Các nhà đầu tư đang thắt chặt hầu bao của họ

Dòng tiền tham gia thị trường giảm mạnh trong tuần này. Trung bình mỗi giao dịch tại Tp.HCM chuyển nhượng 28,2 triệu đơn vị, tương đương 536,99 tỷ đồng so với mức 50,24 triệu đơn vị và 884 tỷ đồng của tuần trước. Sức mua của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và nhóm vốn hóa vừa và nhỏ suy yếu. Nhà đầu tư cũng không nhắm đến các cổ phiếu dưới mệnh giá như trước. Do đó, đây là tuần giao dịch thấp nhất trong vòng bốn tuần qua.

Khối lượng giao dịch chứng khoán giảm mạnh trong tuần này. Ảnh: BH

Thanh khoản của sàn HNX thăng hoa tuần trước giảm mạnh trong tuần này, đạt bình quân 35,4 triệu cổ phiếu / ngày, tương đương 415,7 tỷ đồng (thấp hơn gần 42% về lượng và 44% về giá trị). Do thanh khoản đôi khi vượt quá mức của Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh, nên chỉ số HNX Index có vẻ hấp dẫn hơn đối với nhà đầu tư.

10 Cổ phiếu có giá trị giao dịch lớn nhất thị trường đạt 65,57 triệu cổ phiếu (giảm 20% so với tuần trước), chiếm 37,04% tổng khối lượng giao dịch của HNX. 2 Cổ phiếu KLS và VND tiếp tục thu hút dòng tiền vào thị trường Hà Nội, tuy nhiên khối lượng giao dịch của KLS đã giảm mạnh so với tuần trước (hơn 30%).

Không chỉ nhà đầu tư trong nước, giao dịch nước ngoài cũng giảm. Trên thị trường ống mềm, khối ngoại bán ròng 21,16 tỷ đồng, giảm 4 lần so với tuần trước. Nhóm cổ phiếu bluechip vẫn là điểm đến của dòng tiền ngoại, khi họ chủ yếu thanh toán vào VIC, FPT, CTG … và bán mạnh VSH, PVD, KBC … – Trong khoảng thời gian này, lượng tiền tích lũy được so với sàn HNX. Lượng bán ra của nhà đầu tư nước ngoài cũng giảm hơn 50%, tổng cộng có 6,75 triệu đơn vị được chuyển nhượng, tương đương 91,43 tỷ đồng và giao dịch là chủ yếu (bán ròng 3 ngày). Tính chung, nhà đầu tư nước ngoài mua 2,83 triệu cổ phiếu và bán 3,92 triệu cổ phiếu. PVX, KLS, BVS, VND, PVS… là những cổ phiếu được khối ngoại giao dịch nhiều nhất.

Thanh khoản có biến động lớn so với tuần trước, tuy nhiên hai chỉ số dao động mạnh nhất trong biên độ hẹp nhất. Đó là chỉ số HNX. Chỉ số HNX index tăng giảm nhẹ, chỉ giảm 0,85 điểm sau 5 ngày giao dịch liên tiếp, đóng cửa ở mức 75,78 điểm.

— Chỉ số VN index giảm trong 4 ngày giao dịch, kết thúc phiên giao dịch cuối tuần này, thông tin về lạm phát tháng 6 đã được công bố. Dự báo của nhà đầu tư. Thị trường chứng khoán TP HCM giảm tổng cộng 5,53 điểm, xuống mức 433,4 so với đầu tuần mới.

Bạch Hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *