Khối ngoại giảm đà bán ròng

Theo nhóm chuyên gia phân tích của KB Securities Vietnam (KBSV), dòng tiền của các quỹ đầu tư ETF lớn đang hoạt động tốt. Kể từ nửa cuối tháng 7, sau một thời gian điều chỉnh đáng kể, nhiều quỹ nước ngoài lớn đã mua ròng. Ví dụ, VanEck Vectors Vietnam ETF trị giá 9 triệu đô la Mỹ và KIM KINDEX Vietnam VN30 ETF trị giá 7,7 triệu đô la Mỹ, có giá trị hơn FTSE Vietnam ETF 6 triệu USD. .

Sau đợt bán mạnh đầu năm, xu hướng bán ròng của khối ngoại đang dần thu hẹp. Trong nửa đầu tháng này, các nhà đầu tư nước ngoài đã bán gần 5,3 nghìn tỷ đô la Mỹ và mua 4,2 nghìn tỷ đô la Mỹ. Điều này cho thấy so với trước đây, một số nhà đầu tư nước ngoài đã tiếp tục mua vào, do lượng rút ròng thấp (chỉ 78 triệu USD, tương đương 180 tỷ USD lúc đầu), Việt Nam là điểm sáng hiếm hoi trên thị trường chứng khoán các nước lân cận. (Tính đến giữa tháng 8 năm 2020), trong khi xu hướng giảm mạnh của các nhà đầu tư nước ngoài tại Thái Lan, Malaysia, Philippines và Indonesia, với giá trị lên tới hơn tỷ USD. .

Xu hướng quay trở lại của dòng vốn nước ngoài hiện chưa rõ ràng, nhưng các chuyên gia cho rằng đây là biểu tượng cho sự thịnh vượng và tâm lý ủng hộ của các nhà đầu tư trong nước khi dịch bệnh quay trở lại. Khi đó, dòng tiền sẽ trở thành động lực mạnh khiến thị trường quay trở lại mặt bằng giá cao hơn trong vài tháng cuối năm.

Nhà đầu tư nước ngoài có thể tăng mua ròng trong thời gian tới. Các nhà phân tích của KBSV dự đoán rằng trong tương lai, các giao dịch sẽ đặc biệt diễn ra trên các quỹ ETF, vì dưới nền tảng các ngân hàng trung ương lớn đồng loạt thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng và nền kinh tế Việt Nam được đánh giá cao, không có trở ngại nào đối với các phòng thương mại nước ngoài. – Tính từ đầu năm đến nay, nhà đầu tư nước ngoài đã rút ròng hơn 12 nghìn tỷ USD chỉ trong vòng 3 tháng, chiếm 2% giá trị, đây đã trở thành đợt bán ròng lớn nhất trong lịch sử chứng khoán Việt Nam. Các chuyên gia ước tính trong giai đoạn này, nhà đầu tư nước ngoài bị lỗ khoảng 29% trong các giao dịch mua bán.

Đây là một phần của làn sóng rút khỏi các thị trường mới nổi hồi đầu năm khi vốn Mỹ tiếp tục tăng. Công nghệ và các quỹ đầu tư lớn cũng chọn thị trường này làm điểm đến đầu tư chính. Tuy nhiên, động thái này đã gặp phải một sự kiện không mong muốn, đó là Covid-19.

Ông Trần Trương Mạnh Hiếu, trưởng nhóm chiến lược thị trường Công ty chứng khoán KIS Việt Nam cho biết, khối ngoại đang rút quân. Vốn cổ phần ở các thị trường cận biên và mới nổi để bù đắp cho cổ phiếu Mỹ và châu Âu.

“Nếu so sánh về trình độ am hiểu thị trường, rõ ràng các nhà đầu tư nước ngoài vẫn rất sành sỏi ở thị trường Mỹ. Châu Âu hơn Việt Nam. . “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *