Cổ phiếu Vinaconex giao dịch bất thường

Thanh khoản sàn HNX sáng nay (14/8) bất ngờ tăng cao, đạt gần 2,9 nghìn tỷ đồng là do lượng đặt mua cổ phiếu VCG từ Tổng công ty Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam có lượng đặt mua lớn.

Cụ thể, 105 triệu cổ phiếu VCG được giao dịch trên sàn với giá giao dịch ban đầu là 23.800 đồng, tương ứng giá trị giao dịch hơn 2,5 nghìn tỷ đồng. Hôm qua (13/8), 21,9 triệu cổ phiếu được bán theo phương thức tương tự. Tổng cộng hơn 127 triệu cổ phiếu, tương đương gần 29% vốn điều lệ của Vinaconex đã đổi chủ trong hai phiên giao dịch.

Do lượng giao dịch chiếm gần 1/3 vốn của VCG nên rất có thể diễn biến liên quan đến cổ đông lớn của công ty.

Sau khi thoái vốn cổ đông quốc gia vào cuối năm 2018 và đầu năm 2019, cơ cấu sở hữu của Vinaconex đã được tập trung Trong ba cổ đông lớn. Sở hữu hơn 86% cổ phần. Trong đó, Công ty An Quý Hưng sở hữu gần 58% vốn, Công ty Địa ốc Cường Vũ sở hữu 21,3%, và Công ty Đầu tư Star Invest sở hữu gần 7,6%. Trong hai ngày giao dịch vừa qua, số lượng cổ phiếu bán ra thông qua hình thức thỏa thuận bằng với số lượng cổ phiếu Cường Vũ và Star Invest nắm giữ.

Cũng trong sáng nay, Vinaconex đã công bố nghị quyết hội đồng quản trị về việc cơ cấu lại cơ cấu công ty. Mặt bằng Dự án Splendora Bắc An Khánh (Hà Nội). Do đó, Vinaconex cho biết sẽ bán toàn bộ 50% vốn tại An Khánh JVC, chủ đầu tư dự án.

Dự án Splendora Bắc An Khánh là một trong những đối tượng tranh chấp giữa các cổ đông của công ty. Dự án do Vinaconex và Công ty Địa ốc Phú Long liên doanh thành lập năm 2006, mỗi bên sở hữu 50% vốn.

Theo đại diện Vinaconex, cơ cấu vốn của dự án gây bất tiện cho việc triển khai, mọi quyết định cần đạt được sự đồng thuận của cổ đông hai bên. Do đó, Ban lãnh đạo Vinaconex đưa ra hai phương án là Vinaconex sẽ chuyển nhượng toàn bộ vốn hoặc mua lại dự án.

Bất chấp sự chấp thuận, một số cổ đông bày tỏ tại cuộc họp rằng họ hy vọng sẽ tổ chức cuộc họp vào cuối tháng Sáu. Rút tiền của Vinaconex. Trong một văn bản gửi đến hội đồng quản trị của Vinaconex sau cuộc họp thường niên năm nay, một cổ đông cho biết kế hoạch mua lại toàn bộ vốn của Phú Long tại An Khánh JVC là không khả thi, “vì Phú Long không cần bán vốn dự án” .— -Sau quyết định thoái vốn do Vinaconex công bố và quyền ưu tiên mua với cổ đông sáng lập, Fulong có khả năng trở thành nhà đầu tư nắm giữ 100% cổ phần dự án.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *