Đà bán ròng của khối ngoại suy yếu

Theo số liệu của nhóm chuyên gia phân tích KB Securities Vietnam (KBSV), dòng tiền của các quỹ đầu tư ETF lớn đã quay trở lại. Kể từ nửa cuối tháng 7, sau một thời gian điều chỉnh đáng kể, nhiều quỹ nước ngoài lớn đã mua ròng. Ví dụ, VanEck Vectors Vietnam ETF trị giá 9 triệu đô la Mỹ và KIM KINDEX Vietnam VN30 ETF trị giá 7,7 triệu đô la Mỹ, có giá trị hơn FTSE Vietnam ETF 6 triệu USD. .

Sau đợt bán mạnh đầu năm, xu hướng bán ròng của khối ngoại đang dần thu hẹp. Trong nửa đầu tháng này, các nhà đầu tư nước ngoài đã bán gần 5,3 nghìn tỷ đô la Mỹ và mua 4,2 nghìn tỷ đô la Mỹ. Điều này cho thấy so với trước đây, một số nhà đầu tư nước ngoài đã tiếp tục mua vào, do lượng rút ròng thấp (chỉ 78 triệu USD, tương đương 180 tỷ USD lúc đầu), Việt Nam là điểm sáng hiếm hoi trên thị trường chứng khoán các nước lân cận. (Tính đến giữa tháng 8 năm 2020), trong khi xu hướng giảm mạnh của các nhà đầu tư nước ngoài tại Thái Lan, Malaysia, Philippines và Indonesia, với giá trị lên tới hơn tỷ USD. .

Xu hướng quay trở lại của dòng vốn nước ngoài hiện chưa rõ ràng, nhưng các chuyên gia cho rằng đây là biểu tượng cho sự thịnh vượng và tâm lý ủng hộ của các nhà đầu tư trong nước khi dịch bệnh quay trở lại. Sau đó, dòng tiền này sẽ trở thành động lực mạnh, khiến thị trường bật lên vùng giá cao hơn trong vài tháng cuối năm.

Các nhà đầu tư nước ngoài có thể tăng mua ròng trong thời gian tới, đặc biệt là đối với các giao dịch ETF, do nhóm phân tích của KBSV kỳ vọng rằng khi các ngân hàng trung ương lớn đồng loạt thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng và nền kinh tế Việt Nam được đánh giá cao thì sẽ không có Những trở ngại đối với vấn đề của các phòng thương mại nước ngoài.

Đầu năm, nhà đầu tư nước ngoài đã rút hơn 12 nghìn tỷ USD chỉ trong ba tháng, chiếm 2% giá trị, đây là mức bán ròng lớn nhất trong lịch sử chứng khoán Việt Nam; các chuyên gia ước tính trong khoảng thời gian này, Các nhà đầu tư nước ngoài bị lỗ khoảng 29%. Kể từ khi thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục diễn ra vào đầu năm nay, đây là một phần của làn sóng thoái vốn tại các thị trường mới nổi, và các quỹ đầu tư lớn và công nghệ cao cũng đã chọn thị trường này làm điểm đến đầu tư chính. Ông Trần Trương Mạnh Hiếu, trưởng nhóm chiến lược thị trường Công ty chứng khoán KIS Việt Nam cho biết, động thái của ông gặp phải sự cố không mong muốn của Covid-19.

Các nhà đầu tư nước ngoài đang rút quân. Vốn cổ phần ở các thị trường cận biên và mới nổi để bù đắp cho cổ phiếu Mỹ và châu Âu.

“Nếu so sánh về trình độ am hiểu thị trường, rõ ràng các nhà đầu tư nước ngoài vẫn rất sành sỏi vào thị trường Mỹ. Châu Âu hơn Việt Nam. Chuyên gia cho rằng:” Trong thời buổi sóng gió, nắm bắt cơ hội và tránh rủi ro là điều quá hoàn hảo Lên. “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *