập thị trường “dao động” hơn so với phân tích thị trường. . Chỉ số VN trong giai đoạn này có thể bị chi phối bởi một số mã chứng khoán lớn. Khi các cổ phiếu này tăng giá, toàn bộ thị trường rất phấn khích, và khi các cổ phiếu này giảm, điều này kéo thị trường xuống. Tâm lý của đám đông đầu tư vào “tin nóng” tạo ra sự bất ổn.

Nhưng sau đó, nhiều nhà đầu tư đã thay đổi. Minh nói: Đôi khi thị trường đi ngang cũng tạo ra cơ hội tốt hơn so với khi chỉ số VN tăng vọt. Chỉ số liệu chỉ số VN tăng hay giảm, dòng tiền thông minh hơn và đa dạng hơn cung cấp nhiều cơ hội.

Ông Huỳnh Minh Tuấn – hiện là giám đốc môi giới tại trụ sở Công ty Chứng khoán Mirae Asset Viet. Nan cho biết anh rất vui vì không có giao dịch ký quỹ vào thời điểm đó. Một số công ty chứng khoán có ý định lách luật thông qua các hợp đồng hợp tác đầu tư, nhưng thực tế này không phổ biến, vì vậy các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm sẽ không phải chịu quá nhiều tổn thất.

Minh Sơn-Phương Đông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *